“Sức mạnh mềm” của Nokia

“Sức mạnh mềm” của Nokia

 

LTS: Giá trị của nhãn hiệu Nokia là tổng hòa giá trị của từng sản phẩm bán ra ở mỗi thị trường, nỗ lực của từng nhân viên trên khắp thế giới.

Đây là chia sẻ về bí quyết kỹ trị Nokia của ông William Hamilton Whyte, Tổng giám đốc Nokia Đông Dương, người mới tới Việt Nam nhận nhiệm vụ mới.

Đồng nhất trong toàn cầu hóa

tgqtnokia

“Sức mạnh mềm” của Nokia nằm ở đội ngũ những nhân viên trẻ có truyền thống học thuật xuất sắc, tận tâm, sẵn sàng học hỏi và tiến bộ rất nhanh. Với khẩu hiệu “Phù hợp với địa phương, xuất sắc toàn cầu”, Nokia đã phát huy di sản và những tập quán tốt của mạng lưới nghiên cứu toàn cầu bằng một đội ngũ đa văn hóa đến từ nhiều nước.

Những kinh nghiệm về quản trị, để có thể bảo đảm “chất lượng toàn cầu” cho một thương hiệu tại các thị trường địa phương, cả về con người và sản phẩm, là bài học khá bổ ích đối với các tổng giám đốc (CEO).

Nokia có nhà máy trên khắp thế giới với một một mạng lưới toàn cầu gồm tám trung tâm thử nghiệm. Tất cả đều làm việc theo một chuẩn chung của quốc tế về chất lượng, từ quy trình sản xuất, vận hành, hình ảnh nhà máy đến các thử nghiệm. Tất cả các nguyên liệu đầu vào, đầu ra đều vận hành theo một quy trình thống nhất.

Ví dụ: nhà máy Nokia ở Bắc Kinh kết nối với hệ thống 20 đối tác kênh cung cấp gồm các nhà máy cung cấp thiết bị phụ trợ, nhà phân phối, nhà vận chuyển... tạo thành một thể liên hoàn chặt chẽ, giúp tiết kiệm tối đa chi phí vận chuyển, giảm khí CO2, giảm sử dụng các vật liệu bao bì đóng gói...

Các nhân viên đi làm đều tuân thủ nghiêm ngặt quy chuẩn về tác phong, ăn mặc, cách thức làm việc, để tránh những sự cố ảnh hưởng đến quy trình sản xuất. Mỗi nhân viên ở nhà máy, từ cấp quản lý đến công nhân đều có bản mô tả công việc kỹ lưỡng và phải tuân thủ những gì đã thỏa thuận.

Mỗi nhân viên: 200% giá trị tăng trưởng

Về chiến lược quản trị con người, nếu chia số doanh thu toàn cầu cho 37 ngàn nhân viên của Nokia, mỗi người tạo ra gần 200% giá trị tăng trưởng, có thể thấy tính hiệu quả của từng nhân viên là rất lớn, nên ai cũng quan trọng. Có được điều đó chính là nhờ chiến lược xuyên suốt của Nokia với một chuỗi hệ thống giá trị về hòa nhập, đam mê, sáng tạo, nhân bản, cùng nhau tiến bộ, vươn lên.

Nokia luôn tạo cho mỗi cá nhân có thể phát huy tốt nhất trong khả năng của mình, đặc biệt là khả năng giữ nhân tài ở những vị trí chủ chốt của công ty. Chúng tôi có một hệ thống quản trị để luôn biết được ở những bộ phận nào có những con người lúc nào cũng làm vượt trội hơn hẳn so với bản mô tả công việc và cam kết. Và khi biết người nào quan trọng, có khả năng, chúng tôi sẽ tạo cơ hội để họ được tự do phát triển một cách tốt nhất.

Nokia hiện diện ở 78 quốc gia, mỗi quốc gia có một hệ thống chính trị, văn hóa khác nhau. Chiến lược chung toàn cầu khi triển khai cần có sự phối hợp với thế mạnh từng địa phương. Nếu đến nhà máy ở Phần Lan, bạn sẽ thấy 80% dân số thị trấn này làm việc cho Nokia, nó giống như một thị trấn - công ty gia đình. Việc quản trị con người ở đây đặc biệt cẩn trọng, có sự quan tâm chu đáo đến từng thành viên. Nhưng với những nước ở châu Á, văn hóa sẽ khác đi. Người Hoa và người Việt có một đặc tính giống nhau là hoài bão vươn lên trong cuộc sống.

