Quảng bá thương hiệu bằng cách tạo giá trị

Quảng bá thương hiệu bằng cách tạo giá trị

(TBKTSG) - Bên cạnh xu hướng quảng bá hình ảnh thông qua các kênh truyền thống như banner ngoài trời, báo chí, ti vi... các ngân hàng cũng đang tìm cách đưa hình ảnh của mình đến người dân một cách khác biệt hơn và hơn hết là tạo ra được giá trị thực cho khách hàng.

Hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều có định hướng trở thành ngân hàng bán lẻ, tức khách hàng của ngân hàng sẽ là đông đảo người dân. Mà muốn đa số người dân biết đến ngân hàng thì chỉ còn cách làm thế nào xuất hiện ở những nơi đông người càng nhiều càng tốt.

Do vậy, mở các điểm giao dịch, hay liên tục xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tài trợ các chương trình ca nhạc hay trò chơi trên truyền hình là cách làm mà hầu hết các ngân hàng bán lẻ đều áp dụng. Nhưng do hầu như ngân hàng nào cũng áp dụng nên tác dụng thực sự không lớn, ấn tượng tạo ra với đa số người dân là không nhiều. Vì vậy, ngân hàng nào tạo ra sự khác biệt sẽ để lại ấn tượng lớn hơn với người dân. Vài ngân hàng đang thực hiện theo cách đó và điểm chung nhất là các chương trình phải tiếp cận được đông đảo quần chúng và tạo ra được một giá trị nào đó cho người dân.

Khi các ngân hàng đều định hướng là ngân hàng bán lẻ, thì việc đưa ra những chương trình tiếp thị trực tiếp tên tuổi của mình đến với người dân, tạo ra giá trị thực cho người dân đã bắt đầu trở nên phổ biến hơn so với các kênh quảng cáo truyền thống.

Mới đây, không chỉ báo chí mà rất nhiều người dân đều quan tâm đến thông tin Sacombank sẽ tài trợ xây dựng và quản lý 11 nhà vệ sinh công cộng theo tiêu chuẩn 4-5 sao tại TPHCM với mức đầu tư là 800 triệu đồng/nhà vệ sinh. Tại mỗi nhà vệ sinh, Sacombank sẽ đặt máy rút tiền ATM của mình ở đây. Thử suy nghĩ, khi một người đang rất muốn "trút bầu tâm sự", vào nhà vệ sinh do Sacombank tài trợ, không phải tốn tiền, mà lại sạch sẽ theo tiêu chuẩn 4-5 sao thì chắc chắn cái tên Sacombank sẽ được ghi nhớ.

Việc đầu tư này của ngân hàng sẽ tốn 8,8 tỉ đồng nhưng đổi lại ngân hàng sẽ không phải trả tiền thuê mặt bằng đặt máy ATM, chương trình kéo dài nhiều năm, và hiệu quả về mặt tác động lên nhận thức của người dân đối với thương hiệu của ngân hàng là kéo dài và không giới hạn về số lượng người. Như vậy, so với việc tài trợ một chương trình trò chơi trên truyền hình hay treo banner quảng cáo lớn ngoài trời, thì chương trình nhà vệ sinh 4-5 sao có vẻ tạo hiệu ứng tốt hơn với nhiều người. Mặc dù chưa làm nhưng khi thông tin này được tung ra, hàng loạt báo đã khai thác, tên tuổi của Sacombank xuất hiện liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng mà không phải mất tiền.

Một ngân hàng khác cũng theo đuổi những chương trình tạo sự khác biệt đó là Ngân hàng Nam Á. Ngân hàng này đã phát wi-fi miễn phí tại 15 điểm công cộng như công viên, nhà văn hóa, quảng trường... ở bốn thành phố là TPHCM, Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng. Dự kiến đến Tết, ngân hàng sẽ cố gắng phủ sóng wi-fi miễn phí thêm năm điểm nữa là những nơi công cộng như nhà ga, bến tàu, công viên tại TPHCM và Hà Nội.
Ông Trần Ngọc Tâm, Phó tổng giám đốc của ngân hàng, cho biết chi phí đầu tư không nhiều nhưng công tác bảo trì thì khá mệt. Tuy nhiên, ngân hàng tận dụng đội ngũ nhân viên công nghệ thông tin của mình để quản lý và bảo trì cho các điểm phát sóng này.

Trả lời về hiệu quả của chương trình này, ông Tâm cho biết đến nay ngân hàng đã có một cơ sở dữ liệu kha khá của các cá nhân (khi đăng nhập để dò wi-fi) và điều này sẽ giúp cho ngân hàng trong chiến lược xây dựng ngân hàng bán lẻ. Mặc dù trong những thông tin khách hàng khai báo về e-mail, số điện thoại sẽ có nhiều thông tin rác, không đúng sự thật, nhưng đội ngũ kỹ thuật của ngân hàng sẽ kiểm tra và lọc ra đồng thời chặn việc sử dụng dịch vụ nếu sau này tiếp tục nhập những thông tin đó trở lại, buộc khách hàng phải cung cấp thông tin thật.

Ông Tâm cho rằng khi mà các ngân hàng đều định hướng là ngân hàng bán lẻ, thì việc đưa ra những chương trình tiếp thị trực tiếp tên tuổi của mình đến với người dân, tạo ra giá trị thực cho người dân đã bắt đầu trở nên phổ biến hơn so với các kênh quảng cáo truyền thống.

Nam Á cũng đang ấp ủ một chương trình khác cũng tạo ra giá trị và quảng bá hình ảnh của ngân hàng đến với đông đảo khách hàng hơn, đó là tài trợ miễn phí các máy đo nhịp tim tự động tại hàng ngàn địa điểm trong thành phố như nhà hàng, tiệm thuốc tây... Nhiều người dân khi đến các địa điểm này sẽ có nhu cầu đo nhịp tim khi thấy máy để sẵn, có thể vì nhu cầu cần biết hoặc vì vui, nhưng chắc chắn sẽ nhìn thấy logo của Ngân hàng Nam Á gắn trên mỗi máy.

Thủy Triều