Tiếp thị sản phẩm thời lạm phát

Tiếp thị sản phẩm thời lạm phát

tiep-thi-sang-taoTrong bối cảnh lạm phát tăng cao, người tiêu dùng đang “thắt lưng buộc bụng”, việc đưa sản phẩm mới ra thị trường trở nên vô cùng khó khăn. Vậy, các doanh nghiệp đã làm gì để đưa sản phẩm mới ra thị trường cho hiệu quả.

Chia sẻ của những doanh nghiệp đoạt giải trong Cuộc thi “Tiếp thị sáng tạo thời lạm phát” do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức mới đây, ông Đặng Chí Hùng, Giám đốc kinh doanh Công ty nhôm nhựa Kim Hằng, cho biết, chính thời điểm khủng hoảng 2008 – 2009 là lúc Công ty thành công với kế hoạch đưa sản phẩm mới là khung bánh khọt về thị trường nông thôn.

“Khi hưởng ứng cuộc vận động doanh nghiệp đưa sản phẩm về nông thôn của Chính phủ, chúng tôi nhận thấy, nếu không có những sản phẩm phù hợp với thị trường này thì việc tiếp cận sẽ rất khó do thói quen tiêu dùng và khả năng chi trả của thị trường này thấp hơn khu vực khác”, ông Hùng nói.

Theo nhận xét của ông Ngô Đình Dũng, Chuyên gia thị trường, Giảng viên Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, sản phẩm khung bánh khọt của Công ty Kim Hằng thành công là nhờ lựa chọn đúng đối tượng khách hàng, đó là các bà nội chợ ở nông thôn, đặc biệt là lứa tuổi trên 30, đối tượng quyết định các kế hoạch chi tiêu của gia đình ở nông thôn.

Đại diện Công ty nhựa Duy Tân (doanh nghiệp đạt giải nhì về phát triển thị trường trong cuộc thi  “Tiếp thị sáng tạo thời lạm phát”) cũng đồng tình, nếu không quan tâm đến tâm lý người tiêu dùng, doanh nghiệp rất khó đưa sản phẩm mới ra thị trường. “Hiện nay, người tiêu dùng chọn mua sản phẩm không chỉ vì giá thấp mà vì phù hợp với nhu cầu sử dụng của họ”, vị đại diện Công ty Nhựa Duy Tân nói.

Đặc biệt, theo ông Ngô Đình Dũng, khi tình hình kinh tế khó khăn, chi phí cho tiếp thị sản phẩm thường bị cắt giảm, nhất là ở các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa, ảnh hưởng không nhỏ tới việc đưa thông tin sản phẩm mới tới người tiêu dùng. “Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp nhỏ nên tận dụng cơ hội giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua việc tham gia các hội trợ. Tuy nhiên, để cách này có hiệu quả cao, doanh nghiệp cần phải đầu tư thiết kế, sáng tạo hơn cho các gian hàng để có thể thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng tham gia hội chợ…”, ông Dũng khuyến nghị.

Bên cạnh đó, ông Đoàn Đình Duy Khương, Giám đốc tiếp thị Công ty cổ phần Dược Hậu Giang cho biết, Dược Hậu Giang đang áp dụng công cụ tiếp thị mang tương tác cao nhất với người tiêu dùng hoặc phối hợp với các cơ quan truyền thông để thực hiện quảng bá sản phẩm với một chi phí tốt nhất.

Ban Tổ chức Hội chợ Hàng Việt Nam Chất lượng cao công bố kết quả cuộc thi “Tiếp thị sáng tạo thời lạm phát”  .

Kết quả, có sáu doanh nghiệp (DN) xuất sắc trong các hoạt động tiếp thị sản phẩm và quảng bá thương hiệu, gồm: Công ty (CT) CP bột thực phẩm Tài Ký (Giải I về phát triển sản phẩm); CT CP Dược Hậu Giang (Giải I về phát triển sản phẩm và thị trường); CT TNHH SX cân Nhơn Hòa (Giải I về phát triển thị trường); DN tư nhân sản xuất cọ sơn Thanh Bình (Giải I về tiếp thị truyền thông); CT CP nhôm nhựa Kim Hằng, CT CP SX nhựa Duy Tân (đồng Giải II về phát triển thị trường). Được biết, cuộc thi nhằm khuyến khích DN tăng cường đổi mới phương thức hoạt động để gia tăng hiệu quả kinh doanh trong thời kinh tế khó khăn.

Nguyễn Cẩm - báo Phụ Nữ

Thanh Vũ - Báo Đầu Tư