Kết nhóm mua hàng: càng đông càng rẻ

Kết nhóm mua hàng: càng đông càng rẻ

muasamBuổi sáng vào công ty mở hộp thư điện tử, Yến Nhi hơi giật mình với tiêu đề “Phá giá tập thể” và chị đã không khỏi bị cuốn hút bởi lời mời gọi của đám bạn. Sau khi gia nhập, Nhi và các bạn đã nhận được phiếu mua hàng giao tận nơi với giá được giảm 40% so với giá gốc cho một thực đơn ăn tối ở một nhà hàng nổi tiếng.

Từ ý tưởng của chàng sinh viên trường nhạc

Gần đây trên thị trường mua sắm trực tuyến Việt Nam xuất hiện một xu hướng mới: khuyến mãi theo nhóm. Website bán hàng sẽ giảm giá cho khách hàng từ 40 – 90% giá trị mặt hàng nếu như có số lượng người mua đủ lớn, ví dụ 100 người cùng mua. Ban đầu có phagia.com.vn, rồi muachung.vn, nhommua.vn, cungmua.vn, cucre.vn, doimua.vn, groupbuy.vn…

Các website này có những câu slogan rất thu hút và còn khá lạ lẫm ở Việt Nam: “Mua chung giá rẻ”, “Càng đông càng rẻ”, “Chung tay mua rẻ”, “Phá giá tập thể”… Tuy nhiên, khái niệm này khá dễ hiểu và nắm bắt đúng tâm lý của người mua hàng: mua với giá rẻ, và có nhiều người mua hàng chung nên giảm bớt tâm lý e ngại về một loại sản phẩm/dịch vụ nào đó.

Mô hình này mới chỉ bắt đầu ở Mỹ trong hai năm gần đây và rất thành công với website Groupon.com, do Andrew Mason, một sinh viên trường nhạc ở Mỹ thành lập. Groupon hoạt động dựa trên nguyên tắc khi có một số lượng đủ lớn người quan tâm đến một sản phẩm, dịch vụ nào đó thì sẽ xảy ra hành động để thực hiện điều đó. Groupon là viết tắt của group và coupon – khuyến mãi theo nhóm.

Đến thực tế thị trường

Theo dõi hoạt động của mô hình Groupon có thể thấy đây là mô hình win – win – win, cả ba bên công ty online shopping, khách hàng, công ty bán sản phẩm cùng có lợi. Cụ thể, khách hàng mua được hàng với giá rẻ (40 – 90% giá gốc); nhà cung cấp có cơ hội quảng cáo/thu được lượng lớn khách hàng mới với chi phí thấp. Hoặc họ có cơ hội giải phóng hàng tồn kho/hàng trong mùa thấp điểm trong thời gian ngắn. Groupon Mỹ hiện đang có tới 35.000 nhà cung cấp đang xếp hàng để được “lên sóng”. Còn các công ty theo mô hình này tại Việt Nam cũng đang phải giải quyết một lượng lớn các đơn vị đang mong muốn được tham gia chương trình.

Mô hình Groupon thu tiền trên chiết khấu từ nhà cung cấp. Ví dụ nhà cung cấp chiết khấu 55%, Groupon lấy 5%, 50% còn lại dành cho khách hàng. Groupon thu số tiền nhỏ trên lượng khách hàng lớn.

Các sản phẩm rao bán phải có chất lượng nên cần được chọn lọc kỹ. Groupon ở Mỹ có tới 70 người chuyên viết ra những nội dung hấp dẫn, thu hút người mua.

Ông Vũ Hồng Quang, trưởng đại diện miền Nam của muachung.vn, đánh giá về thuận lợi của mô hình này tại Việt Nam là “Người tiêu dùng rất quan tâm tới giá, giá càng giảm càng thích mua, đó là cách tiếp cận nhanh nhất với khách hàng. Hiện nay, chỉ sau một tháng hoạt động, chúng tôi đã có khoảng 40 khách hàng cung cấp và mặt hàng từng được nhiều người mua nhất trong cùng một lúc là khoảng 1.000 người”. Đại diện một trang web bán hàng theo hình thức này cho biết thêm: “Người Việt Nam có tâm lý thích khuyến mãi, rất nhiều người mua khi có khuyến mãi, ngay cả khi họ không có nhu cầu”.

Theo phagia.vn, đã có 9.194 người mua và số tiền tiết kiệm là 428.654.500 đồng, theo muachung.vn tổng số tiền khách hàng đã thanh toán là 544.789.000 đồng, tiết kiệm 230.127.000 đồng, theo cungmua.vn đã có 4.270 số phiếu được mua và tổng số tiền đã tiết kiệm là 647.522.000 đồng…

Sơ kết sau một năm hoạt động của một trang web, có 60% phụ nữ và 40% nam giới tham gia hình thức mua sắm trực tuyến này. Các sản phẩm dịch vụ đang được bán phổ biến bởi mô hình này tại Việt Nam, sếp theo thứ tự ưu tiên của các trang web là dịch vụ ăn uống, quần áo, mỹ phẩm, hàng hitech, nội thất, sách đĩa…

Chị Hằng – đại diện cungmua.vn cho biết, các phiếu mua hàng ăn uống được chuộng do ai cũng có thể dùng và có tính tập thể cao. Kỷ lục cũng thuộc về lĩnh vực ăn uống khi ở muachung.vn là 1.000 người mua và ở cungmua.vn là 900 người.

Hiểu rõ phương thức thanh toán

Bạn Ngọc Chi (sinh viên trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn) kể: “Vừa rồi khi tìm mua quà tặng sinh nhật cho bạn, tôi vào một trang web bán hàng theo hình thức khuyến mãi theo nhóm. Sau khi thanh toán, ngày hôm sau tôi nhận được thông báo là giao dịch phải huỷ do không có đủ người mua. Thử mua món hàng khác ở trang web khác thì tôi thành công khi mua được một chiếc túi xách với giá giảm 50% so với giá gốc”. Đại diện của trang cungmua.vn giải thích: “Các đối tác của hầu hết các trang web bán hàng khuyến mãi theo nhóm chỉ đồng ý giảm giá khi có nhiều người cùng mua. Nếu không đủ số lượng tối thiểu thì chương trình khuyến mãi sẽ không thành và chúng tôi sẽ hoàn tiền lại cho khách”.

Các khuyến mãi xuất hiện trong một thời điểm nhất định nên tính hấp dẫn và lan truyền cao. Tuy nhiên cũng do sức ép về số lượng, người mua thường phải tạo thành nhóm để mua được món hàng. T. Ng, một thành viên của mạng xã hội Facebook có hơn 2.000 người trong danh sách bạn bè, mỗi khi tìm thấy món hàng nào ưng ý, cô thường rủ rê các bạn mình cùng tham gia. Trên các trang web có nhiều thành viên khác như raovat, webtretho... cũng thường xuyên xuất hiện những lời mời mua chung. Tuy nhiên, mỗi người chỉ được mua một sản phẩm do bị kiểm soát bằng chứng minh nhân dân nên rất khó có tình trạng mua về bán lại.

Các trang web đều có ghi rõ cách mua hàng và thanh toán, người mua cần đọc kỹ quy định trước khi mua. Hiện hình thức mua hàng theo nhóm thường thực hiện bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản, dùng thẻ mua hàng, tích điểm, thẻ tín dụng, thẻ ATM của ngân hàng Đông Á, Vietcombank, VIB, Viettinbank… Thậm chí nhiều công ty có dịch vụ thanh toán và giao hàng tận nhà.

 

www.sgtt.vn