Tiếp thị hàng Việt : Phải dùng rồi mới biết hàng tốt

Tiếp thị hàng Việt : Phải dùng rồi mới biết hàng tốt

hoa-hau-Huong-Giang-gioi-thieuNhiều doanh nghiệp trong nước chú trọng đầu tư lớn để sản phẩm mới có chất lượng tốt song lại loay hoay khi truyền thông sản phẩm tới người tiêu dùng, dẫn đến hiệu quả việc nghiên cứu sản phẩm mới không cao.

Bên cạnh vấn đề kinh phí, hai vướng mắc lớn nhất doanh nghiệp VN vướng hiện nay là thiếu thông điệp cho sản phẩm và chưa có kỹ thuật truyền thông.

Thiếu thông tin

Chị Hải (Q.Tân Bình, TP.HCM) tham quan hội chợ hàng VN chất lượng cao tại nhà thi đấu Phú Thọ (Q.11) kể: khi đến gian hàng của cân Nhơn Hòa dự tính mua chiếc cân tay để tiện đi chợ nhưng thấy trên sản phẩm ghi “Hàng không dùng cho thương mại”, hỏi cô nhân viên bán hàng, chị được giải thích cân chỉ để... cân chơi chứ không mua bán. Rất may, sản phẩm vẫn nhận được nhiều sự quan tâm của khách. Khi nghe chuyện, ông Vũ Thiên Trường - giám đốc tiếp thị Công ty Nhơn Hòa - mới “đính chính” lại dòng chữ trên có nghĩa cân dùng cho cá nhân, bà nội trợ đối chứng khi đi chợ chứ không phải dùng cho việc bán hàng nên cân vẫn được bày bán bình thường!

Theo chuyên gia marketing Trần Đình Dũng - giảng viên ĐH Kinh tế TP.HCM, điểm hạn chế của nhiều doanh nghiệp trong nước hiện nay là chưa chú trọng đến truyền thông sản phẩm và thương hiệu đối với nhân viên. Hiệu quả đối thoại với khách hàng về sản phẩm mới sẽ kém nếu nhân viên bán hàng không hiểu rõ mục tiêu truyền thông và họ cần nói gì về sản phẩm.

Nhiều nhà sản xuất đã phát hiện nhu cầu của thị trường nhưng chưa tìm ra cách tốt nhất để thuyết phục thị trường theo sản phẩm của mình. Chị Nhuận, nhân viên một công ty thời trang, cho biết vừa mua một bộ hộp nhựa Sina của Công ty Đại Đồng Tiến và rất hài lòng khi sử dụng. Vấn đề là quyết định mua của chị dựa trên giá sản phẩm rẻ hơn cùng loại trên thị trường và sử dụng rồi mới phát hiện... nó tốt. Chị Nhuận lý giải: các thông điệp trên hộp nhựa Sina mang thuần túy ngôn ngữ kỹ thuật mà chưa gợi ý cho khách hàng lợi ích sử dụng. Mãi khi mua về, tham khảo trên báo chí chị mới có kinh nghiệm sử dụng.

Theo ông Trịnh Chí Cường - giám đốc Công ty Đại Đồng Tiến, sản phẩm hộp nhựa kháng khuẩn Sina ra đời từ mối lo ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của người tiêu dùng, chữ Sina là viết tắt của silver nano, công nghệ kháng khuẩn. Với công nghệ này, thực phẩm cất vào hộp bảo quản trong tủ lạnh vẫn giữ tươi nguyên cả tuần. Sau vài năm tung ra sản phẩm, hộp nhựa Sina vẫn khẳng định được chất lượng của mình nhưng nếu có kỹ thuật truyền thông, tạo ra sự tương tác cao hơn với người tiêu dùng chắc chắn sản phẩm sẽ “sống khỏe” bên cạnh nhiều sản phẩm ngoại trên thị trường.

Tiếp cận thông minh

Bà Bùi Thị Hương, giám đốc đối ngoại Công ty Vinamilk, cho biết đối với ngành dinh dưỡng đặc thù như sản phẩm sữa, công tác truyền thông là nhằm giáo dục tiêu dùng, giúp người tiêu dùng hiểu được giá trị dinh dưỡng, chất lượng sản phẩm đi kèm mức giá hợp lý. Và chính người tiêu dùng sẽ tự quyết định chọn mua sản phẩm nào.

Gần đây Vinamilk có giới thiệu sản phẩm dành cho trẻ biếng ăn Dielac Pedia mới - một công trình hợp tác nghiên cứu với hai nhà sản xuất dinh dưỡng hàng đầu châu Âu là Lonza (Thụy Sĩ) và Chr. Hansen (Đan Mạch). Theo nhà sản xuất, sản phẩm khắc phục được các nguyên nhân dẫn đến trẻ VN bị chứng biếng ăn, giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, cung cấp chất xơ làm đường ruột của trẻ khỏe mạnh hơn. Cùng với thông điệp này, Vinamilk chọn cách tiếp cận sữa dùng cho người Việt, phù hợp với thể trạng trẻ em Việt. “Trước đây thị trường đã tồn tại những sản phẩm chức năng tương tự nhưng chủ yếu của nước ngoài, giá đắt hơn 60-70% so với sản phẩm nội. Việc ra đời của sản phẩm là sự khẳng định về chất lượng ngành sữa trong nước với người tiêu dùng: vẫn luôn có sản phẩm chất lượng với giá phải chăng” - bà Hương nói.

Ông Trần Anh Tuấn, giám đốc Công ty tư vấn và hỗ trợ kinh doanh chuyên nghiệp The Pathfinder, cho biết ngoài những doanh nghiệp lớn có chiến lược quảng bá sản phẩm mới một cách bài bản, nhiều doanh nghiệp truyền thông sản phẩm chủ yếu tập trung vào đặc tính kỹ thuật và chức năng sản phẩm thay vì lợi ích và ý nghĩa của sản phẩm đối với khách hàng.

Ông Nguyễn Quý Hòa (tổng giám đốc Đài truyền hình TP.HCM - HTV):

Hỗ trợ quảng bá sản phẩm mới trên truyền hình

Sắp tới HTV sẽ hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Hội Doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao trong việc quảng bá các sản phẩm Việt trên kênh truyền hình. Theo đó, HTV sẽ tham gia công tác biên tập, truyền hình hỗ trợ kỹ thuật, đề tài, còn BSA có nhiệm vụ sản xuất, tìm kiếm dữ kiện xung quanh về con người, sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp VN.

Mỗi tuần sẽ dành 40-60 phút cho chương trình hàng Việt, nội dung đa dạng, nhiều thể loại từ talkshow, điểm tin, phóng sự ngắn về những nét mới trong sản phẩm hàng hóa VN đến các tiểu phẩm vui nhộn, hài hước, lồng ghép vào đó là giới thiệu những đặc sản, sản phẩm mới. Tính chất vùng cũng sẽ được mở rộng ra cả nước nhưng vẫn tập trung vào khu vực phía Nam...


Ảnh : Hoa hậu Hương Giang giới thiệu sản phẩm mới của Vinamilk - Ảnh: Thanh Đạm

Như Bình - TTO