Thị trường bánh Trung thu năm nay hạ giá sớm

Thị trường bánh Trung thu năm nay hạ giá sớm

trung-thu-b673f

Còn hơn một tuần nữa mới đến rằm tháng tám, nhưng nhiều tuyến đường chuyên doanh bánh Trung thu tại TPHCM đã ồ ạt khuyến mãi, giảm giá mạnh.

Vì sao bánh Trung thu hạ giá sớm? Phải chăng các chương trình giảm giá này chỉ là chiêu trò của người kinh doanh?

Chiết khấu cao, chất lượng hên xui

Dọc tuyến đường Hùng Vương (quận 10), tỉnh lộ 10 (quận Bình Tân), Kinh Dương Vương (kéo dài từ quận 5 đến quận 6), xung quanh công viên Phú Lâm (quận 6) xuất hiện hàng chục điểm bán bánh Trung thu các loại. Hầu hết đều treo biển "mua 1 tặng 1" hoặc giảm giá bán 50%. Nhiều nhất là thương hiệu bánh Trung thu Tân Đồng Khánh, Sơn Long Đồng Khánh, Đồng Khánh, Hữu Nghị... Ngoài những điểm chuyên doanh cố định, thị trường còn xuất hiện các điểm bán lưu động bằng xe tải nhỏ trên tuyến đại lộ Nguyễn Văn Linh (quận 7), Kinh Dương Vương (đoạn gần trạm thu phí quận Bình Tân) với giá bán mỗi bánh dao động từ 15.000 - 17.000 đồng/chiếc.

Nhiều điểm kinh doanh đã bắt đầu giảm giá bánh Trung thu. (Một điểm bán bánh gần công viên Phú Lâm, quận 6, TPHCM)

Theo anh Quang, nhân viên bán bánh di động trên tuyến đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân), nếu mua nhiều từ 10 bánh trở lên, giá còn 14.000 đồng/chiếc. Mua càng nhiều, chiết khấu càng cao. Khi chúng tôi hỏi, tại sao cách đây một tuần, giá bán gần 30.000 đồng/chiếc, nay giảm tới 50%, người bán cho biết, đã vào cuối mùa nên xả hàng cho nhanh.

Ghé vào một điểm bán giảm giá 50% trên đường Hùng Vương (quận 10), chúng tôi chọn mua 4 bánh (gồm nhân đậu xanh 1 trứng và khoai môn 2 trứng) thương hiệu Hỷ Đồng Khánh. Tại đây, người bán không ngần ngại nói thẳng, giá thế này là đã rất rẻ. Nếu chờ giảm tiếp tới 70%, hoặc mua 1 tặng 2 thì đó chỉ là chiêu câu khách mà thôi. "Giá nằm trong tay chúng tôi, thích nâng hay hạ đâu khó. Chỉ người mua là thiệt", nam thanh niên bán hàng nói. Chúng tôi tiếp tục ghé mua 4 bánh Trung thu tại điểm bán dạo bằng xe tải trên đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân), với giá 70.000 đồng/4 chiếc bánh. Tuy nhiên, khi đem về ăn thử, chúng tôi phát hiện, trong số 8 chiếc bánh đã mua, có 3 chiếc bị sượng, bở rời. Dù vẫn ăn được nhưng mùi vị không thơm, ngon như những chiếc bánh còn lại.

Theo phản ánh của nhiều bạn đọc, việc mua bánh này tặng bánh khác hoặc khuyến mãi, giảm giá bánh cùng thương hiệu nhưng chất lượng không đồng đều là chuyện... bình thường. Chị Nguyễn Thị Liên, ngụ tại huyện Bình Chánh, TPHCM cho biết, hôm trước chị có mua 2 hộp bánh Trung thu thương hiệu Kinh Đô có giá tổng cộng gần 500.000 đồng. Do thương hiệu này không có chương trình giảm giá, nên nhân viên bán hàng chủ động tặng kèm 2 chiếc bánh Trung thu không cùng thương hiệu, không tên tuổi. Khi ăn, chị Liên phát hiện bánh bị sượng, nhân bánh rã như cám.

