Bầu cử TT Mỹ - một case về marketing và chính trị

Bầu cử TT Mỹ - một case về marketing và chính trị

 

Đọc bài của BBC để thấy được tầm quan trọng của truyền thông tiếp thị đối với sự thành công của một chiến dịch tranh cử TT, trong đó ngân sách và chiến lược truyền thông là hai yếu tố đóng vai trò then chốt.

Chỉ còn vài ngày là đến bầu cử Mỹ, những người ủng hộ TNS John McCain sẽ nhắc nhở bạn rằng ông đã từng gặp khó khăn mà vẫn sống còn.

Nhưng ông McCain có vẻ đang đuối sức.

Tuần trước một nhà sử học còn kể lại cho tôi là hồi 1948 ông Harry Truman cũng đã bị cho là thua nhưng trong những ngày cuối cùng lại đánh bại Thomas Dewey.

Ngày bầu cử là 4/11 và ông McCain đối diện với nhiều thất lợi kinh điển.

Ông là ứng viên Cộng Hòa đầu tiên trong nhiều năm qua bị lấn lướt về mặt tài chính.

TNS Barack Obama vận động được hơn $603 triệu đôla trong khi ông McCain chỉ quyên góp có $380 triệu.

 

'Cuộc chiến trên sóng'

Hậu quả là đi đến đâu trên đất Mỹ khán giả cũng không thoát khỏi các mẫu quảng cáo của ông Obama.

Chiến dịch vận động của ông có quá nhiều tiền, họ mua quảng cáo ngay giữa các trận thi đấu thể thao quan trọng thường không phải ứng viên nào cũng đủ sức.

Thậm chí cánh Obama chiếu cố đến cả những chương trình dạy nấu ăn thường ít ứng viên nào chú ý.

Hiện đang có một mẫu quảng cáo trong đó ông Obama nói về bản thân, về những giá trị ông tôn trọng.

Bên cạnh đó là vô số những mẫu có nội dung tìm cách liên kết ông McCain với Tổng thống George W Bush.

'Chiến dịch trên sóng' của đảng Dân Chủ sẽ lên đến đỉnh điểm vào ngày 29/10 khi nhiều đài lớn chiếu 30 phút quảng cáo của ông Obama vào giờ có nhiều người xem.

Một số đài sẽ phải thay đổi chương trình của họ, kể cả thể thao, cho mẫu quảng cáo này.

 

'Tình nguyện quân'

Một trong những bí quyết thành công của chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ là làm sao có được nhiều mạn lưới và tình nguyện viên trên khắp nước.

Trong nhiều tháng qua các đoàn quân tình nguyện này đã đến từng nhà kêu gọi dân chúng đăng ký danh sách cử tri, thuyết phục ai còn lưỡng lự và tìm đến những người lâu nay bỏ phí lá phiếu của mình.

Ông McCain không tung ra được những đội quân thế này và không có thì không thể thắng được.

Cử tri tại hơn 30 tiểu bang đã bắt đầu bỏ phiếu sớm, và lập tức đội quân tình nguyện ra tay ngay lập tức.

Họ chỉ đường cho dân biết các phòng phiếu nằm ở đâu. Cho đi xe quá giang nếu cần. Và quan trọng nhất là giải thích thủ tục bầu cử trong tiểu bang vốn khá phức tạp để cho lá phiếu được hợp lệ.

Trong những tuần qua tôi đã ghé Ohio, Virginia, West Virginia, New York, Florida, Kentucky và Pennsylvania thì đều thấy quân của ông Obama đông hơn và hoạt động kỷ luật hơn.

Tất cả là nhờ sử dụng internet.

Cánh Obama có khả năng lưu giữ tên và địa chỉ email của bất kỳ ai đã từng liên lạc với họ bằng cách này hay cách khác, và dùng data này để quyên tiền hoặc tuyển mộ tình nguyện quân.

Nhưng dĩ nhiên cũng có những thứ không cần đến công nghệ cao.

 

'Lấy thịt đè người'

Đơn cử trường hợp của tiểu bang Ohio với 88 quận. Năm 2004 ứng viên Dân Chủ, John Kerry, có 16 văn phòng trên toàn tiểu bang. Kết quả đã là tốt nhưng chưa đủ để ông Kerry thắng.

Bây giờ ông Obama có đến 88 văn phòng, tức có mặt tại mỗi một quận trong tiểu bang và tất cả các phòng văn của chiến dịch đều làm một việc duy nhất là tìm phiếu cho ông vì chiến thắng tại Ohio có thể quyết định ai sẽ vào Tòa Bạch Ốc.

Khi ông George W Bush thắng, người phụ trách chiến dịch vận động là ông Karl Rove đã điều động một đạo quân tình nguyện và mạn lưới liên nhà thờ để dọn đường.

Tôi xin nhắc lại: Ông Mccain không tung ra được những đội quân thế này và không có thì không thể thắng được.

Phe Cộng Hòa có vẻ tuyệt vọng khi phải sử dụng đến lập luận như không nên để phe Dân Chủ nắm tất cả Tòa Bạch Ốc, Thượng Viện và Hạ Viện vì như vậy ông Obama sẽ được dịp tác oai tác quái mà không ai ngăn chặn được.

Đó là lập luận anh chỉ đưa ra để giới hạn mức độ thua trận và không còn hy vọng thắng tí nào nữa.

Một cựu nhân viên chuyên viết diễn văn cho ông Bush, David Frum, người thú nhận không ưa gì Mccain, nói phe Cộng Hòa không nên lãng phí công sức mà nên tập trung tìm cách giới hạn ghế của phe Dân Chủ trong Thượng Viện.

Đó là điều một chiến sĩ lão luyện như ông Mccain không muốn nghe trước thềm của trận quyết tử.

Nhưng những lời chỉ trích từ cánh hữu còn khó nghe hơn nếu ông thua và kéo xuống theo những dân biểu bảo thủ trong lưỡng viện quốc hội.