“Siêu nhỏ” vào sân chơi lớn

“Siêu nhỏ” vào sân chơi lớn

marketing-chienluoc-hang-vietTrải qua 15 năm, chương trình Hàng VN chất lượng cao tưởng chỉ là sân chơi của những doanh nghiệp lớn như Vinamilk, Vissan, Kinh Đô... Nhưng gần đây không ít thương hiệu mới xuất hiện khiến người tiêu dùng từ ngỡ ngàng đến thán phục.

Đó là các doanh nghiệp địa phương “siêu nhỏ” như chả hoa Năm Thụy, đường thốt nốt Thảo Hương hay mắm Bà Giáo Khỏe... Bước ra khỏi lũy tre làng để tiến vào sân chơi lớn hơn, bài học của họ chưa bao giờ là cũ...


Từ sự khác biệt của sản phẩm

Mấy bà nội trợ ở TP.HCM vốn đã quen nấu chè với bịch đường thốt nốt màu vàng, thường mua từ các sạp hàng ngoài chợ đã phải giật mình khi thấy “nó” nằm trang trọng trên kệ siêu thị, được đóng bao chỉn chu, có xuất xứ, hạn bảo hành, nhãn mác được in bằng cả ba thứ tiếng: Việt, Anh và Hoa!

Anh Thái Quốc Huy, giám đốc Công ty TNHH Thảo Hương (An Giang), đơn vị cung cấp sản phẩm này, cho biết: Ngay từ lúc nghĩ đến việc tận dụng nguồn nguyên liệu địa phương để làm đường, đã tính rằng mình phải chọn phân khúc người tiêu dùng cao hơn để tạo sự khác biệt. Tuy sản phẩm chưa bán qua Trung Quốc nhưng lúc thiết kế bao bì phải tính một lượt để “nếu có cơ hội mình mần luôn”.

Thảo Hương còn đầu tư một dây chuyền khá hiện đại, độ ẩm trong những viên đường luôn đạt chuẩn dưới 10%, bao bì khỏi phải hút chân không vẫn giữ sản phẩm không bị chảy nhão, thời hạn sử dụng lên đến cả năm, tránh được việc hết hàng theo mùa vụ.

Điều đặc biệt là sản phẩm đường thốt nốt Thảo Hương, có gói chỉ 100 gam, gồm những viên đường nhỏ vừa pha một tách trà, rất được khách du lịch ưa chuộng mua làm quà tặng. Đường thốt nốt Thảo Hương hiện được phân phối trên cả nước và thỉnh thoảng xuất ra nước ngoài theo những đơn hàng đặc biệt.

Tương tự là trường hợp của cơ sở chả hoa Năm Thụy. Mới đây tin vui đã đến với doanh nghiệp này khi đích thân vị tổng giám đốc Big C là ông Pascal Billaud đặt vấn đề đưa sản phẩm của Năm Thụy vào hệ thống phân phối của mình.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Trang, giám đốc đối ngoại Big C, tiết lộ: Big C rất quan tâm đến sản phẩm của Năm Thụy vì bao bì bắt mắt, có sự đầu tư làm mới sản phẩm truyền thống, đầu tư về hình ảnh, có thể thu hút khách hàng, mặt khác sản phẩm của Năm Thụy mang tính đặc thù địa phương, chất lượng đã được công nhận.

Điều quan trọng chủ cơ sở là người năng động, có thiện chí phát triển sản phẩm... Anh Nguyễn Trường Chinh, chủ cơ sở, cho biết đợt này sẽ chào vào Big C bốn món là chả pate trứng muối có hình dạng con cá, con tôm, chả hoa, chả thủ và pate cuộn trứng. Năm Thụy đang gấp rút hoàn tất hồ sơ sản phẩm dưới sự hướng dẫn sát sao của bộ phận thu mua Big C để có thể giao hàng trong thời gian sớm nhất.

Marketing kiểu nhà nghèo

Những doanh nghiệp đặc sản làng nghề tại Trà Vinh và An Giang như đường thốt nốt Thảo Hương, chả hoa Năm Thụy, bánh tét Hai Lý, bột bần Thủy Tiên... có một cách tiếp thị rất độc đáo: mỗi lần tham gia hội thảo, kết nối, các buổi chia sẻ kinh nghiệm do địa phương hay các đơn vị xúc tiến tổ chức, chẳng cần được yêu cầu, mỗi người đều tay xách nách mang sản phẩm mẫu của mình đến để giới thiệu.

Chính nhờ marketing kiểu con nhà nghèo nhưng cần mẫn như thế, tại tọa đàm “Giải pháp để sản phẩm mới thành lợi thế cạnh tranh” do báo Tuổi Trẻ, Trung tâm BSA và Công ty sữa Vinamilk tổ chức tại báo Tuổi Trẻ ngày 15-4, chả hoa Năm Thụy đã được tổng giám đốc Big C Pascal Billaud để ý, ba ngày sau anh Chinh nhận được điện thoại từ đơn vị thu mua của hệ thống siêu thị toàn cầu này như vừa kể trên.

Vừa đạt danh hiệu Hàng VN chất lượng cao đầu năm 2011, anh Thái Quốc Huy khoe đã đầu tư mời một đơn vị thiết kế uy tín nhất An Giang làm logo mới, thiết kế hệ thống nhận diện gian hàng của mình trong các kỳ hội chợ. Anh bảo hồi xưa đứng chung trong một gian hàng nông - đặc sản của tỉnh, nhưng bây giờ mình có quyền đăng ký một gian riêng, bán hàng cũng tự tin hơn, phải làm sao để khách hàng nhớ tới mình nhiều hơn.

Hồng Nguyên - TTO