Đi xe buýt trúng thưởng: kẻ biết người không

Đi xe buýt trúng thưởng: kẻ biết người không

 

973235c1af3d69ebbd0dc9ee4e3d5e9cxebuyt copySGTT.VN - Để vận động người dân sử dụng phương tiện vận tải công cộng, sở Giao thông vận tải TP.HCM triển khai từ ngày 1.8 chương trình đi xe buýt trúng thưởng. Tuy nhiên, hiện chưa nhiều người biết đến điều hấp dẫn này.

Điểm tiếp nhận vé xe buýt tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng đặt ở trạm điều hành Sài Gòn. Ngoài điểm này chỉ có hai điểm tiếp nhận khác đặt tại bến xe quận 8 và bến xe Chợ Lớn. Ảnh: Lê Hồng Thái

Chương trình khuyến mãi này có tên “Giữ vé và trúng thưởng cùng xe buýt” được trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng (thuộc sở Giao thông vận tải TP.HCM) triển khai với ba đợt và kéo dài đến hết ngày 31.10.2011. Tất cả hành khách đi xe buýt dùng vé tập hoặc vé lượt trên 109 tuyến xe buýt có trợ giá của thành phố đều có thể tham gia chương trình.

Quan sát thực tế trong hai ngày 14.8 và 15.8 trên nhiều tuyến xe buýt, chúng tôi nhận thấy, tình trạng chung là chỉ có những hành khách đi từ đầu tuyến giữ vé lại trước khi rời xe buýt, còn hành khách lên xe từ các trạm chờ dọc đường thường không giữ vé và không hề biết đến chương trình bốc thăm trúng thưởng nói trên.

Nhân viên các hợp tác xã, doanh nghiệp xe buýt đã được yêu cầu phải tuyên truyền rộng rãi về chương trình đến hành khách để vận động người dân đi xe buýt nhiều hơn. Tuy nhiên, các tài xế và nhân viên phục vụ trên xe buýt chưa quan tâm phổ biến thông tin và nhắc hành khách giữ vé để tham gia bốc thăm. Hai nhân viên soát vé tuyến xe buýt số 4 đã có cùng một lời giải thích về việc này là: “Tụi tôi lo kiểm soát vé và quan sát đã đủ mệt rồi, thời gian đâu mà nhắc nhở”.

Giải thưởng của mỗi đợt:

01 giải nhất: mỗi giải nhận được 15 tập vé năm; 05 giải nhì: mỗi giải nhận được 10 tập vé năm; 10 giải ba: mỗi giải nhận được 05 tập vé năm; 100 giải khuyến khích: mỗi giải nhận được 03 tập vé. Giải thưởng không được quy đổi thành tiền mặt.

Việc người dân chưa biết nhiều tới chương trình khuyến mãi này chủ yếu do việc quảng bá về chương trình còn nhiều hạn chế. Thông tin về chương trình khuyến mãi mới chỉ được thông báo trên website buyttphcm.com.vn, loa phát thanh và bảng thông báo tại các nhà ga xe buýt đầu tuyến. Đem hàng từ chợ Bình Tây về chợ Hiệp Thành bỏ mối, bà Lê Thị Hoà (ở quận 12) bức xúc: “Tôi không được biết gì về việc này”. Bà Hoà thắc mắc: tại sao nhà tổ chức không dán thông báo trên xe để hành khách dễ dàng nắm được thông tin. Nhiều hành khách cho rằng, việc tham gia bốc thăm quá bất tiện, vì chỉ có thể bỏ vé đi xe vào thùng phiếu tại ba điểm tham gia đặt ở trạm điều hành Sài Gòn, bến xe quận 8, và bến xe Chợ Lớn. Ngồi chờ xe buýt trước cổng bệnh viện Từ Dũ (đường Cống Quỳnh, quận 1), ông Bùi Văn Huý, một người thường đi xe buýt, nhận xét: “Họ nên để thùng phiếu ngay trên xe buýt. Như vậy sẽ tiện cho khách hàng hơn”.

Giám đốc trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM, ông Lê Hải Phong cho hay, đơn vị ông cũng nghĩ đến việc dán thông báo trên từng xe buýt, nhưng sợ xe bị nhếch nhác. Tuy nhiên, ông Phong cũng hứa rằng nếu hành khách có ý kiến thì sắp tới sẽ quyết định có nên dán thông báo trên xe hay không. Giám đốc giám đốc liên hiệp Hợp tác xã vận tải TP.HCM, ông Phùng Đăng Hải, nhận xét: “Nếu chương trình khắc phục được những bất cập kể trên thì chắc chắn lượng khách sẽ còn tăng cao hơn nữa”.

Ông Lê Hải Phong cho biết, sau khi chương trình khuyến mãi đi xe buýt được triển khai, bình quân mỗi xe buýt tuyến có trợ giá của đơn vị có lượng hành khách tăng trung bình 5%.

ĐÀO LÊ