Abe's Market: "Khu chợ không giới hạn của nông dân"

Abe's Market: "Khu chợ không giới hạn của nông dân"

Từ những cửa hàng kinh doanh của tổ tiên, Jon Polin và Richard Demb đã gây dựng nên Abe's Market - một trung tâm mua sắm trực tuyến lớn, bắt đầu hoạt động từ 10/2009 chuyên bán các sản phẩm hữu cơ, tự nhiên, và thân thiện với môi trường.

Abe's Market: khu chợ không giới hạn của nông dân

Ngày trước, ở Chicago, có một người đàn ông tên là Abe. Abe sở hữu một cửa hàng dược phẩm trong vùng - hiệu thuốc Polin - và trực tiếp đứng bán hàng. Cha của Abe cùng hai con trai cũng phụ giúp ông tại hiệu thuốc.

Trong thời kỳ Đại Suy Thoái, khi người dân không đủ khả năng chi trả các khoản chi phí cho bác sỹ, họ thường tìm đến những lời khuyên miễn phí của Abe. Ông luôn mở cửa hiệu thuốc cho tới tận nửa đêm. Abe còn biết tên từng khách hàng của mình.

Hai thế hệ sau, Abe -  hay ít nhất là bức ảnh chụp ông với nước ảnh màu nâu đỏ - đã trở thành hoa tiêu dẫn đường cho một dự án kinh doanh mạo hiểm trực tuyến trong một thế giới mà ông ấy chưa từng biết đến, do người cháu mà ông chưa từng biết mặt gây dựng lên.

Dự án đầu tư mạo hiểm ấy chính là trang mạng Abe's Market, một trung tâm mua sắm trực tuyến bắt đầu hoạt động hồi tháng 10 năm 2009 chuyên bán các sản phẩm hữu cơ, tự nhiên, và thân thiện với môi trường từ hơn 180 công ty vừa và nhỏ trên toàn nước Mỹ.

Những người sáng lập ra trang mạng này gồm Jon Polin, 40 tuổi và Richard Demb, 33 tuổi, những doanh nhân ở Chicago và các bạn của họ. Họ tin rằng họ có thể đem đến cho khách hàng những sản phẩm mà trang mua sắm trực tuyến eBay và Amazon không thể đem tới cho khách hàng.

Sức mạnh của họ bắt nguồn từ đâu? Đó là từ câu chuyện về những con người tốt bụng và chăm chỉ - những người giống như Abe, ông của Polin.

Abe sống trong thời kỳ trước khi toàn cầu hóa, thời mà các nền kinh tế đều mang tính cục bộ và các giao dịch được thực hiện chậm chạp, trực tiếp và cá nhân.

Ngày nay, việc buôn bán trở nên dễ dàng. Thị trường bán lẻ nhộn nhịp hơn với nhiều cửa hàng lớn. Theo Forrester Research, một công ty nghiên cứu thị trường, năm trước, doanh thu trong kinh doanh trực tuyến vượt qua con số 155 tỷ đô và đang ngày càng phát triển.

Nhưng có nhiều bộ phận không theo xu hướng này. Theo một báo cáo mới đây của Bộ Nông nghiệp liên bang, số lượng chợ nhỏ của nông dân tăng lên gấp đôi trong khoảng chục năm trở lại đây. Có 6.132 khu chợ được đăng kí trong nước, tăng 16% so với năm trước. Và những người tiêu dùng mua bán trong những khu chợ này là những người mà trang mạng Abe's Market hy vọng sẽ gây được sự chú ý.

"Bạn mua hàng từ một người khác", Demb nói. "Và bạn chẳng mấy khi gặp được những người tự tay làm ra sản phẩm ấy. Chúng tôi coi trang Abe's Market như một khu chợ không giới hạn của nông dân."

