Siêu thị hút khách của chợ nhờ khuyến mãi

Siêu thị hút khách của chợ nhờ khuyến mãi

715f7 img 8934Sức mua tại các siêu thị trong nửa đầu Tháng khuyến mãi đã tăng mạnh nhờ các chương trình giảm giá lớn. Nhưng siêu thị tăng nhiều thì cửa hàng tạp hóa, chợ truyền thống lại giảm bấy nhiêu.Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện nhiều siêu thị cho biết sức mua trong nửa đầu tháng 9 đã tăng mạnh so với trước đó.

Ở hệ thống siêu thị Saigon Co.op, Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó tổng giám đốc hệ thống thống kê, cho biết sức mua đã tăng 45% so với ngày thường trước Tháng khuyến mãi. Còn nếu so với cùng kỳ năm ngoái, khi Tháng khuyến mãi cũng diễn ra thì mức tăng trưởng tại đây được ghi nhận là tăng 23%.

Ông Nhân đánh giá, trong tình hình khó khăn hiện nay cũng như thời tiết không thuận lợi vừa qua thì mức tăng này rất đáng kể, ngoài sức mong đợi, kỳ vọng của cả nhà bán lẻ lẫn các nhà cung cấp.

Trong khi đó, tại hệ thống Maximark, mức tăng trưởng cũng được ghi nhận từ 10 – 30% tùy từng ngành hàng. Trong đó, theo bà Nguyễn Phương Thảo, Giám đốc Maximart Cộng Hòa, ngành tăng cao nhất là hóa mỹ phẩm với những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như nước rửa chén, xà bông, dầu gội. Tiếp đó là các mặt hàng thực phẩm công nghệ, tươi sống.

Còn tại hệ thống siêu thị Big C, theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, lượng người đến mua sắm trong thời gian qua cũng tăng vọt. Không chỉ những ngày cuối tuần mà trong các buổi tối ngày thường, tình trạng kẹt xe ở đường hầm vào bãi xe vẫn diễn ra. Ở khu vực tự chọn, nhiều lối đi kín đặc, khách hàng phải chen chân.

Theo đại diện các siêu thị, sức mua tăng mạnh trong những ngày vừa qua là do các chương trình giảm giá hấp dẫn, đi trực diện vào nhu cầu của người tiêu dùng. “Tỷ lệ giảm giá trên từng sản phẩm thì cũng giống mọi năm. Tuy nhiên, số lượng mặt hàng nhiều hơn, chủng loại phong phú hơn, đánh vào nhu cầu thiết yếu. Bên cạnh đó, ngoài giảm giá, khách hàng còn được mua một món hàng với giá ưu đãi, nhiều khi chỉ 1.000 đồng, 3.000 đồng một món. Chính vì vậy mà người dân hào hứng”, ông Nhân nói.

Tuy nhiên, siêu thị “nóng” bao nhiêu thì chợ lại “nguội” bấy nhiêu vì rất nhiều khách của chợ đã chuyển sang siêu thị mua sắm khi có khuyến mãi.

Chị Khuyên, tiểu thương chuyên kinh doanh hàng tạp phẩm với các loại mắm muối, dầu ăn, xà bông, nước rửa chén… tại chợ Tân Chánh Hiệp, quận 12 than thở: chợ hiện giờ rất ế, tiền chợ mỗi ngày chỉ còn chừng 1 triệu đồng trong khi trước đây phải từ 2 - 3 triệu đồng/ngày.

Theo chị Khuyên, có rất nhiều nguyên nhân khiến tình hình kinh doanh đi xuống như người dân ít tiền, mua sắm ít nhưng phần lớn là do siêu thị khuyến mãi mạnh. “Mấy khách hàng quen của tôi lâu nay lâu lâu mới ra mua chai nước tương, dầu ăn. Hỏi sao không mua xà bông thì họ kêu mới mua ở siêu thị, được tặng quà”, chị Khuyên nói.

Theo chị Khuyên, giá các mặt hàng bán tại chợ, thông thường đều rẻ hơn giá tại siêu thị vài ngàn đồng cũng như rẻ hơn giá trên bao bì vì được nhà phân phối chiết khấu. Tuy nhiên, hàng trong siêu thị lại có quà tặng kèm nên hút khách. Ví dụ, bịch xà bông Omo loại 5 kg, chị bán với giá 145.000 đồng, thấp hơn bao bì cũng như siêu thị 5.000 đồng nhưng chị lại không có sọt đựng quần áo hoặc chậu giặt lớn để tặng kèm như siêu thị.

Ông Nhân của Saigon Co.op cho rằng, không thể nói siêu thị đang hút hết khách của chợ vì dù sao kênh mua sắm hiện đại chỉ mới chiếm khoảng 20% tổng mức bán lẻ. Tuy nhiên, ông thừa nhận, trong những thời điểm nhất định, siêu thị đã hút khách của chợ nhờ có những chương trình tổng lực, tập trung và rầm rộ trong khi kênh truyền thống không có lợi thế này.

Chị Nguyễn Thị Vân, nhà tại đường Tân Chánh Hiệp 13, quận 12 thì chia sẻ, vì siêu thị khuyến mãi nên chị mua các loại hóa mỹ phẩm, mì gói, nước mắm ở đây chứ không mua ở đại lý gần nhà như trước. “Chỉ có rau củ, thịt cá ăn hàng ngày thì tôi mua ở chợ”, chị Vân nói thêm.

Minh Tâm

Theo TBKTSG.