khuyenmaiNhằm tránh sụt giảm doanh thu cuối năm, các mạng di động vẫn tặng tài khoản cho thuê bao nạp thẻ dưới hình thức "khuyến mại cho khách hàng thường xuyên".

Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa ra văn bản yêu cầu 4 mạng di động phải dừng chương trình khuyến mại tặng giá trị thẻ nạp từ ngày 12/11 đến hết năm 2012. Danh sách bao gồm 3 "ông lớn" Viettel, Mobifone, Vinaphone và "tiểu gia" Vietnamobile, hai mạng nhỏ khác là Gmobile và S-Fone không có tên.

Cục đưa ra yêu cầu này dựa trên quy định tại Nghị định 25 ban hành năm 2011. Theo đó, tổng thời gian thực hiện các chương trình khuyến mại giảm giá đối với mỗi nhãn hiệu dịch vụ thông tin di động không được vượt quá 90 ngày trong một năm và một chương trình khuyến mại giảm giá không được vượt quá 45 ngày. Theo thống kê của Cục Viễn thông, số thời gian mà các mạng di động khuyến mãi giảm giá tính từ ngày 1/1/2012 đến 31/10/2012 đã hết thời gian được phép theo quy định trên.

Dù không được khuyến mại cho tất cả thuê bao nhưng nhà mạng cũng nhanh chóng tìm ra cách "lách" quy định để tặng giá trị thẻ nạp cho khách hàng. Từ ngày 12/11 đến 28/11, Viettel đã 2 lần thông báo chương trình tặng 50% tài khoản đối với các thuê bao trả trước nạp thẻ, trong khi đó, Mobifone và Vinaphone mỗi nhà mạng cũng "hào phóng" tung ra một lần khuyến mại.

Cả 3 nhà mạng đều cho biết chương trình chỉ áp dụng với các thuê bao thường xuyên nhận được tin nhắn khuyến mại của họ. Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, khách hàng thường xuyên được xác định đã dùng dịch vụ từ 6 tháng trở lên và có tổng chi phí cước tối thiểu một triệu đồng.

Đại diện Mobifone nói: "Do việc áp dụng chương trình khuyến mại cho khách hàng thường xuyên không vi phạm quy định của Cục Viễn thông nên sẽ không bị cấm". Nguồn tin khác từ nhà mạng này nhận định, doanh thu của Mobifone sẽ không bị ảnh nhiều bởi vẫn có một lượng thuê bao nhất định nạp thẻ. Tháng 12 có dịp khuyến mại đáng chú ý nhất là ngày Noel (24/12). Còn ngày Tết dương và âm lịch, hai thời điểm nhu cầu tiêu thụ thẻ cào lớn, đều nằm ngoài thời gian quy định của Cục Viễn thông.

Trong khi đó, đại diện Vinaphone cho rằng: "Quyết định này sẽ khiến Vinaphone sụt giảm doanh thu cuối năm vì tháng 12 nhu cầu của khách hàng sẽ lớn. Trong khi đó, khách hàng đang quen với chu kỳ khuyến mại của nhà mạng, vì vậy nếu bị xiết không được khuyến mại trong dịp này sẽ khó kích cầu người tiêu dùng". Chung quan điểm, Viettel cũng xác nhận doanh thu sẽ ảnh hưởng do đánh trúng vào tháng cuối năm.

Đợt khuyến mại ngày 14 đến 16/11 của Viettel đã bị Cục Viễn thông gửi văn bản nhắc nhở. Nhà mạng cho biết ngay sau đó đã dừng chương trình này, và đợt mới nhất (bắt đầu từ 29/11) chỉ áp dụng khuyến mại cho một nhóm khách hàng, tương tự các nhà mạng khác.

Bình quân mỗi tháng 3 mạng di động lớn thực hiện khoảng 2 chương trình khuyến mại tặng 50% giá trị thẻ nạp cho thuê bao trả trước. Riêng Vietnamobile nhiều hơn do là mạng nhỏ nên còn được ưu tiên khá nhiều. Các chương trình này được nhà mạng triển khai đều đặn đến nỗi người dùng còn "biết trước" thời điểm nào sẽ có chương trình tặng giá trị thẻ nạp.

Anh Quân

Theo VnExpress.