Chào mừng ngày 8.3, các công ty dịch vụ, ngân hàng… đều đưa ra những hình thức khuyến mãi đặc biệt dành cho phái đẹp. Trong những ngày qua, công ty chứng khoán P. ở TP.HCM đã cho đăng dòng tin về chương trình khuyến mãi tặng 8,3 triệu đồng phí môi giới đối với khách hàng mới mở tài khoản.

Nghe thì có vẻ hấp dẫn nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua quãng thời gian giao dịch đầy sóng gió như hiện nay, khi các tin tức thiếu tích cực dồn dập đổ vào thị trường khiến lòng tin của không ít nhà đầu tư bị xói mòn. Mới đây, một trong những công ty chứng khoán từng dẫn đầu thị phần vào năm 2009 chuyển đổi mô hình hoạt động, khi đánh giá chứng khoán không còn là miếng bánh hấp dẫn. Việc này đã ít nhiều tác động đến tâm lý nhà đầu tư và kết quả là họ đã chọn giải pháp bán ra với hy vọng không bị mất giá sâu hơn. Hiện tượng thừa người bán nhưng thiếu người mua đã và đang diễn ra. Bản thân trong các báo cáo nhận định thị trường trong thời gian tới, các công ty chứng khoán vẫn bi quan về tình hình thị trường và luôn “dặn dò” các nhà đầu tư của mình phải hết sức thận trọng trong chiến lược đầu tư. Trong bối cảnh đó, liệu rằng có ai bỏ tiền ra đầu tư vào chứng khoán để được cái khuyến mãi phí môi giới, để rồi lại ngồi nín thở nhìn thị trường đỏ hay xanh. Nếu có một ước muốn trong ngày 8.3, không ít nhà đầu tư là phái nữ hy vọng mình sẽ được ưu tiên bán cắt lỗ trước thì có vẻ thú vị hơn.

Trong thời điểm kinh tế khó khăn, khá nhiều doanh nghiệp chọn cách cắt giảm chi phí, trong đó thường có nhiều chương trình quảng bá. Do vậy, việc đưa ra một chương trình khuyến mãi dành cho nhà đầu tư có thể tạo được ấn tượng, gây chú ý. Tuy nhiên, kiểu khuyến mãi như trên có thể có tác dụng phụ, ngoài ý muốn.

Thu hút thêm khách hàng mới là điều mà doanh nghiệp mong mỏi. Trong thời điểm này, người khách mới ít có khả năng trở thành đối tượng thụ hưởng khuyến mãi. Bởi để hưởng được 8,3 triệu đồng tiền khuyến mãi như trên, khách hàng sẽ phải mua vào vài trăm triệu đồng tiền cổ phiếu và có thể sẽ mất tiền nhiều hơn nếu thị trường tiếp tục đi xuống. Tạo ấn tượng tốt với khách hàng trong trường hợp này có thể mang lại tác dụng phụ, ngoài mong muốn của người làm chương trình. Chưa kể tới, xét về cách làm, thì tặng phí môi giới không phải là chiêu mới với nhà đầu tư.

Làm kinh doanh, ai cũng biết để chinh phục khách hàng, doanh nghiệp phải hiểu khách hàng. Cứ làm khuyến mãi như vậy, khách hàng ắt cũng hiểu doanh nghiệp đang hiểu mình như thế nào.

Bảo Anh / SGTT