Abe's Market - trang mạng chuyên kinh doanh các sản phẩm từ tự nhiên đích thị là một khu chợ không giới hạn của nông dân (Ảnh: NYTimes)

 

Marketing bằng những câu chuyện kinh doanh

Trang web có mục giới thiệu, bắt đầu là câu chuyện của Abe. Ngoài ra, cũng có phần với giới thiệu về Polin - công việc đầu tiên của anh là bán đậu phụ và mạch nha đông lạnh trong những trận đấu giữa hai đội tuyển bóng rổ Chicago Cubs và White Sox - và Demb - người mà hè nào cũng giúp ông mình, ông Morton Einbinder, một nhà bán buôn hoa quả, bán hàng qua điện thoại.

Hiện nay, Polin là một nhà quản lý phát triển thương hiệu, nổi tiếng với những chiến dịch marketing cho công ty Clorox, Capital One. Demb từng là một chủ ngân hàng đầu tư và là người đồng sáng lập công ty Dale and Thomas Popcorn.

Những người bán hàng trên trang Abe tự xây dựng mục tự thuật riêng của họ, gọi là những câu chuyện kinh doanh, để giới thiệu về bản thân mình.

Ví dụ, Michael Cochrane, người đồng sáng lập công ty Yumnuts ở Norwalk, Connecticut, sinh ra trong một gia đình bán đậu phụng. Làm việc với bố anh, một chủ buôn đậu phụng lớn đã giúp anh có cảm hứng tạo ra một loại sản phẩm từ hạt điều có hương vị tự nhiên.

Erin Krug, từng là giáo viên khoa học tại Hanover, Pa., bắt đầu Krug's Eco-Logic sau khi những người bạn giục cô bán một loại kem mà cô ấy pha chế dành riêng cho những đứa trẻ có làn da nhạy cảm.

Còn Karl Wald đã có một cuộc phiêu lưu đáng nhớ ở Sri Lanka, giúp anh tạo ra Mr.Ellie Pooh, một công ty ở Brooklyn chuyên bán sổ ghi chép tạo ra từ chất thải của voi đã được tái chế.

Những câu chuyện cứ tiếp tục. Vào ngày 18.10, Abe's Market dự định giới thiệu Abe's Live, một kênh truyền hình trực tuyến, nơi mà người bán hàng có thể kể về những câu chuyện và mô tả thực sản phẩm của họ. Đó là một hiện tượng mà các chuyên gia phát triển thương hiệu gọi là "câu chuyện quảng cáo của tôi": một cách thức tiếp cận khách hàng bằng cách nhấn mạnh vào con người đằng sau những sản phẩm đó.

Abe's Market không phải là công ty duy nhất nhấn mạnh những câu chuyện đằng sau sản phẩm.

Etsy, một cửa hàng trực tuyến bán các sản phẩm làm bằng tay cũng khuyến khích những cây chuyện tự kể và khẳng định điều này đã giúp cho cửa hàng thu được 179 triệu đô trong nửa đầu năm nay.

Một công ty kinh doanh điện tử khác, The Daily Grommet (với nhãn hiệu Những Khám Phá Tươi Mới, Những Câu Chuyện Chân Thực), giúp khách hàng hiểu được tinh thần "kinh doanh vì cộng đồng" bằng khuyến khích họ mua sản phẩm của những doanh nghiệp có cùng chia sẻ với tiêu chí của khách hàng.

Nhưng những câu chuyện này mang tiền về cho Abe's Market hay không?

Những nhà đầu tư mạo hiểu đang đầu tư vào đây, bao gồm Toby Coppel - từng là người đứng đầu công ty Yahoo khu vực châu Âu; Index Ventures và tập đoàn Accelerator. (Abe's Market sẽ không tiết lộ số vốn ban đầu mà các nhà đầu từ này góp vào).