Lãi khủng

Một người có thâm niên hàng chục năm làm bánh Trung thu gia công trên địa bàn quận 11, TPHCM chia sẻ, hiện nay việc sản xuất bánh Trung thu "chui" trên địa bàn TPHCM vẫn còn nhưng không đáng kể. Phần vì do sự kiểm soát gắt gao của các ban, ngành, lực lượng chức năng; phần vì sự cạnh tranh khốc liệt của những thương hiệu mới, nên thị phần ngày càng bị thu hẹp. Còn có khả năng bánh "chui" được gia công tại ngoại thành, các tỉnh giáp ranh tuồn vào TP. Bao bì, địa chỉ sản xuất đã có các đầu nậu lo. Nguyên liệu đầu vào của các thương hiệu "chui" hoàn toàn không thể kiểm soát. Mùa Trung thu nào cũng vậy, bánh kém chất lượng vẫn trà trộn, "bẫy" người tiêu dùng.

Để mua một chiếc bánh tên tuổi, khách hàng phải trả thêm tiền thương hiệu. Ngoài ra, bản thân chiếc bánh còn "cõng" thêm rất nhiều phí như quảng cáo, mặt bằng, trả công cho nhân viên... dẫn đến giá bán luôn ở mức ngất ngưởng. Nhưng ghi nhận cho thấy, sức tiêu thụ của các loại bánh thương hiệu vẫn bán khá chạy. Từ đó, chỉ cần làm một phép tính đơn giản, chúng ta dễ nhận thấy dịp Tết Trung thu cũng chính là dịp phát tài cho những thương hiệu, từ tên tuổi đến bình dân, thậm chí vô danh. Cụ thể, trước Tết Trung thu khoảng 1 tháng, nhiều nơi đã rục rịch căng lều, bạt bày bán. Cũng có nơi, bán sớm trước rằm từ 40 - 45 ngày. Tại thời điểm đó, khách hàng chủ yếu mua biếu, tặng cho người thân, đối tác... chứ không phải mua ăn.

Chị Mai Thị Ngọc Anh, nhân viên kinh doanh của một thương hiệu bánh Trung thu có tiếng tại TPHCM (ngụ tại quận 3), cho biết, chiến lược kinh doanh của từng thương hiệu tuy khác nhau, nhưng chiêu đánh vào tâm lý người tiêu dùng lại rất giống nhau. Chẳng hạn, không ít người tiêu dùng mặc định rằng mua bánh sớm, dạng "trái mùa" mới ngon; ngược lại mua trễ dễ lãnh hàng ôi. Thời điểm đó, giá hơi cao vẫn không khiến người mua nản lòng. Còn vào thời điểm đúng mùa, giá bánh bắt đầu rớt thê thảm. "Xâu chuỗi lại toàn bộ một mùa Trung thu, chúng ta nhận thấy, bao nhiêu lợi nhuận các điểm bán đã gom đủ cả. Giữa mùa, cuối mùa dù bán rẻ cỡ nào vẫn lời", chị Ngọc Anh khẳng định.

Bà Phan Thị Việt Thu, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng TPHCM, khuyến cáo, người tiêu dùng nên chủ động chọn mua bánh có thương hiệu, tên tuổi. Tránh mua hàng kiểu phong trào, chạy theo tâm lý số đông. Tốt nhất, người tiêu dùng nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua bất kỳ món hàng nào.

Tết của thiếu nhi đã và đang được tận dụng triệt để. Nhiều ý kiến cho rằng Tết Trung thu có nguy cơ bị... người lớn hóa. Những chiếc bánh thơm, ngon, giá hợp lý dành cho lứa tuổi thiếu nhi thường ít được quan tâm. Ngược lại, những chiếc bánh xa hoa, kiểu cách của người lớn lại rất được coi trọng.

Theo SGGP.