Phù thủy Steve Jobs “làm phép” gì với iPad 2?

Phù thủy Steve Jobs “làm phép” gì với iPad 2?

Giám đốc điều hành của Apple, Steven P. Jobs đã trở lại công ty sau khi tạm ngừng thời gian điều trị để cho ra mắt chiếc iPad 2 trước sự mong đợi của nhiều người vào hôm qua, 02/03.Đây là phiên bản máy tính bảng mỏng hơn, nhanh hơn, nhẹ hơn và có giá bán tương đương với những chiếc máy tính bảng trước đây.

Việc Steven Jobs rời bệnh viện không phải vì sức khoẻ đã hoàn toàn bình phục cũng không phải ông đã lên kế hoạch trở lại công ty trong thời gian sắp tới.

Ngài Steven nói: "Tôi không muốn bỏ lỡ ngày hôm nay vì đã làm việc để cho ra mắt sản phẩm này suốt thời gian qua."

Với 2 phiên bản đen và trắng, iPad 2 được trang bị camera cả mặt trước và mặt sau, cho phép thực hiện các cuộc gọi video. iPad 2 sẽ bắt đầu được bán tại Mỹ từ ngày 11/3 với giá từ 499 - 829 USD và sẽ xuất hiện tại hơn 24 quốc gia khác từ ngày 26/3.

Tuy nhiên, sự xuất hiện ngoài mong đợi của Steven Jobs đã làm mờ đi những chi tiết của chiếc Ipad 2. Sự có mặt của ông đã làm gia tăng niềm tin của khách hàng và nhà đầu tư, những người luôn lo lắng tới tình trạng sức khoẻ của nhà lãnh đạo biết nhìn xa trông rộng của Apple.

Steven Jobs cũng được chào đón nồng nhiệt trong vòng vây tán thưởng khi ông bước lên sân khấu trong một thính phòng. Vài phút sau đó, cổ phiếu của Apple đã tăng vọt tới hơn 3 USD (gần 1%).

Tim Bajarin, chuyên gia phân tích những chiến lược sáng tạo cho biết: "Rõ ràng Steven Jobs vẫn là người đứng đầu tập đoàn. Sự có mặt của Steven khẳng định iPad 2 có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của Apple như thế nào".

Mặc dù gầy hơn nhưng Steven Jobs, tròn 56 tuổi tuần trước trông chẳng khác gì so với hồi tháng 10 năm ngoái. Đó là cũng lần cuối cùng ông ấy xuất hiện trước công chúng để giới thiệu sản phẩm.

Trong sự cạnh tranh quyết liệt của thị trường máy tính bảng, Steven Jobs không chỉ làm tăng thêm những tính năng của chiếc Ipad mới này mà còn nắm bắt được những toan tính từ các đối thủ của mình, "những kẻ bắt chước người khác một cách mù quáng".

Steven Jobs cho rằng sản phẩm của các đối thủ khó có thể sánh kịp với tính năng và giá của iPad. Hiện nay, thị trường máy tính bảng ngày càng cạnh tranh quyết liệt hơn khi Apple bắt đầu tung iPad ra thị trường cách đây gần 1 năm. Các tập đoàn như Samsung, Dell, Motorola, Research In Motion, Hewlett-Packard đều sẽ giới thiệu các loại máy tính bảng để cạnh tranh mặc dù cuối năm nay một số hãng mới cho ra mắt.

Tuy nhiên, các đối thủ của Apple vẫn chưa có sự tiếp cận quan trọng nào đến người tiêu dùng, một phần vì họ gặp khó khăn trong việc theo kịp giá của iPad. Chẳng hạn Motorola Xoom được bán với giá 800USD, Samsung Galaxy Tab màn hình 7 inch giá 500 USD, nhỏ hơn nhiều so với iPad (màn hình gần 10 inch).

iPad 2 chạy trên một con chíp mới có tên là A5 do Apple thiết kế. Con chíp này chạy nhanh hơn so với con chíp trước đây. "Hiệu suất làm việc của nó nhanh hơn gấp 8 lần. iPad 2 chỉ dày 8 mm, mỏng hơn một phần ba so iPad 1 và mỏng hơn cả iPhone 4. Chỉ nặng 1,3 pound, iPad 2 nhẹ hơn một phần năm iPad 1 và thời lượng pin lên đến 10 tiếng. iPad 2 dường như khác biệt hoàn toàn", Steven Jobs cho biết.

Ám chỉ chiếc iPhone 4 màu trắng mà Apple tuyên bố nhưng chưa cho ra mắt, Steven Jobs nói: "Chiếc iPad 2 màu trắng cũng sẽ ra mắt. Phiên bản iPad 3G mới sẽ hỗ trợ kết nối AT&T và Verizon."

Ngài Jobs tin tưởng iPad 2 sẽ giúp Apple củng cố vị trí số 1 trên thị trường máy tính bảng: "Chúng tôi tin rằng năm 2011 sẽ là năm của iPad 2."

Một số chuyên viên thiết kế của Apple cho rằng họ thực sự ấn tượng với iPad 2 và lưu ý rằng iPad 2 chưa dễ sử dụng vì nó rất hiện đại.

"Công nghệ ngày càng hiện đại hơn.Chưa cái gì đi đến hồi kết cả. Smule đang cân nhắc sản xuất phần mềm cho các máy tính bảng khác nhưng hiện tại thì chưa", ông Ge Wang, người cùng sáng lập và cũng là trưởng phòng kỹ thuật của Smule, một công ty chuyên sản xuất thiết bị cho iPad và iPhone cho biết.

Các chuyên gia phân tích cho rằng chính những cải tiến quan trọng của iPad 2 đã đáp ứng được những kỳ vọng của họ.

"iPad 2 chưa phải là một sự kinh ngạc. Tương lai còn ở phía trước nhưng chắc chắn iPad 2 sẽ khiến Apple cạnh tranh hơn trên thị trường hiện nay", A. M. Sacconaghi Jr, chuyên gia phân tích ở Sanford C. Bernstein & Company nói

Trong năm 2010, Apple đã bán được gần 15 triệu chiếc Ipad, ước tính doanh thu khoảng 9,5 tỷ USD. Trong năm 2011, Apple dự kiến sẽ bán ra khoảng 34 triệu chiếc iPad, nhiều hơn gấp 3 lần so với 10 triệu máy tính bảng mà các đối thủ  bán ra.

Cùng với iPad 2, Apple cũng đã cho ra mắt một phiên bản mới, phần mềm iOS và 2 ứng dụng mới trên dòng máy tính Macintosh là iMovie và Garage Band.

Ngài Steven Jobs cũng tuyên bố rằng: "những cuốn sách của nhà xuất bản Random House sẽ có trong  iBookstore của iPad 2. 100 triệu cuốn sách đã được tải về từ khi Apple giới thiệu iPad cách đây một năm."

Nhấn mạnh vào những đóng góp của Apple trong lĩnh vực truyền thống số, Ngài Steven Jobs nói: "Gần đây iTunes đã có trên 200 triệu tài khoản với những chiếc thẻ tín dụng có thể giúp khách hàng sở hữu nhiều bản nhạc, hình ảnh, sách và nhiều ứng dụng chỉ với một cú nhấp chuột."

Trong một cuộc trưng bày thiết kế mới của Apple, ngài Steven Jobs đã chứng minh có thể nhấc bổng chiếc iPad mỏng này bằng những chiếc nam châm. Ngoài ra, còn có thể xoay hoặc gấp đôi thiết bị này.
Theo VEF