Không thể tiếp tay làm mất niềm tin vào hàng Việt Nam

Không thể tiếp tay làm mất niềm tin vào hàng Việt Nam

...có hiện tượng lợi dụng tình cảm của người tiêu dùng dành cho hàng Việt Nam.

Trò chuyện với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan tại nhà vườn Long Thuận (Q.9, TP.HCM) chiều ngày 5.10, các đại sứ hàng Việt Nam đã bộc bạch những băn khoăn khi nhận thấy sau nhiều nỗ lực của các thành phần trong xã hội, mà chỗ đứng của hàng Việt vẫn còn mỏng manh, và đã có hiện tượng lợi dụng tình cảm của người tiêu dùng dành cho hàng Việt Nam.

Chuyện “khoác áo Việt cho hàng ngoại

Là những người được công chúng yêu mến, các đại sứ hàng Việt luôn mong góp phần nhỏ bé của mình vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Họ đau xót khi nghe thông tin ở Trà Vinh có đến 95% hàng may mặc là hàng kém chất lượng nhập từ Trung Quốc về được gắn mác Việt Nam. Đạo diễn Đoàn Khoa băn khoăn vì cuộc vận động ưu tiên dùng hàng Việt đã bị lợi dụng, chính những đại sứ vận động xài hàng Việt Nam cũng không ngờ mình lại rơi vào cảnh... vận động xài hàng Trung Quốc. Anh chỉ còn biết hỏi chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: có biện pháp nào để tránh việc phá hoại uy tín doanh nghiệp Việt Nam, hàng Việt Nam như thế này?

 

Nỗi niềm của đạo diễn Đoàn Khoa cũng là bức xúc của nhiều người có tấm lòng ủng hộ hàng Việt Nam. Chúng tôi đã từng theo những chương trình hội chợ lấy danh nghĩa xúc tiến quảng bá, ủng hộ hàng Việt Nam, thấy những người tổ chức phần lớn chỉ chú trọng hình thức, còn người tham gia hội chợ bán hàng Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia...

Bà Phạm Chi Lan nhấn mạnh: chính những doanh nghiệp gắn nhãn hiệu Việt Nam cho hàng Trung Quốc đã tự tiếp tay cho hàng ngoại lấn át hàng nội, là điều không thể chấp nhận được. Theo bà Lan, nên gọi đó là cách “bán danh ba đồng” thì đúng hơn. Họ chỉ nghĩ lợi nhuận của doanh nghiệp mà không nghĩ đến hàng ngàn người lao động bị mất việc, chưa nói chuyện hàng nước ngoài có độc hại hay không. Đó là sự phản bội đối với người tiêu dùng và cả với những đại sứ hàng Việt đang cố gắng quảng bá cho hàng Việt Nam. Theo bà Lan, đơn vị cấp chứng nhận người tiêu dùng bình chọn hàng Việt Nam chất lượng cao (VNCLC) và hội Doanh nghiệp hàng VNCLC cần có những biện pháp kiểm soát, đừng để doanh nghiệp mang uy tín của mình, niềm tin của xã hội đi quảng cáo cho hàng dỏm.

 

Mong góp sức cho người yếu thế

Do phần lớn doanh nghiệp Việt Nam không đủ khả năng tài chính để quảng cáo thường xuyên trên truyền hình, báo chí nhằm tạo hình ảnh quen thuộc trong trí nhớ người tiêu dùng, nên những đại sứ hàng Việt góp sức vận động mọi người ủng hộ hàng Việt. Theo nhận xét của các đại sứ hàng Việt, trong khi nhiều thành phần xã hội tham gia vận động ủng hộ hàng Việt Nam hăng hái thì vẫn có không ít các cơ quan nhà nước, chính quyền một số địa phương chưa nhiệt tình hưởng ứng cuộc vận động. Một số hệ thống siêu thị cũng còn bày bán hàng thương hiệu đa quốc gia nhiều hơn ngay tại những phiên chợ dành cho hàng Việt hay xem thương hiệu đa quốc gia là hàng Việt để nâng tỷ lệ hàng Việt Nam trong hệ thống kinh doanh của họ lên đến trên 90%.

Như vậy có nên nói rõ: người Việt Nam ưu tiên ủng hộ hàng thương hiệu Việt Nam? Vì đó chính là thắc mắc của doanh nghiệp và người tiêu dùng mà các đại sứ không biết trả lời thế nào, chỉ còn biết chuyển những quan tâm đó đến các cơ quan nhà nước. Nghệ sĩ Tạ Minh Tâm mong dịp nào đó, các đại sứ sẽ được tiếp xúc với các quan chức cấp cao để bộc bạch những tâm tư của người tiêu dùng, của doanh nghiệp và nhận được những thông tin xác đáng để làm tốt vai trò đại sứ của mình.

Tuy nhiên, các đại sứ cũng mong các doanh nghiệp luôn nâng cao chất lượng hàng hóa, vì người tiêu dùng sẽ không ủng hộ bằng tình cảm mà đòi hỏi họ dùng hàng Việt Nam với chất lượng ngang bằng, nhưng không đắt hơn sản phẩm cùng loại.

Chi tiêu công cần làm gương

Bà Phạm Chi Lan nhấn mạnh: chi tiêu công là một việc lớn. Trong hội thảo của ủy ban Kinh tế Quốc hội mới đây, các chuyên gia kinh tế đều đề nghị Quốc hội tăng cường kiểm soát để đưa ra quy định chặt chẽ hơn về chi tiêu công. Bà rất ngạc nhiên khi bộ Tài chính mới đây đưa ra quy định nâng mức chi tiêu xe công lên, thay vì nên khống chế ở mức thấp như trước. Năm nào khi báo cáo trước Quốc hội, bộ Tài chính cũng nói có mấy trăm trường hợp chi tiêu vượt quy định nhưng không phạt bất cứ ai, nên chi tiêu công vẫn cứ tăng lên.

 

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên phó chủ nhiệm ủy ban Đối ngoại Quốc hội nhận định: nếu quy định các cơ quan nhà nước khi chi tiêu công phải sử dụng hàng trong nước, nhưng nếu không kiểm tra thì người ta cũng mua hàng trong nước nhưng là hàng kém chất lượng mà giá cực kỳ cao thì tiền thuế của người dân cũng bị lạm dụng, nhà nước vẫn nghèo, "Cuối cùng chúng ta lại đi giúp những doanh nghiệp không đáng được giúp", bà Ninh nói.

Nhà nước là nhà đầu tư lớn nhất và cũng là người tiêu dùng lớn nhất, vì trong những chương trình, dự án đầu tư ở Việt Nam, nhà nước đã thực hiện hơn 40%, nhưng chưa có quy định trong đấu thầu sẽ dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước bao nhiêu phầm trăm trong các dự án. Hầu hết các cơ quan nhà nước hiện nay, khi làm chủ các dự án đầu tư, thích gọi các nhà đầu tư nước ngoài, lấy lý do công nghệ nước ngoài tốt hơn. Lẽ ra phải có ý thức dùng tiền đầu tư cách nào có lợi cho những doanh nghiệp trong nước phát triển thì các cơ quan nhà nước - chủ đầu tư các dự án - chưa làm được việc như vậy.

Nguồn: www.sgtt.vn (Các Ngọc)