Những "chiêu" marketing độc đáo trên thế giới

Những "chiêu" marketing độc đáo trên thế giới

Thế giới marketing luôn vận động không ngừng. Trong đó có những chiến lược không quá phức tạp nhưng vô cùng độc đáo và hiệu quả đến không ngờ.

Thế giới marketing luôn vận động không ngừng. Trong đó có những chiến lược không quá phức tạp nhưng vô cùng độc đáo và hiệu quả đến không ngờ.

chieu

1. Phỏng theo các món ăn của Hoàng đế

Đó là cách mà nhà hàng Hasvey nằm tại bang Califonia, Mỹ, do một người Trung Quốc làm chủ đã thực hiện nhiều năm qua.

Phương pháp làm các món ăn ở đây được phỏng theo các món ăn vô cùng cầu kì trong cung đình của các hoàng đế Trung Hoa.

Với tâm lý tò mò và ngưỡng mộ với các hoàng đế, thực khách đến nhà hàng này thực sự bị cuốn hút bởi phong cách khác lạ này, đặc biệt là những người dân phương Tây.

Để tăng thêm cảm giác thần bí của các món ăn cung đình, nhà hàng còn sưu tầm thêm rất nhiều truyền thuyết về các món ăn này, tập hợp thành những câu chuyện hấp dẫn ly kỳ và giới thiệu cùng mỗi món ăn khiến khách hàng càng thêm hứng thú.

Trong số những thực khách nổi tiếng của nhà hàng này có thị trưởng Washington.

Buổi tiệc hôm đó, ngài thị trưởng được phục vụ 1 món bánh nướng thịt băm kèm theo sự tích về Thái Hậu Từ Hy:

"Một lần Từ Hy Thái Hậu mơ thấy ăn bánh nướng thịt băm. Kì lạ thay, món ăn được người đầu bếp chuẩn bị cho sáng sớm hôm sau cũng là bánh nướng thịt băm. Hoàng hậu cho rằng đây là điềm lành may mắn như ý. Món bánh nướng mà hôm nay các vị ăn chính là món bánh nướng thịt băm ấy đấy. Mong cho mọi người ăn món này vạn sự như ý, luôn luôn may mắn".

Lời cô phục vụ vừa dứt là những tràng vỗ tay không ngớt khiến ngài thị trưởng và quan khách rất xúc động.

2. Đồng tiền may mắn

Không chỉ ở châu Á mà ở cả các nước Anh, Mỹ, người ta tin rằng nếu bỏ tiền vào ví tiền mới thì sẽ gặp may mắn về công danh – tiền bạc.

Dựa vào niềm tin này, một cửa hàng bán lẻ của Mỹ đã thường xuyên bỏ vào mỗi ví và túi xách của cửa hàng mình một đồng 6 cent.

Kèm theo đó, của hàng còn in thêm lời chúc may mắn dành cho khách hàng trong danh thiếp.

Chi phí cho việc quảng cáo này rất nhỏ, nhưng cửa hàng ngày càng trở nên nổi tiếng và các sản phẩm túi xách, ví tiền được tiêu thụ nhanh chóng.

3. Cửa hàng tự động giảm giá

Công ty bán lẻ Phrin, Mỹ có một cách tiêu thụ đặc biệt là tự động giảm giá cho các loại hàng hóa theo thời gian.

Sau 1 tháng, giá của hàng hóa có thể hạ xuống 0% so với giá niêm yết ban đầu, có nghĩa là đem tặng hoặc làm từ thiện.

Mỗi một thứ hàng được bày bán sẽ được niêm yết giá và treo biển ghi ngày tháng bắt đầu bán.

Trong 12 ngày kể từ ngày bán đầu tiên, hàng được bán nguyên giá.

Nếu hàng này không bán được thì từ ngày thứ 13 trở đi tự động giảm giá 25%. Hếu hàng có giá trị 200 USD thì giờ chỉ còn 150 USD.

Qua 6 ngày nữa mà vẫn không bán được thì giảm tiếp 25%, tức là còn 50% so với giá bán ban đầu. Nếu hàng gốc là 200 USD thì giờ chỉ thu 100 USD.

6 ngày tiếp theo, nếu hàng này vẫn không bán được thì giảm tiếp 25%, tức là giảm đến 75% so với giá bán ban đầu. Như vậy, hàng giá 200 USD giờ chỉ thu 50 USD.

Lại qua tiếp 6 ngày cuối cùng của tháng nếu vẫn chưa không có người mua thì hàng này sẽ được đem tặng cho các tổ chức từ thiện.

Chính cách bán hàng tự động hạ giá như vậy của công ty này đã chứng minh rằng hoạt động kinh doanh của họ rất thành công. Khách hàng đến với cửa hàng lúc nào cũng đông nườm nượp.

Nhiều người thắc mắc rắng nếu khách hàng nào cũng chờ đến khi hạ giá mấy mức giá mới mua thì cửa hàng sẽ sớm lỗ vốn.

Tuy nhiên, các nhân viên cửa hàng đều giải thích rằng: đa số khách hàng chỉ đợi giảm giá đợt 1 là đã đổ xô đến mua, không ai dám chờ đến đợt khác, bởi vì nếu hạ giá mà không mua thì sợ người khác sẽ mua mất.

4. Lợi dụng ảnh hưởng của chuyên gia

Ở Pháp có một cửa hàng chuyên bán các đồ gỗ. Tuy sản phẩm của cửa hàng rất đẹp nhưng không có bất kì khách hàng nào trong suốt 3 tuần đầu khai trương.

Ông chủ cửa hàng bèn tìm đến John Smith, một chuyên gia nổi tiếng về kiến trúc nội thất và đề nghị ông này giúp đỡ bằng cách đi vòng quanh cửa hàng.

Smith vốn là một chuyên gia nổi tiếng về nội thất gia đình, nay lại liên tục xuất hiện ở cửa hàng này nên khiến rất nhiều người tò mò.

Đặc biệt, ngày nào ông cũng vòng đi vòng lại cửa hàng, nhìn ngắm chăm chú, trước khi dời đi còn quay lại nhìn một cách ra vẻ tiếc rẻ khiến rất nhiều người lập tức đến xem và bình phẩm đồ gỗ nội thất của cửa hàng.

Chính sự tò mò ban đầu của số đông khách hàng nên sản phẩm của cửa hàng không những được tiêu thụ mạnh mà còn được tăng giá lên đáng kể.

Nguồn: Internet