Chợ số ế vì lạ?

Đầu tháng 10 năm nay, IT Plaza chuyển đổi công năng sau khi các nhà bán lẻ đồng loạt rút lui vì buôn bán ế ẩm. Ông Bảo nói: “Không ai biết ở đây có chợ. Nhà đầu tư phải làm nhiều cách để đưa khách đến, tuy tốn kém lại không hiệu quả nên nhà bán lẻ phải rút”.

Khác với không khí tưng bừng khi khai trương ở các chợ kinh doanh hàng điện tử, công nghệ thông tin, việc chuyển đổi công năng hay thay chủ đầu tư diễn ra trong lặng lẽ.

Best Zone – IT Mall đã vắng khách giờ càng vắng vì có nhiều nhà bán lẻ bỏ quầy. Ảnh: Minh Phúc“Tôi đã hỏi nhiều người về Best Zone – IT Mall, một số không biết. Một số bảo rằng ở đó bán giày mà”, ông Minh ở quận 10, TP.HCM, một tay hay dạo chợ số nước ngoài kể. Cuối tuần trước, một khách đang xem hàng trong ngôi chợ số này cho biết, tuy nhà ở gần nhưng ông tới đây lần đầu nhân dịp đi mua giày.

Viễn cảnh đẹp

Giữa tháng 3.2009, tại TP.HCM, chợ kinh doanh điện tử công nghệ thông tin IT Plaza đi vào hoạt động tại 353 Lê Hồng Phong (Q.10). Chủ đầu tư, công ty Sung Dâu, thuê 2.000m2 của một toà nhà năm tầng, sửa chữa và cho các nhà bán lẻ thuê lại. Trong ngày khai trương, theo ông Trương Viết Bảo (công ty Việt Hoàng Mỹ, một doanh nghiệp có cửa hàng tham gia tại đây), số lượng nhà bán lẻ tham gia khá đông vì nó là mô hình mới đối với ngành bán lẻ hàng công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Năm tháng sau, xuất hiện tiếp ngôi chợ thứ hai chuyên về hàng công nghệ thông tin tại địa chỉ 180 – 182 Lý Chính Thắng (chung với toà nhà Giày Việt, Q.3), với tên gọi là Best Zone – IT Mall, có diện tích kinh doanh gần 2.000m2 với ba tầng. Hiện thời, tầng trệt và tầng 1 dùng để kinh doanh, còn tầng 2 là nhà kho và văn phòng điều hành của nhà đầu tư – công ty Vùng đất tốt (Best Zone). Trong buổi khai trương, Best Zone không giấu tham vọng sẽ phát triển địa chỉ này thành một điểm mua sắm hàng công nghệ thông tin có sức chứa 100 gian hàng với khoảng 30.000 mặt hàng. Theo kế hoạch mà Best Zone công bố trong dịp khai trương, đến năm 2015, đơn vị này sẽ có năm chợ như vậy trên toàn quốc.

Kết thúc trong ế ẩm

Đầu tháng 10 năm nay, IT Plaza chuyển đổi công năng sau khi các nhà bán lẻ đồng loạt rút lui vì buôn bán ế ẩm. Ông Bảo nói: “Không ai biết ở đây có chợ. Nhà đầu tư phải làm nhiều cách để đưa khách đến, tuy tốn kém lại không hiệu quả nên nhà bán lẻ phải rút”.

So với ngôi chợ đầu tiên, Best Zone – IT Mall nằm gần trung tâm nhưng sau gần ba tháng đi vào hoạt động, chưa tới 20 doanh nghiệp tới thuê, chủ yếu là các doanh nghiệp bán lẻ nhỏ. Sau ngày khai trương, một số doanh nghiệp từ từ rút vì “không buôn bán được”. K.T, một nhà bán lẻ đã từng tham gia gian hàng tại ngôi chợ này nhưng đã rút cách đây hơn một tháng. Cách đây vài ngày, hai nhà bán lẻ là Thế giới số 309 và Thế giới số.com đã rút hàng ra khỏi chợ.

Sáng cuối tuần, cả khu chợ Best Zone – IT Mall chỉ có 20 khách dạo chợ, trong khi cùng thời điểm này các cửa hàng bán lẻ có tiếng như Phong Vũ, Hoàn Long khá đông khách. Bà Châu Thị Mỹ Châu, phụ trách kinh doanh của Việt Cường (doanh nghiệp thuê mặt bằng) cho biết: “Vào những ngày cuối tuần, khách đến có đông hơn những ngày thường nhưng doanh số bán hàng vẫn không đáng kể. Có ngày cũng bán được một máy. Khách đến chủ yếu là tham quan và đọ giá. Hai tháng qua, công ty phải chấp nhận lỗ tiền mặt bằng và tiền lương cho nhân viên bán hàng”.

Còn nhân viên trực gian hàng của doanh nghiệp Gia Khang cho biết, mức độ bán rất chậm vì ít khách hàng. Cho chúng tôi xem số tiền bán hàng trong ngày thứ bảy, nhân viên bán hàng của cửa hàng Gia Khang lắc đầu: “Cả ngày bán chưa tới hai triệu đồng”. Theo bà Châu, việc ít khách hàng đến Best Zone – IT Mall mua sắm là do nhà đầu tư chưa quan tâm đến những hoạt động tiếp thị nên khách hàng ít biết đến địa chỉ này.

Một chuyên gia trong lĩnh vực bán lẻ (không muốn nêu tên) cho rằng, do mô hình mới nên các chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm tổ chức, chưa tạo được sự thuận lợi cho khách đi mua sắm như vị trí nằm trong hẻm, đường một chiều. Một nguồn tin cho Sài Gòn Tiếp Thị biết, BestZone – IT Mall đã có chủ mới mà theo người đại diện, sẽ sắp xếp lại các gian hàng theo một cấu trúc mới cũng như có những chiêu thức tiếp thị để thu hút khách hàng.

Nhìn chợ xứ người

Ông Minh nhận xét: những ngôi chợ số như Pantip (Thái Lan), Guang Hwa (Đài Loan), Funan, Sim Lim (Singapore) có diện tích hàng chục ngàn mét vuông, đủ loại hàng nên đến lúc nào cũng thấy đông khách. Ông Minh nói: “Không chỉ là nơi mua sắm cho người dân trong nước mà những ngôi chợ này còn là những tụ điểm mua hàng của khách du lịch hay những đầu mối buôn bán từ các quốc gia khác. Tôi gặp rất nhiều người Việt qua đây để mua hàng về dùng và kinh doanh. Đã là chợ, giá bao giờ cũng phải rẻ hơn giá bán ở cửa hàng bên ngoài”. Còn theo ông Chiêm Quốc Sơn, giám đốc công ty công nghệ điện tử Thanh Sơn, tại khu chợ điện tử nổi tiếng của nước Nhật là Akihabara dường như thứ gì cũng có. “Hễ cần món hàng số, hàng điện tử, không chỉ người Nhật mà cả người nước ngoài cũng đều nhớ đến Akihabara”, ông Sơn nói.

Theo nhận xét của ông Minh, việc các ngôi chợ số ở nước ngoài kinh doanh có hiệu quả, không chỉ vì có mặt bằng đẹp, thuận lợi đi lại cho khách hàng mua sắm và nhiều hàng hoá, mà còn do chính sách “không cho bán hàng trong những khu dân cư” của nước sở tại.

Theo SGTT