Nokia- Đấu tranh từng ngày từng giờ

Nokia- Đấu tranh từng ngày từng giờ

Nokia hiện đang dẫn đầu ngành điện thoại di động với 40% thị phần toàn thế giới. Tuy nhiên, “thắng không kiêu”, hãng vẫn liên tục phấn đấu để duy trì vị thế.

Mời các bạn theo dõi bài "Vua điện thoại di động Nokia - Đấu tranh từng ngày từng giờ” do Kim Quy trình bày.

Phó giám đốc điều hành Nokia Niklas Savander tiết lộ cho hãng tin CNN: “Ngày 14/9/2010 đã đánh dấu bước khai màn cuộc chiến của chúng tôi trong thị trường điện thoại di động thông minh”.

Nokia là nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới. Tại sao còn phải lo lắng giành thị phần? Roberta Cozza, chuyên gia phân tích của Gartner Inc. tại London cho biết: “Nghe có vẻ lạ, nhưng đó là sự thật”. Nokia đã sớm xác định rằng tương lai của ngành công nghiệp điện thoại di động không phụ thuộc vào phần cứng mà là phần mềm.

 

Nạn nhân của thành công trong quá khứ

Cozza nhận định: “Nokia vẫn ở vị trí dẫn đầu trong thời điểm hiện tại. Nhưng, hãy nhìn vào thị phần công ty đang giảm đi nhanh chóng như thế nào”.

Bấy lâu nay, Nokia thống trị toàn cầu trong phân khúc thị trường điện thoại di động giá trung bình và thấp. Nhưng ngày nay, nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Họ muốn bỏ ra ít tiền nhưng vẫn được sở hữu điện thoại di động thông minh, màn hình cảm ứng, chương trình phần mềm hiện đại. Trong khi đó, Nokia đang bị mắc kẹt với phần mềm Symbian “nhảm nhí” của mình.

nokiaĐiện thoại Nokia tiến bước mạnh mẽ trên đường thành công từ những năm 1990 bằng cách dạy cho thật nhiều người trên thế giới biết cách nhắn tin. Tuy nhiên, mội đối thủ cứng cựa khác đã xuất hiện là Apple với chiếc iPhone cảm ứng.

Thomas Kang, nhà phân tích của Strategy Analytics tại Seoul nhận thấy: “Nhiều người sử dụng quen với phần mềm của Nokia, nên hãng đã không vội sáng tạo hay thay đổi đột phá. Đã cố công xây một con đường thật tuyệt, nên cứ thế mà đi… Mãi miết theo lối mòn thành công trong quá khứ chính là lý do Nokia tụt hậu và tạo khe hở để Apple trồi lên”.

“Cũng xui cho Nokia. So với việc hãng này phải tự xây dựng mọi thứ từ con số không như ngày xưa, thì ngày nay, những công ty mới thành lập có thể mua chất bán dẫn, chip wi-fi và camera từ một đơn vị thứ ba”. Adrien Bommelaer, nhà phân tích của Piper Jaffray tại London, cho biết. “Vậy nên, phần cứng không giúp bạn nổi bật lên giữa đám đông, mà sự khác biệt được quyết định bằng phần mềm”.

 

Tuy nhiên, mối đe dọa lớn nhất của Nokia không phải là iPhone hay Blackberry, mà là Google và chương trình phần mềm trên điện thoại di động Android.

Theo các chuyên gia thì hệ điều hành Android giá rẻ, miễn phí bản quyền kết hợp với các phiên bản điện thoại di động thông minh màn hình cảm ứng là lựa chọn tuyệt vời hơn hẳn so với Symbian. Kết quả là những công ty điện thoại di động lớn như LG và Samsung đang đục khoét một lỗ lớn dần trong thị phần điện thoại giá trung bình và thấp.

Theo Gartner, thị phần của điện thoại di động thông minh sử dụng phần mềm Android tăng đáng kinh ngạc từ 3,9% lên 17,7%. Cùng lúc đó, phần mềm Symbian giảm thị phần từ 47% xuống còn 40%. Gartner tiên đoán rằng đến năm 2014, điện thoại di động xài phần mềm Android sẽ che khuất Nokia.

Để củng cố địa vị thống trị, Nokia cho ra mắt điện thoại thông minh mới N8 từ ngày 1/10 vừa qua. Những chuyên gia phân tích đang chờ đợi xem liệu lãnh đạo mới của Nokia cũng như những cải tiến phần mềm Symbian có đủ sức thu hút những nhà phát triển phần mềm xây dựng thêm nhiều ứng dụng cho điện thoại Nokia.

Theo Bommelaer thì: “N8 là chiếc điện thoại tốt. Không quá đột phá, nhưng là bước đi đúng hướng”.

 

Nguồn CNN - dịch HẢI ĐƯỜNG