Chiếm vị trí quan trọng trong tâm trí khách hàng

Chiếm vị trí quan trọng trong tâm trí khách hàng

(Marketingchienluoc.com) Nhiều năm trước, cha đẻ của ngành quản trị học Peter Drucker đã nhận định như sau:

“Doanh nghiệp tồn tại được là nhờ khách hàng, do đó doanh nghiệp chỉ có 2 chức năng chính: tiếp thị và không ngừng sáng tạo. Tiếp thị và sáng tạo giúp thu hút khách hàng và tất cả các vấn đề còn lại chỉ là chi phí. Tiếp thị là một chức năng duy nhất và nổi bật nhất của doanh nghiệp”

Tuy nhiên, tiếp thị là một khái niệm khá rộng, nhiều thách thức và thường dễ hay bị hiểu lầm, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các công ty thuộc nhóm Fortune 500 và các công ty hàng tiêu dùng thường triển khai những phương pháp và quy trình tiếp thị chuẩn mực và khác biệt so với các công ty vừa và nhỏ.

Quy trình này bắt đầu bằng bản báo cáo phân tích thị trường, kế đến là xây dựng chiến lược toàn diện và tập trung nhằm xâm nhập thị trường, xây dựng thương hiệu trước khi chính thức bước vào thị trường.

Một doanh nghiệp vừa và nhỏ điển hình chủ yếu tập trung vào kinh doanh, một chức năng chiến thuật trong quy trình tiếp thị và rất ít khi để tâm đến nghiên cứu thị trường và xây dựng thương hiệu. Đây là quan điểm của đa số CEO đang làm cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - họ vốn có xuất phát điểm là những kĩ sư giỏi, nhân viên kinh doanh xuất sắc hay chuyên gia tài chính.

Chiếm vị trí trong tâm trí khách hàng bắt đầu bằng chiến lược định vị

Nếu tin vào quan điểm của Drucker, bạn sẽ nhận thấy rằng phần quan trọng nhất của một chiến lược tiếp thị chính là chiến lược định vị và phát triển thương hiệu. Đây chính là nhiệm vụ quan trọng của một CEO, đơn giản bởi vì chúng đóng vai trò rất quan trọng nên không thể ủy quyền toàn bộ cho một đơn vị tư vấn hay phòng tiếp thị.

Định vị và xây dựng thương hiệu là một công việc không đơn giản. Để bắt đầu, hãy nghĩ về một đặc điểm mà bạn cho là sản phẩm/ dịch vụ/ công ty sẽ được nhiều khách hàng chấp nhận nhất và dễ đi vào tâm trí của họ.

Để chiếm được tâm trí của khách hàng và tạo ra tác động tới thị trường, hãy thực hiện theo 3 bước sau:

•    Xác định đặc điểm của sản phẩm/ dịch vụ/ công ty bạn muốn khách hàng nghĩ tới nhất
•    Xây dựng chiến lược thương hiệu để định hình đặc điểm đã được xác định ở trên
•    Vận hành các hoạt động tiếp thị và kinh doanh theo một quy trình có hệ thống

Công cụ xây dựng chiến lược

Bài viết ngắn này không nhằm mục tiêu giải thích 3 nhiệm vụ nêu ở trên; các nhiệm vụ này là một thách thức rất lớn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bài viết này đơn giản chỉ ra phương hướng cho các doanh nghiệp khi họ có ý định xây dựng một chiến lược phát triển dài hạn.

Để tìm hiểu rõ hơn, hãy tải cuốn eBook tại đây.

Marketing MO / Phạm Vũ Hoàng Quân