Bổng dưng mọi người muốn là Mua Nhóm

Bổng dưng mọi người muốn là Mua Nhóm

grouponMarketingchienluoc.com (Theo Adage) - Bằng cách nào một mô hình khởi nghiệp non trẻ lại trở thành một Mô Hình Thành Công cho các Marketer học hỏi - tác giả Kunur Patel

piggy-bankNếu bắt chước là hình thức chân thành của nịnh hót, Groupon đã có rất nhiều người ngưỡng mộ. Từ Walmart cho một khách sạn ở Scottsdale, Arizona, các nhà tiếp thị đã thông báo về việc một mô hình khởi nghiệp mới hai năm mà đã tích lũy được 25.000.000 thuê bao, và họ đang xây dựng mới ứng dụng Facebook mà nhìn rất giống Groupons của riêng cá nhân của họ.

Nhưng nếu marketer lớn và nhỏ đều có thể làm điều đó thì còn lại điều gì cho nơi xuất phát?

Tuần trước, Walmart đã phát động một giao dịch ứng dụng được gọi là Crowdsaver có thể giảm 18% giá một TV plasma 500 $ một khi đạt đến 5.000 "thích". Một bài trên Facebook nói, Crowdsaver đặt "bạn phụ trách hạ giá xuống thấp. Nếu thỏa thuận được đủ "thích", giá giảm cho tất cả mọi người,". Trong vòng chưa đầy 24 giờ, sau khi thỏa thuận được đủ số "thích", việc mua giá rẻ có thể thực hiện được.

Trong tháng mười, thương hiệu ConAgra Healthy Choice đưa ra một phiếu giảm giá có giá trị gia tăng nếu nhiều người thích nó trên Facebook.

"Chúng tôi nhìn vào thành công của khái niệm Mua Nhóm (Groupon) và tầm quan trọng của phiếu giảm giá đối với cộng đồng của chúng tôi "Genevieve Mazzeo, quản lý PR-xã hội phương tiện truyền thông cho ConAgra Foods cho biết. Việc giảm giá đã đi từ 75 cent đến $ 1,50 cho đến mua 1 được 1. "Đó là một cách để lôi cuốn họ một cách khác biệt và cung cấp cho họ cái gì họ muốn: phiếu giảm giá và một lý do để chia sẻ"

Ở cấp độ cơ bản, đó là những gì Groupon đã làm kể từ khi ra mắt năm 2008: đề ra một thương vụ mà chỉ có hiệu lực khi đạt được một số lượng nhất định những người cam kết.

Groupon ra mắt tại Chicago với một dịch vụ dựa trên email cho các giao dịch địa phương - trả 75$ cho một dịch vụ massage giá trị 150$, hoặc 20$ cho 45$ vào hóa đơn nhà hàng. Một khi khách hàng bỏ tiền ra đủ, thỏa thuận này có hiệu lực và thẻ tín dụng của mọi người được trừ tiền. Nếu không, thỏa thuận này sẽ biến mất, không ai bị trừ tiền, và một đề nghị mới được gửi đi vào ngày hôm sau. Groupon đã phát triển rộng trên khắp Bắc Mỹ, và năm nay phần lớn thông qua việc mua lại, nhiều cửa hàng đã được thành lập ở châu Âu, Nhật Bản, Nga và Mỹ Latinh.

Cả hai Walmart và ConAgra đều có các mục tiêu khác trong tâm trí hơn là chỉ tạo ra nhận thức và phát mẫu mà Groupon tạo ra.

Các thỏa thuận Healthy Choice khuyến khích thử nghiệm sản phẩm, như những gì mà phiếu giảm giá bằng giấy đã làm được, nhưng nó cũng tăng số cơ sở dữ liệu người hâm mộ trên Facebook của thương hiệu lên 10 lần. Đối với Walmart, cơ chế hoạt động của "bạn có muốn điều này?" cũng có nghĩa là để chia sẻ một phần kiểm soát cho khách hàng.

"Mua sắm nhóm và giao dịch nhóm dẫu gì thì cũng đang xảy ra tại Walmart, điều này cũng như là một dạng bao bì khác", ông Wanda Young, Walmart Giám đốc cấp cao của kỹ thuật số chiến lược cho biết. "Bỏ phiếu về một món hàng cụ thể đặt một góc độ kiểm soát vào 'tay khách hàng."

Bà Young không phủ nhận rằng việc thử nghiệm bán hàng trực tuyến sẽ giúp xác định một nhà bán lẻ giảm giá có thể đạt tới khối lượng đủ lớn cần thiết để có ý nghĩa về mặt tài chính. "Tính kinh tế về cách mà Walmart tiếp cận sức mua là luôn luôn chủ động," bà nói thêm.

"Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta còn nhìn thấy nhiều nhà bán lẻ thử nghiệm những phiên bản bán hàng nhóm riêng của họ, "ông Andrew Lipsman, một nhà phân tích cho ComScore nói. "Nó giúp giảm rủi ro cho các nhà bán lẻ nếu họ có thể đảm bảo một khối lượng nhất định cho một đơn hàng."

