Đọc báo di động

(TBVTSG) - Hiện nay, hầu hết các mạng di động đều đã cung cấp dịch vụ kết nối GPRS, kết nối EDGE (tại các thành phố lớn) và sắp tới một số mạng sẽ cung cấp dịch vụ 3G. Các công nghệ này rất thuận tiện cho việc cung cấp dịch vụ đọc báo trên điện thoại di động…

Sử dụng dịch vụ này, người sử dụng điện thoại di động có thể đọc báo ở mọi nơi có sóng di động mà không cần phải có máy tính hay kết nối Internet.

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ

Báo điện tử VietnamPlus thuộc Thông tấn xã Việt Nam vừa cung cấp dịch vụ đọc báo trên điện thoại di động vào giữa tháng này, với bốn ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp, Tây Ban Nha.

Ông Lê Quốc Minh, Tổng biên tập VietnamPlus, cho biết: “Lượng thông tin cung cấp mỗi ngày trên VietnamPlus khoảng 100-150 tin. Lượng tin này chiếm một phần rất nhỏ trong kho tin ảnh do mạng lưới của hãng thông tấn thực hiện mỗi ngày”.

Cách nay hai tháng, VietNamNet cũng đã triển khai ứng dụng đọc báo trên điện  thoại di động. Trước đó, ứng dụng đọc tin tức trên điện thoại di động Baomoi Mobi do hai công ty ePi và Felix Studios hợp tác phát triển cũng đã được phát hành. Đây là dịch vụ đọc tin trên điện thoại di động sử dụng công nghệ tổng hợp nội dung tự động của trang web www.baomoi.com.

Dịch vụ đọc báo trên di động không chỉ được cung cấp bởi các đơn vị chuyên về báo chí mà còn do các mạng di động thực hiện. Viettel đã cung cấp dịch vụ đọc báo trên điện thoại di động (Mobile Newspaper) vào tháng Tám năm ngoái, qua tin nhắn MMS (bản tin đa phương tiện có cả chữ, hình ảnh sinh động) sau một thời gian thử nghiệm. Đến nay, Viettel đã ký thỏa thuận hợp tác cung cấp thông tin cho dịch vụ Mobile Newspaper với hơn chục tờ báo in ở mọi lĩnh vực, từ kinh tế - chính trị, thể thao - văn hóa đến giải trí, sức khỏe gia đình…

Sử dụng dịch vụ như thế nào?

 

Khi truy cập trang chủ của một báo điện tử từ trình duyệt web trên điện thoại di động, mặc dù người sử dụng lựa chọn không hiển thị hình ảnh thì vẫn tải về máy khoảng 100KB dữ liệu. Mỗi lần đọc một tin bài lại tiêu tốn thêm một lượng dữ liệu tương tự. Trong khi đó, hiện tốc độ kết nối GPRS của các mạng di động hiện vẫn còn chậm, phải chờ khá lâu để có thể hiển thị một trang web trên điện thoại di động. Thậm chí sẽ bị mất nội dung, vỡ trang nếu trang web không được thiết kế để tương thích với màn hình điện thoại di động. Chính vì vậy, các báo điện tử muốn cung cấp dịch vụ đọc báo trên điện thoại di động phải có những phiên bản phần mềm riêng.
Để đọc các báo điện tử VietnamPlus, VietNamNet trên điện thoại di động, người sử dụng có thể tải ứng dụng từ trình duyệt Internet của điện thoại di động có kết nối GPRRS hoặc EDGE (mobi.vietnamnet.vn và http://vnp.mpod.vn) về máy với dung lượng chỉ khoảng hơn 100KB; hoặc nhắn tin đến tổng đài (VNP đến số 6789) với cước phí 15.000 đồng/tin nhắn để thực hiện cài đặt dịch vụ. Sau khi cài đặt, chỉ cần chạy ứng dụng và kết nối là có thể đọc được báo trên điện thoại di động.

Để đăng ký sử dụng dịch vụ đọc báo vủa Viettel, khách hàng chỉ cần soạn tin nhắn DK gửi tới 9222.

Hiện dịch vụ đọc báo đang được VietnamPlus, VietNamNet cung cấp miễn phí nên khách hàng chỉ phải trả phí cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông khi truy cập thông qua mạng di động 2G hoặc 3G (khoảng 1.000 đồng mỗi ngày). Với các dòng điện thoại cao cấp có khả năng kết nối Wi-Fi, việc đọc hai báo này là không mất phí.Với dịch vụ của Baomoi Mobile thì mức phí khách hàng phải trả mỗi tháng khoảng 15.000 đồng cộng với phí GPRS, EDGE...