Cho dù khi mới được tuyển chọn vào Nokia, xuất phát điểm của họ rất thấp, nhưng nhiều người vẫn đi học để sau này có thể vươn lên những vị trí cao hơn như kỹ sư, quản lý. Vì vậy trong quản trị, Nokia luôn dõi theo mỗi bước tiến của từng người, để bảo đảm có những vị trí phù hợp với sự phấn đấu của họ. Chính sách đối xử với nhân tài được coi trọng, để có thể giữ chân được họ làm việc lâu dài cho Nokia.

Cách quản trị theo mặt phẳng, với các CEO, họ có quyền tự do trong việc tuyển chọn nhân sự vào các vị trí, tự do hoạch định chiến lược cho thị trường của mình một cách tốt nhất. Nhìn vào các CEO vùng, có thể thấy được đội ngũ bên dưới, những đường hướng lãnh đạo.

Chúng tôi thường xuyên tổ chức các khóa học, nhằm kết hợp điểm mạnh của những nền văn hóa khác nhau, để xây dựng tinh thần đồng đội, giúp cho mọi người hiểu nhau hơn và cùng nhau đạt được mục tiêu, tầm nhìn của công ty. Tất cả những yếu tốt này góp phần tạo nên sự năng động, sáng tạo, nhuệ khí tích cực cho tổ chức.

Luôn di chuyển

tgqtnokiabia-1Chế độ luân chuyển nhân sự cao cấp, chế độ nhiệm kỳ cũng là bí quyết giúp cho Nokia thoát khỏi sự bảo thủ, trì trệ. Không phải ai cũng có khả năng luân chuyển công việc trên nhiều thị trường khác nhau. Nó đòi hỏi một tính cách, sự đam mê, khả năng hòa nhập trong những môi trường khác nhau.

Với nhiệm kỳ ba năm, chuyển từ thị trường này sang thị trường khác, đòi hỏi các CEO phải học cách hiểu biết nhiều thị trường, hiểu biết nhanh nhân viên. Đó là một thách thức lớn và để vượt qua thách thức này, khi qua một thị trường mới, tôi thường giữ lại, học hỏi một cách tốt nhất cách quản lý vận hành của người tiền nhiệm, từ đó có cách tiếp cận chiến lược của mình để làm sao tăng giá trị vốn có sẵn, để điều hành hiệu quả.

Chế độ nhiệm kỳ và luân chuyển cán bộ áp dụng với tất cả mọi người, mọi vị trí, vì khẩu hiệu của Nokia là “Làm cho mình luôn di chuyển”. Chuyển thị trường, chuyển vị trí, chuyển công việc... cũng là cách để mọi thứ đều mới mẻ, nhưng nó phải xuất phát từ sự chọn lựa cá nhân, chứ ai bị ép. Chọn bến đỗ tiếp theo ở đâu là do chính mỗi người, để hình thành nên đường hướng phát triển cá nhân.

Với riêng tôi, lúc nào cũng muốn có sự đổi mới, lúc nào cũng hành động để có sự mới mẻ, làm việc trên 200% so với công suất bình thường mới cảm hứng, nếu không sẽ rất nhàm chán. Và lúc nào cũng phải đam mê. Điều tôi tâm đắc khi đến một đất nước mới là mang đến những giá trị mới, để lại một tổ chức đạt được sự hoàn hảo và có thêm nhiều người bạn mới.

Suốt 14 năm làm việc tại Nokia, trong nhiều môi trường khác nhau, bí quyết giúp tôi học hỏi được nhiều nhất, làm việc tốt hơn là biết lắng nghe, bất kể họ là ai trong tổ chức, giàu hay nghèo... vì chúng ta đều là những con người. Nokia là một công ty châu Âu luôn đề cao vai trò con người, những giá trị nhân bản. Khi bạn làm việc bằng cả trái tim, bạn sẽ đạt được điều mong muốn.

 

WILLIAM HAMILTON WHYTE, Tổng giám đốc Nokia Đông Dương
(www.doanhnhansaigon.com)