Về phần mình, Groupon không cảm thấy bị đe dọa bởi các nhà tiếp thị quốc gia qua việc xây dựng cơ chế mua nhóm riêng của họ, phát ngôn viên Julie Anne Groupon Mossler cho biết. Trong thực tế, Groupon cũng đã có riêng giải pháp của mình cho các nhà tiếp thị lớn. Trong tháng Chín, Groupon sẽ đồng bộ hoá mạng lưới của mình với GAP như là một thương vụ ở tầm quốc gia đầu tiên, thu về 11.000.000$. Nhưng những phi vụ như vậy không phải là hoạt động kinh doanh cốt lõi của Groupon.

"Chúng tôi không bao giờ đi lạc khỏi việc tiếp thị địa phương, nhưng giao dịch quốc gia là một khoản tiền thưởng thêm cho các thuê bao của chúng tôi, "bà Mossler nói.

các doanh nghiệp địa phương hiện nay cũng có những công cụ để thiết lập các phiên bản Groupon của riêng họ. Khách sạn W ở Scottsdale gần đây đưa ra giải pháp mua nhóm của chính mình trong một ứng dụng trên Facebook của mình: Nếu ít nhất 10 người đăng ký, tất cả họ sẽ nhận được tỷ lệ giảm gần 50% giá phòng 295$. Cuối cùng 28 người đặt phòng và thỏa thuận được thực hiện.

Các khách sạn sử dụng một công cụ cắm-và-chạy do công ty Wirefire có bản doanh tại Palo Alto phát triển dựa trên ứng dụng để xây dựng các thương vụ. Kể từ khi công cụ được kích hoạt vào Tháng Bảy, chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và vừa - một phần của khách hàng cốt lõi của Groupon - đã sử dụng nó, Curtis Kroeker, VP phát triển kinh doanh của Wirefire nói. Các nhà tiếp thị tự đặt các tham số thỏa thuận và lưu trữ các ứng dụng trên Facebook hoặc các trang web, để có thể làm cho mua nhóm trở thành một phần thường xuyên hơn trong chiến lược tiếp thị hơn là những email Groupon đơn lẻ, ông nói.

"[Group mua các trang web như Groupon] là [dựa trên] nhu cầu một lần cho các công ty hay thương hiệu", ông Kroeker. "Các doanh nghiệp có một nhu cầu làm cho giao dịch nhóm nhiều hơn như là một phần các nỗ lực tiếp thị liên tục của họ và họ cũng thiết lập các điều khoản cho riêng họ."

Groupon thu khoảng một nửa lợi nhuận mà một thỏa thuận mang lại để dành cho việc gửi và tạo ra giao dịch, nhưng với Wirefire, các nhà tiếp thị chỉ phải trả một khoản phí cho công nghệ.

Tuy nhiên, Groupon cầm trong tay 25 triệu người trông cậy các email gửi các thỏa thuận đến hộp thư của mình hàng ngày. Nếu không có email như vậy, các nhà tiếp thị vẫn còn cần khách hàng tiềm năng để tìm những giao dịch của họ cho giao dịch lần đầu tiên diễn ra. Một doanh nghiệp nhỏ, Giant Nerd, sử dụng công cụ Wirefire nhưng không thể có được 5 người dân để mua một chiếc xe đạp 1.000$ với giá 450$.

"Chúng tôi tạo ra không gian, chúng tôi đổi mới không gian, cho dù đó là một thương hiệu quốc gia hoặc một trang web cạnh tranh, đó là bản sao chép mô hình chúng tôi, không phải là một mối đe dọa cho chúng tôi", bà Mossler của Groupon nói.

TĂNG TRƯỞNG CỦA GROUPON

Tháng 11 năm 2008: ra mắt ở Chicago.

Mùa Xuân 2009: Mở rộng đến New York, Boston, San Francisco và Atlanta.

Mùa Hè 2009: Thêm hai thành phố của Mỹ một tháng.

Tháng 12 năm 2009: Sáng lập viên Andrew Mason cho Quảng cáo Age biết Groupon có lãi trong Tháng Sáu. Ông dự kiến 100 triệu USD doanh thu cho năm 2010.

Tháng 5 năm 2010: Tiếp Nhận Citydeal, có thêm 80 thị trường ở 16 quốc gia ở châu Âu và châu Mỹ La tinh thêm vào số hiện có 60 tại các thành phố ở Bắc Mỹ.

Tháng Tám năm 2010: Thêm 2 thương vụ mua lại để thâm nhập vào Nhật Bản và Nga.

Tháng 9 năm 2010: Xúc tiến thương vụ quốc gia đầu tiên với GAP, bán 445.000 giao dịch với $ 11 triệu.

Hôm nay: 25 triệu thuê bao trên toàn thế giới với 15 triệu ở Bắc. Công ty này đang đi đúng hướng với mục tiêu 500 triệu USD doanh thu, theo Morgan Stanley thông qua tạp chí Forbes.


Marketing Chiến Lược (theo Adage)