Theo ông Bùi Trường Sơn, Tổng giám đốc Felix Studios, đối tác công nghệ của một số đơn vị cung cấp dịch vụ đọc báo trên điện thoại di động, cho biết các giải pháp đọc báo trên điện thoại di động của Việt Nam thường nhắm vào số đông người sử dụng máy giá rẻ. Đa số các giải pháp có thể ứng dụng được trên 80% các loại điện thoại di động đang được sử dụng tại Việt Nam, từ những máy có giá vài trăm nghìn đồng đến những dòng máy cao cấp.

Mỗi dịch vụ một ưu điểm

Ông Minh cho rằng, ưu thế của ứng dụng VietnamPlus Mobile trên điện thoại di động là cho phép đọc tin tức bằng tiếng Việt có dấu với độ dài không hạn chế và có kèm theo cả hình ảnh. Theo ông, đọc báo với nội dung được gửi bằng tin nhắn theo kiểu cô đọng đã không còn phù hợp, chưa kể chữ không dấu có thể gây hiểu nhầm.

Còn thế mạnh của VietNamNet Mobile là cung cấp các tin bài tổng hợp để phù hợp với người sử dụng luôn phải di chuyển và chỉ có vài phút rảnh rỗi, giúp người đọc có được lượng thông tin nhiều nhất nhưng tốn ít thời gian nhất. Một ưu điểm khác của VietNamNet Mobile là có tốc độ kết nối dữ liệu nhanh, đồng thời tiết kiệm tối đa cước phí GPRS cho khách hàng. Điều này có được là nhờ khả năng nén dữ liệu tối đa của ứng dụng và loại bỏ những phần giao diện không cần thiết, chỉ giữ lại nội dung bài viết và ảnh minh họa. Nội dung và hình ảnh được nén chỉ còn khoảng 5KB mỗi tin và vẫn hiển thị được hình ảnh. Do nội dung tin bài được nén nhỏ nên cũng giúp các loại điện thoại giá rẻ và bộ nhớ ít vẫn có thể đọc được tin tức.

Điểm đặc biệt của Baomoi Mobi là là cho phép người sử dụng điện thoại di động có thể đọc tin tức từ 80 đầu báo bằng tiếng Việt có dấu.

Còn điểm nổi bật của dịch vụ do Viettel cung cấp là khách hàng có thể đọc báo bất cứ ở đâu có sóng di động của Viettel mà không phải trả chi phí tải dữ liệu qua GPRS hay EDGE. Khách hàng chỉ cần đăng ký tờ báo mà mình muốn đọc, những nội dung quan trọng và hấp dẫn của tờ báo sẽ được gửi trực tiếp đến máy theo yêu cầu của từng khách hàng theo kỳ phát hành của báo. Bài báo trên điện thoại di động được lưu lại để có thể đọc lại bất cứ lúc nào, hay thậm chí chia sẻ cho bạn bè. Khách hàng chỉ phải trả cho mỗi đầu báo từ 6.000-15.000 đồng mỗi tháng.

Tương lai sẽ phổ biến

Thông tin từ công ty công nghệ ePi cho biết, sau hơn ba tháng, Baomoi Mobi có khoảng 40.000 khách hàng. Theo ông Hoàng Sơn, Giám đốc Viettel Telecom, dịch vụ đọc báo trên điện thoại di động đã được triển khai thành công ở rất nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt tại Trung Quốc, số lượng người sử dụng dịch vụ đã lên tới trên 90 triệu người (chiếm gần 20% tổng số thuê bao di động). Qua một tháng cung cấp thử nghiệm tại thị trường trong nước, Viettel đã có gần 30.000 khách hàng đăng ký sử dụng thử dịch vụ này. Con số này chứng tỏ dịch vụ đọc báo giấy trên điện thoại di động cũng sẽ có tiềm năng phát triển tốt tại Việt Nam.

Theo khảo sát từ hàng chục ngàn người sử dụng dịch vụ đọc báo trên điện thoại di động mà VietNamNet Mobile mới công bố, người đọc tin tức trên máy thường tập trung vào đêm khuya, giờ nghỉ trưa và các ngày nghỉ lễ. Do đó, vào những ngày cuối tuần hoặc kỳ nghỉ lễ, khi xa chiếc máy tính hoặc đi du lịch, chiếc điện thoại di động sẽ là giải pháp thay thế để đọc các tin tức trên báo.

Các chuyên gia cho rằng, với đặc thù về thói quen sử dụng và ưu điểm tiện lợi, cho phép đọc báo ở mọi nơi thì thời gian tới, các dịch vụ đọc báo trên điện thoại di động sẽ phát triển mạnh tại Việt Nam.

Theo TBKTSG