Uy tín của truyền hình với giới trẻ

Uy tín của truyền hình với giới trẻ

krovat-tv-2Trong thế giới mà mạng Internet đang thống lĩnh mọi hoạt động của đời sống, có tầm ảnh hưởng lớn đến mỗi con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Liệu truyền hình có còn đứng vững và gây ảnh hưởng gì với thế hệ này?

 

Những suy nghĩ về thanh thiếu niên ngày nay

 

Trong suốt một tuần chuẩn bị tin tức cho mùa hè năm ngoái, ngân hàng đầu tư Morgan Stanley đã gây ảnh hưởng lớn tới dư luận khi đưa ra một bản báo cáo nghiên cứu về việc sử dụng phương tiện truyền thông của thanh thiếu niên, dựa trên sự suy nghĩ của một thực tập sinh 15 tuổi tại văn phòng London (Anh) của ngân hàng này.

 

Nếu như ai chưa biết đến bản báo cáo này thì có thể xem tóm tắt của nó như sau: Thanh thiếu niên thời nay thích xem phim, nghe nhạc, các trò chơi trực tuyến và điện thoại di động. Họ thích chi tiêu miễn phí. Họ sử dụng mạng Internet để kết giao các mối quan hệ xã hội và xem như một thú vui sau khi đã kết thúc những bài tập phải làm. Twitter thực ra chỉ vô bổ.

 

Hầu hết những điều này là khá rõ ràng, thế nhưng phản ứng đối với bản báo cáo này đã giải thích cho việc các nhà điều hành truyền thông ở lứa tuổi trung niên đã thất vọng thế nào khi tìm hiểu những thông tin về thế hệ người tiêu dùng kề tiếp của họ.

 

Truyền hình vẫn có ảnh hưởng không nhỏ

 

Nhận lấy thử thách, công ty nghiên cứu Forrester đã tiến hành một cuộc khảo sát với sự tham gia của hàng nghìn thanh thiếu niên châu Âu về các kiểu phương tiện truyền thông mà họ sử dụng.

 

Và kết quả được đưa ra vào tháng này đã vẽ ra chân dung của một thế hệ mới. Theo một cách nào đó, họ truyền thống hơn là một số nhà truyền thông vẫn lo ngại. Và có vẻ như thực tập sinh trong bản báo cáo trên của ngân hàng Morgan Stanley, Matthew Robson, khác với trào lưu chung của thanh thiếu niên châu Âu về một số phương tiện truyền thông yêu thích.

 

Ví dụ như Robson vẫn cho rằng thanh thiếu niên ngày nay ít xem ti vi hơn do sự gia tăng của các dịch vụ xem video trực tuyến như iPlayer của kênh BBC, cung cấp cho người xem các chương trình truyền hình trong tuần thông qua mạng Internet.

 

Trên thực tế, theo nghiên cứu của công ty Forrester thì lứa tuổi thanh thiếu niên châu Âu vẫn dành nhiều thời gian để xem ti vi hơn bất kỳ phương tiện truyền thông nào khác. Thời gian trung bình là hơn mười tiếng một tuần. Trong khi đó thời gian sử dụng Internet cá nhân, không kể thời gian làm việc hay học tập, trung bình là hơn chín tiếng một tuần.

 

Đáng ngạc nhiên hơn, theo bản báo cáo này, thanh thiếu niên lứa tuổi từ 12 đến 17 dường như  sử dụng Internet ít hơn một cách đáng kể so với những người từ 18 tuổi trở lên. Những người này sử dụng Internet khoảng gần 14 tiếng rưỡi trong một tuần không kể thời gian làm việc chuyên môn hoặc học tập.

 

Thế giới ảo và các trò chơi điện tử

 

Thế còn ý nghĩ cho rằng thanh thiếu niên không thể tách rời khỏi bạn bè ảo của mình trên các mạng xã hội thì sao? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ có khoảng 41% thanh thiếu niên châu Âu ghé qua các mạng xã hội ít nhất tuần một lần.

Ông Nick Thomas, một nhà phân tích của công ty Forrester đã viết “sự tương tác xã hội với bạn bè trong thế giới thực vẫn rất quan trọng đối với các teen sử dụng mạng”.

 
 

Đó quả là một điều mới mẻ.

 

Xem ra, thanh thiếu niên chỉ muốn làm nhiều việc cùng lúc, như xem truyền hình khi đang nhắn tin trên điện thoại di động với bạn bè, hay chơi điện tử khi nghe nhạc.

 

Báo chí không còn quan trọng trong đời sống thanh thiếu niên

 

Dường như có một điểm thống nhất giữa thực tập sinh của Morgan Stanley và nghiên cứu của công ty Forrester là vị trí của báo chí trong thế giới truyền thông của thanh thiếu niên.Robson viết:

 

 

“Tôi chưa thấy thiếu niên nào thường xuyên đọc báo, do hầu hết họ không có thời gian và đủ kiên nhẫn để lật từng trang từng trang báo đầy chữ trong khi họ có thể xem tin tức tóm lược trên mạng hoặc truyền hình”.

 

 

Các nhà nghiên cứu của công ty Forrester đồng tình với nhận định trên. Do vậy, họ thậm chí không bận tâm đến việc đưa ra một bản báo cáo về việc thanh thiếu niên có dành thời gian đọc báo hay không.

 

Theo Tuần Việt Nam