Cái nhìn định mệnh trong quyết định mua

Cái nhìn định mệnh trong quyết định mua

Mỗi bước người tiêu dùng đi, mỗi nơi người tiêu dùng đến đều là một cơ hội quảng cáo cho các nhà sản xuất.

Đó cũng là lý do vì sao nghiên cứu thị trường thường tìm hiểu xem người tiêu dùng hàng ngày sinh hoạt như thế nào, đi đến những đâu, ... để xác định các điểm tiếp xúc có thể khai thác được giữa người tiêu dùng và nhãn hiệu. đó chính là lý do quảng cáo tại điểm tiếp xúc trở thành vũ khí của các đối thủ cạnh tranh trong cùng một ngành hàng.

Do tâm lý bị ảnh hưởng và thuyết phục khi nhìn thấy quảng cáo tại điểm bán của người tiêu dùng. Các nhãn hiệu đã cạnh tranh khốc liệt và bám đuổi nhau từng gang tấc để nhãn hiệu của mình gây ấn tượng hơn, để người tiêu dùng quyết định mua nhãn hiệu của mình.

mua

Tại các tiệm tạp hóa, chợ hay siêu thị có thể thấy một số nhãn hiệu được trưng bày đẹp nhiều hơn, được sắp xếp ngay ngắn hơn, trưng bày vừa tầm mắt, dễ nhìn và đẹp hơn các nhãn hiệu còn lại. Để chiếm lấy cái nhìn của người tiêu dùng các công ty đã không ngại bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ cho quảng cáo.

mua1

Đối với ngành hàng có điểm tiếp xúc là nhà hàng, quán ăn, quán nhậu, quán cà phê... thì việc xâm nhập để mua tầm nhìn hoặc hơn nữa là việc mua độc quyền cung cấp một nhãn hiệu nào đó trong ngành hàng là việc không mấy dễ dàng gì. Các công ty tha hồ được quảng cáo tại các quán qua nhiều hình thức, từ các vật phẩm quảng cáo treo trên tường cho đến logo nhãn hiệu trên tất cả các vật phẩm như khăn bàn, thực đơn, gạt tàn, hột quẹt,...

mua2

Tại các bệnh viện, trường học, các trung tâm nhà văn hóa lại bỏ ra một số tiền lớn cho việc tài trợ để người tiêu dùng thấy được nhãn hiệu của mình. Đây là những nơi tập trung trẻ em, là đất giành khốc liệt nhất của các hãng sữa. Một ví dụ cụ thể là tại một bệnh viện, các bà mẹ sau khi sinh được tặng ngay một hộp sữa cho trẻ bú dặm khi mẹ chưa có sữa. Và sau đó các bà mẹ có khuynh hướng mua cùng loại sữa trên vì việc đổi sữa ở trẻ sơ sinh có ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của trẻ.

Ảnh hưởng của quảng cáo tại các điểm bán hàng trực tiếp có thể làm người tiêu dùng thay đổi ý định chọn lựa một nhãn hiệu đã định trước bởi vì cảm tính nhất thời. Tất cả những gì mà người tiêu dùng nhìn thấy chỉ là hiện thân của một cuộc chiến âm thầm giành lấy tầm nhìn và ảnh hưởng của các nhãn hiệu mà thôi.

Ngày nay các doanh nghiệp đã chú ý hơn vào các ý tưởng mới, sử dụng các phương tiện truyền thông để luôn đi trước các đối thủ cạnh tranh và gây cảm giác bất ngờ xen lẫn thích thú đối với người tiêu dùng, thay vì phải khổ công giành giật với các đối thủ cạnh tranh.

Một vài cách tiếp cận với người tiêu dùng theo khuynh hướng hiện đại và phá cách

mua3

Tiếp cận bằng cách dàn cảnh tạo không khí và môi trường cho sản phẩm của nhãn hiệu dồng hồ IWC- Hamburg

mua4

Quảng cáo pasta: Ngon đến mức chỉ muốn ăn mãi không dừng, khiến chiếc tàu cứ neo mãi một chỗ, không thể rời bến

mua5

Nhìn những tấm áp phích to đùng trong toilet dưới đây, ắt hẳn bạn sẽ nghĩ đến quảng cáo kính mát? Thực tế, đây là chiến dịch quảng cáo của Riviera Prive - khu du lịch, bãi biển, bar, lounge thuộc khách sạn nổi tiếng Riviera ở Beruit, Lebanon.

Theo Thanh Loan