Thận trọng với "chiêu" khuyến mãi

Thận trọng với "chiêu" khuyến mãi

chieuNgười tiêu dùng cần thận trọng, vì có không ít doanh nghiệp muốn “đẩy” hàng tồn, tăng doanh thu, đã không ngần ngại đưa ra nhiều thủ thuật trong khuyến mãi để dụ khách.

Trước tình hình sức mua xuống thấp, nhiều đơn vị bán lẻ đã kích cầu bằng nhiều cách, nhưng phổ biến nhất vẫn là chiêu khuyến mãi. Đồng hành với tháng khuyến mãi, đi đến đâu người tiêu dùng (NTD) cũng thấy nhan nhản bảng hiệu quảng cáo: “Giảm giá sốc”, “nhận quà khủng”, “giá ưu đãi chỉ có duy nhất tại…”… Tuy nhiêu, NTD cần thận trọng, vì có không ít doanh nghiệp (DN) muốn “đẩy” hàng tồn, tăng doanh thu, đã không ngần ngại đưa ra nhiều thủ thuật trong khuyến mãi để dụ khách…

Hiện nay, tại các cửa hàng, shop, siêu thị… bán hàng khuyến mãi thì hình thức mà các đơn vị này áp dụng phổ biến nhất là bán sản phẩm với giá ưu đãi (tức giảm giá bán trực tiếp trên sản phẩm). Tuy nhiên, đánh vào tâm lý của khách hàng là thích mua sản phẩm có mức giảm giá lớn nên nhiều DN đã dùng chiêu “thổi” giá gốc của sản phẩm lên cao rồi sau đó giảm giá xuống mạnh để dụ khách hàng. Với “chiêu” này, mức khuyến mãi thật sự của sản phẩm chẳng đáng là bao, có khi giá sau khuyến mãi lại quay về bằng giá gốc.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hình thức khuyến mãi như trên phần lớn tập trung ở các siêu thị, trung tâm điện máy với các mặt hàng chủ yếu gồm: sản phẩm cơ khí gia dụng, sản phẩm tin học - kỹ thuật số, điện tử, điện lạnh, điện thoại di động (ĐTDĐ)… cùng một dòng sản phẩm, nhưng mỗi nơi niêm yết giá gốc mỗi kiểu…

Với chương trình “Mừng lễ lớn, khuyến mãi lớn” siêu thị điện máy nội thất Chợ Lớn đã thực hiện giảm giá nhiều mặt hàng đến 50%. Mức giảm giá này thật sự ấn tượng và đã thu hút một lượng lớn khách hàng đến đây mua sắm. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy, một số mặt hàng ở đây có mức giảm giá lớn là do siêu thị này đã “đẩy” giá niêm yết cao hơn một số trung tâm, siêu thị khác, dù cùng một loại sản phẩm.

Điển hình như ĐTDĐ Nokia Lumia 610, siêu thị Chợ Lớn niêm yết giá 5,9 triệu đồng (và sau khi giảm giá còn 3.999.000đ), trong khi cũng sản phẩm này nhưng tại Trung tâm điện máy Thiên Hòa giá niêm yết chỉ 4.990.000đ (sau giảm giá còn 4.090.000đ); ĐTDĐ LG T375 tại siêu thị Chợ Lớn niêm yết giá 2,2 triệu đồng, còn tại Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim sản phẩm này niêm yết giá chỉ 2.090.000đ; máy giặt Panasonic 70H2 (7.0kg) tại Chợ Lớn giá niêm yết 4.990.000đ, trong khi tại Thiên Hòa giá niêm yết 4.890.000đ…

Không thể phủ nhận các sản phẩm trên của siêu thị điện máy nội thất Chợ Lớn sau khi khuyến mãi, giảm giá, có giá bán rẻ hơn so với các sản phẩm cùng loại tại các trung tâm, siêu thị vừa mới so sánh. Nhưng vấn đề ở đây là thực chất của việc khuyến mãi không “sốc” theo như quảng bá của DN.

