Làm sao tránh được chiếc bẫy “hàng giảm giá”?

Làm sao tránh được chiếc bẫy “hàng giảm giá”?

HANGGIAMBạn đọc có địa chỉ: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. sau khi đọc bài Giải pháp kích cầu điện máy cuối năm: giảm giá! đăng trên www.sgtt.vn ngày 4.12.2012, đã chia sẻ:

“Tôi là người rất hay đi siêu thị điện máy để khám phá cái mới, thì chiêu nâng giá cao lên 30 – 40% rồi giảm xuống 30 – 40% với cái gọi là “giảm giá sốc” có thể được gọi là “khuyến mãi lừa đảo không?” hoặc hàng đã lỗi thời thì giá giảm là lẽ đương nhiên chứ sao gọi khuyến mãi? Có lần tôi mua một sản phẩm điện gia dụng có giá 3,4 triệu đồng. Tuần sau, tôi và nhiều người bạn ghé siêu thị chơi, thấy cũng sản phẩm đó nhưng lại ghi giá 4,15 triệu đồng giảm giá còn 3,65 triệu đồng. Một số chị em cùng đi mua sắm nói: mặt hàng này được giảm giá tới 500.000 đồng lận, mua về xài đi... Trên thực tế có nhiều mặt hàng giảm giá tới 40 – 50% nhưng đa phần là nhóm sản phẩm rẻ tiền, hoặc một vài sản phẩm đắt tiền để kích thích người tiêu dùng đến mua sắm. Mùa mua sắm cuối năm có giảm giá thật sự hay là kê giá cao hơn trước ngày giảm giá rồi mới giảm giá? Với mức giảm giá 10 – 30% trong lần này, tôi mong đó là sự giảm giá thật sự”.

Chuyện nâng giá lên rồi hạ giá xuống để nói rằng “giá sốc” hoặc “đại khuyến mãi” ở các siêu thị, từ nhóm hàng tiêu dùng nhanh cho đến điện máy là chuyện không lạ. Để lôi kéo khách hàng, vào những dịp lễ tết, nhiều siêu thị đưa ra những chiêu thức khuyến mãi quen thuộc như giảm giá, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng, mua 2 tặng 1… Trong đó, việc giảm giá trên sản phẩm được nhiều nơi áp dụng vì đây là quyền lợi thiết thực nhất đối với khách hàng so với nhiều hình thức khuyến mãi khác. Để thuyết phục người mua, nhiều siêu thị đưa ra mức giảm đôi lúc lên tới 50%! Vì sao có những chiêu thức khuyến mãi hấp dẫn như vậy? Không loại trừ nhiều siêu thị đưa ra nhiều mức giá hấp dẫn là do lượng hàng tồn quá lớn, buộc phải bán với giá thấp hơn giá nhập để thu hồi vốn, xoay vòng nguồn tiền mặt, giảm bớt chi phí lưu kho hoặc ngược lại, do món hàng còn lại quá ít, kích cỡ khó bán... nên cần giảm giá để bán cho hết. Ngoài ra, để có được mức giá hấp dẫn, bên cạnh việc mua bán tận gốc nhà sản xuất để có giá ưu đãi, không ít các nhà bán lẻ phải chấp nhận giảm bớt số phần trăm chiết khấu mà hãng sản xuất đã dành cho họ! Chẳng hạn nhà sản xuất dành cho nhà phân phối mức chiết khấu 30%, nhà phân phối sẵn sàng giảm mức lời xuống còn 20%, thậm chí 15% thôi để chia sẻ mức giá rẻ cho người tiêu dùng.

Để biết mức giảm mà các nhà bán lẻ công bố có thực sự giảm hay không, theo ông Lê Hoàng (quận 7, TP.HCM), một khách hàng có nhiều kinh nghiệm, thì: “Trước khi mua một mặt hàng nào, nhất là hàng điện máy có giá trị, bạn nên đối chiếu giá của sản phẩm đó ở nhiều hệ thống bán lẻ khác nhau để so sánh. Một hình thức nhanh nhất là search thông tin trên mạng và các diễn đàn mạng”. Nhưng cũng theo ông Hoàng, cùng một sản phẩm nhưng mỗi nhà bán lẻ có một chính sách, quy mô kinh doanh khác nhau nên giá thành có khác nhau. “Qua kinh nghiệm mua sắm hàng điện máy, cùng một sản phẩm nhưng ở các siêu thị lớn luôn có mức giá cao hơn các cửa hàng nhỏ ít nhất là 10%, vì họ còn phải trang trải nhiều khoản chi phí, trong đó có chi phí dành cho chính sách hậu mãi, bảo hành…”

Còn ông Tuấn Hà (Tân Bình, TP.HCM) cho rằng: “Để có sản phẩm chất lượng, không gặp lôi thôi về bảo hành và chính sách hậu mãi, đôi khi tôi chấp nhận mua giá cao ở những nơi bán hàng mà mình tin tưởng! Nguyên tắc là hàng mới về hoặc mới nhập bao giờ cũng giá cao, nên chậm rãi chờ đợi. Đối với hàng công nghệ số, mua sau bao giờ cũng có giá rẻ hơn!”

Như lời nhận định của bà Nguyễn Nữ Tuyết Hồng, giám đốc bộ phận nghiên cứu định lượng của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen Việt Nam: “Việc kiếm tiền ngày càng khó khăn nên khi chọn mua một sản phẩm, người tiêu dùng luôn cân nhắc đến yếu tố: giá rẻ”. Chính vì tâm lý tiêu dùng này mà các nhà bán lẻ đã chọn lựa hình thức giảm giá để lôi kéo khách hàng. Lúc này, người tiêu dùng cần tỉnh táo để phán xét mức giảm giá đã đủ hấp dẫn chưa, mẫu mã được giảm giá có đúng là mẫu mã mình cần hay không.

“Không ít người cứ nghe giảm giá là mua nhưng mua rồi lại không bao giờ dùng đến! Tưởng rằng đã mua được món hàng rẻ nhưng suy cho cùng là quá đắt vì chúng không bao giờ được đụng đến”, ông Hà chia sẻ kinh nghiệm. Suy cho cùng, mua đúng món hàng mình cần và biết sử dụng nó mới thật sự là rẻ!

Gia Vinh

Theo SGTT.