Siêu thị đã bắt đầu “xem mặt” tính tiền

Siêu thị đã bắt đầu “xem mặt” tính tiền

Ngày càng nhiều siêu thị thử nghiệm giá cho từng người. Bạn và người mua hàng kề bạn sẽ phải trả hai số tiền khác nhau cho cùng 1 lít sữa. Cùng cửa hàng, cùng loại sữa, giá khác nhau.

Giá cho từng người phản ánh nỗ lực không ngừng của những nhà bán lẻ có cửa tiệm cứng, đặc biệt là các siêu thị, để bắt chước các nhà bán lẻ trực tuyến như amazon.com đã làm từ nhiều năm nay: sử dụng lịch sử mua sắm của các khách hàng để dự báo thông minh về món gì họ sẽ muốn mua lần tới, khi nào họ muốn mua, và họ muốn mua giá bao nhiêu.

Cách đây 18 tháng nhà bán lẻ Safeway đã triển khai chương trình "Just For U" (Dành riêng cho quý vị), một dịch vụ truy cập vào máy tính ở nhà hoặc điện thoại thông minh của khách hàng bằng một ứng dụng chuyên biệt.

Teena Massingill, giám đốc quan hệ công chúng của Safeway, giải thích rằng một khi khách hàng ký kết, Just For U sẽ nắm lịch sử mua sắm sáu tháng qua (chẳng hạn như qua thẻ câu lạc bộ của họ) và dùng dữ liệu ấy để xây dựng một chân dung khách mua hàng đặc biệt cho họ.

"Bằng cách đó, Massingill nói, chúng tôi có thể cung cấp cho họ các giao dịch riêng". Nếu họ không có lịch sử mua thực phẩm cho chó, họ sẽ không bị làm phiền với phiếu giảm giá thực phẩm cho chó; nếu họ không bao giờ mua thực phẩm cho trẻ em, họ sẽ không nhận được phiếu giảm giá dành cho thực phẩm trẻ em hoặc tã. "Nhưng nếu chúng tôi thấy họ mua thực phẩm trẻ em mà không mua tã", bà nói, "Chúng tôi sẽ thử bán cho họ tã, thông qua giao dịch cá nhân và phiếu giảm giá mà bạn có thể tải về. Không phải cắt, không phải gửi thư. Tiền giảm giá tải trực tiếp vào thẻ câu lạc bộ, và khi bạn đăng ký bạn đã được giảm giá. Nếu bạn mua hotdog mà không mua bánh, bạn sẽ được giảm giá bánh".

Ngoài ra, nhiều chương trình giá cho từng người phức tạp hơn có thể theo dấu bạn ở đâu đó trong cửa hàng, sử dụng trình GPS của điện thoại thông minh của bạn. Nếu bạn đang ở quầy vệ sinh răng miệng, chẳng hạn, hệ thống biết điều đó, và có thể giảm nhiều xu cho nước súc miệng.

Hệ thống có thể theo dõi bạn mua hàng trong thời gian thực, TS Nancy Childs, giáo sư chuyên ngành thực phẩm và tiếp thị tại đại học Thánh Giuse ở Philadelphia, nói, nếu bạn dùng trình đọc mã vạch trên điện thoại của bạn để theo dõi xem bạn đang mua gì. Bạn có thể cộng tiền mua hàng của bạn và thanh toán qua điện thoại của bạn, bỏ qua kiểm tra tại quầy. "Bạn sẽ được hưởng khoản tiền thưởng nếu là tuần lễ Thanksgiving", bà nói.

Theo Thảo Nguyên

Sài Gòn tiếp thị.