Ngoài việc giảm giá trực tiếp trên sản phẩm, một số DN bán lẻ còn áp dụng nhiều phương thức khuyến mãi rất đa dạng như: như khuyến mãi hai lần trên cùng sản phẩm; vừa giảm giá sản phẩm vừa tặng quà hoặc tặng phiếu mua hàng… và những kiểu khuyến mãi này được các đơn vị kinh doanh gắn cho cái tên “giảm giá sốc” với mục đích sản phẩm có giá rẻ nhất khi đến tay NTD. Tuy nhiên, nếu NTD thận trọng thì phát hiện ngay giá giảm chẳng “sốc” chút nào.

Tại Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim, chúng tôi cũng ghi nhận một số sản phẩm trong chương trình dành “ưu đãi 10% cho mastercard” cũng “treo” giá niêm yết cao hơn sản phẩm cùng loại. Chẳng hạn như máy giặt Electrolux EWF 85661 (6,5kg) giá tại Nguyễn Kim là 10.130.000đ. Sau khi giảm trực tiếp trên sản phẩm thì giá ưu đãi sẽ là 8,2 triệu đồng và Nguyễn Kim tiếp tục giảm thêm 10% nữa cho khách hàng sử dụng mastercard. Trong khi đó tại Trung tâm điện máy Thiên Hòa, sản phẩm này chưa giảm giá chỉ có 9.690.000đ (thấp hơn Nguyễn Kim 440.000đ).

Như vậy, mặc dù khuyến mãi đến 2 lần trên cùng sản phẩm, nhưng mức khuyến mãi mà NTD thật sự được hưởng không nhiều. Hơn nữa, các sản phẩm dành “uu đãi 10% cho mastercard” tại Nguyễn Kim là sản phẩm điện tử - điện lạnh phần lớn có giá trị cao nên không phải NTD nào cũng “với” tới được.

Trong khi đó, chiêu khuyến mãi tặng kèm phiếu mua hàng của các đơn vị kinh doanh cũng khiến không ít NTD háo hức đón nhận. Nhưng trên thực tế, phần lớn NTD không sử dụng được phiếu này. Như tại siêu thị điện máy Chợ Lớn, nhiều sản phẩm: ĐTDĐ, tủ lạnh, LCD, máy ảnh, laptop… bán giá khuyến mãi và được tặng thêm phiếu mua hàng trị giá 500.000đ. Nhưng phiếu mua hàng này chỉ được áp dụng cho một số sản phẩm của thương hiệu Samsung. Vì thế, nếu muốn sử dụng được phiếu mua hàng này thì buộc NTD phải “mở hầu bao” để… tiếp tục mua thêm sản phẩm nữa.

Hình thức khuyến mãi tương tự cũng được Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) đưa ra áp dụng để nhằm lôi kéo khách hàng. Theo đó, từ ngày 1/8 đến 15/9, tất cả khách hàng đăng ký mới hoặc đang sử dụng internet ADSL của đơn vị này đều được tặng phiếu mua hàng tại FPT shop trên toàn quốc (cụ thể là đăng ký mới internet ADSL và trả trước một năm tiền cước sẽ được tặng một phiếu mua hàng trị giá 250.000đ). Nhưng phiếu này chỉ có giá trị khi NTD mua laptop giá từ 9 triệu đồng trở lên...

Việc khuyến mãi phiếu mua hàng hoặc phiếu quà tặng (thực chất là phiếu mua hàng) hiện đang được áp dụng tại nhiều siêu thị điện máy, điện thoại, cửa hàng thời trang may mặc…

Nhiều NTD cho rằng, đây chỉ là chiêu dụ khách của các đơn vị kinh doanh. Đôi khi việc khuyến mãi này cũng gây phiền toái, bực bội cho khách hàng nếu họ sử dụng mà không đọc kỹ những điều kiện kèm theo.

K.Ngân.

Theo CAND.