Những thảm họa quảng cáo ăn theo bão Sandy

Những thảm họa quảng cáo ăn theo bão Sandy

sandy 1Gõ mã thanh toán là "bão Sandy" để được ưu đãi hay liên tưởng trận bão với tác phẩm đấu giá là một số chiêu ăn theo bị người dân Mỹ chỉ trích vì phản cảm. Cơn bão Sandy tràn vào nước Mỹ tuần trước đã khiến 78 người thiệt mạng và 8 triệu người phải sống trong cảnh mất điện. Vì vậy, việc nhiều nhãn hãng của Mỹ, như American Apparel, Sotherby's hay Gap, tung quảng cáo lợi dụng trận bão này đã khiến người dân Mỹ phẫn nộ.

Dù vô tình hay cố ý, thông điệp từ những quảng cáo này vẫn bị giới truyền thông và cộng đồng mạng chỉ trích là phản cảm. Nhiều hãng sau đó đã phải đăng thông tin xin lỗi, một số lại chọn cách im lặng.

Quảng cáo của hãng thời trang American Apparel trong email gửi khách hàng về chương trình có tên Bão Sandy. Người mua online gõ từ "Sandysale" khi thanh toán sẽ được giảm giá 20%. Dù bị phản ứng dữ dội, American Apparel vẫn không hề lên tiếng về sự việc này.

sandy 2

Hãng thời trang Gap cũng bị chỉ trích vì bài viết trên Twitter ngày thứ Hai. Trong đó, họ đề nghị khách hàng thông báo địa điểm của mình trên Foursquare (mạng xã hội địa điểm) là "Frankenstorm Apocalypse - Hurricane Sandy". Gap sau đó đã phải đăng tin xin lỗi và giải thích họ chỉ muốn nhắc nhở mọi người ở trong nhà cho an toàn.

Cửa hàng thiết kế nội thất Jonathan Adler cũng gửi email khuyến khích khách hàng "khuấy động website" của mình và gõ mã "Sandy" khi thanh toán để được miễn phí vận chuyển. Hãng này sau đó đã phải đổi mã sang "Stuckinside" and "Freeship1012".

Hãng thời trang Urban Outfitters cũng đề cập đến cơn bão này trên Twitter và cho biết sẽ chỉ vận chuyển miễn phí trong ngày hôm nay. Tất cả những gì khách hàng phải làm là gõ mã "ALLSOGGY" khi thanh toán.

Nhà đấu giá nổi tiếng Sotheby's cũng cố tận dụng bão Sandy bằng thông tin quảng cáo: "Quang cảnh ngày hôm nay cũng giống như bức tranh Những ngày mưa của Martin Lewis, có bán tại văn phòng của chúng tôi tại New York".

Một công ty bán lẻ tại Long Island ra thông báo: "Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì gây bất tiện cho quý khách. Tất cả văn phòng của chúng tôi sẽ đóng cửa vì bão Sandy. Nhân viên dịch vụ khách hàng sẽ trả lời hộp thư thoại ngay khi văn phòng mở cửa trở lại. Trong cái rủi sẽ có cái may. Hãy nhập mã Sandy để được giảm giá 20%!".

Website mua theo nhóm hàng đầu thế giới Groupon còn đưa ra các dịch vụ hấp dẫn tại những nơi đang chịu ảnh hưởng của bão, như set ăn tại nhà hàng đang bị cắt điện và nước ở Tribeca này.

Living Social với thông báo giảm giá du lịch đến các vùng đang bị bão phá hoại.

Hãng bán lẻ thực phẩm President's Choice cũng bị chỉ trích vì thông báo trên Twitter: "Điều gì đáng sợ hơn? Bão Sandy hay đồ uống với những viên kẹo dẻo hình cầu mắt?" để quảng cáo cho loại kẹo của hãng này.

Thùy Linh(theo Business Insider)