Coppel viết trong một bức thư: "Trước những thành tích tuyệt vời của Richard và Jon, tôi nghĩ đây là một đầu tư rất thú vị. Abe's đang xây dựng một cộng đồng người mua lớn mạnh cực kỳ thích thú với các sản phẩm hữu cơ tự nhiên và muốn kết nối người mua với những con người đứng đằng sau những sản phẩm đó".

abe_2
Jon Polin và Richard Demb, những người đã gây dựng Abe;s Market thành công từ ý tưởng kinh doanh của tổ tiên (Ảnh: NYTimes)

 

Cho tới nay, doanh thu của công ty có 8 nhân viên này vẫn còn khiêm tốn: Demb hy vọng Abe's Market sẽ thu được 1.5 triệu đô trong năm 2011. Từ tháng năm năm nay, doanh thu tăng gấp đôi cứ sau 30-45 ngày, anh nói thêm.

Một thách thức cho Polin và Demb là họ sẽ phải duy trì được những hấp dẫn khi mua sắm trực tuyến trên Abe's Market - thay vì phát triển danh tiếng cho những cá nhân bán hàng. Hầu hết những người bán hàng trên Abe đều duy trì trang mạng riêng của họ, điều này có nghĩa là khách hàng không bị bó buộc vào trang Abe's Market. Nhưng Polin tin rằng khách hàng sẽ chọn cách mua sắm tất cả những sản phẩm tự nhiên tại Abe's.

"Chúng tôi thường bán giá rẻ hơn so với giá mua trực tiếp tại các cửa hàng," Polin nói và giải thích rằng Abe's Market cung cấp những ưu đãi giao hàng và có những gói cước chuyển phát nhanh được giảm giá.

Polin cũng cho hay những người bán hàng trên Abe đồng ý bán sản phẩm của họ với giá không đổi hoặc rẻ hơn so với ở những nơi khác. Hơn hết, vai trò của Abe là người quản lý những sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ lôi cuốn một tầng lớp người dân Mỹ.

Những người bán hàng trên Abe's Market dường như thấy thoải mái với cuộc phiêu lưu này. Trên hết, Abe's đưa ra phương pháp bán hàng mà nhiều công ty nhỏ không đủ khả năng làm một mình.

"Những nhà sản xuất của chúng tôi đều giỏi", Polin nhận xét. "Còn chúng tôi giỏi bán hàng. Hãy để họ làm việc của họ và chúng tôi làm việc của chúng tôi".

Công ty Zhi Tea làm việc của họ ở Austin, bang Texas. Jeffrey Lorien, 48 tuổi, thường được gọi là tiến sỹ trà ô long, nói anh ấy bắt đầu mở Zhi Tea năm 2007 vì, "tôi muốn mọi người biết đến ngành công nghiệp này, hơn là những thương hiệu vô danh".

Lorien mở cửa hàng trên mạng từ tháng Bảy năm 2007, "một chút phô trương thanh thế", Lorien vừa cười vừa nhớ lại. Anh đã xây dựng thương hiệu của mình một cách chậm rãi, chỉ truyền miệng từ người này sang người khác, giới thiệu những mẫu trà mà anh ấy yêu thích tại một chợ địa phương, truyền bá trà bất kỳ nơi đâu anh ấy có thể. Hiện nay, sản phẩm của anh ấy có mặt 100 cửa hiệu và nhà hàng và hàng chục cửa hàng của Whole Foods.

Lorien là một trong số 50 người bán hàng trên Abe's Market từ khi trang mạng này  bắt đầu hoạt động cuối năm trước, đã lên kế hoạch trở thành khách mời đầu tiên trên kênh truyền hình trực tuyến Abe's Live tuần tới.

Lorien hy vọng mọi người phỏng vấn anh ấy trên Abe's Market, sẽ hỏi những câu hỏi đem Tiến sỹ trà ô long này đến với mọi người, với cuộc sống: "Họ sẽ luôn hỏi về tôi và câu chuyện của tôi, biến câu chuyện trở nên rất con người".

 

www.vnr500.vn - JESSICA BRUDER (Hoàng Dung dịch)