Tháng 8 - "mùa" khuyến mãi của thị trường ô tô

Tháng 8 - "mùa" khuyến mãi của thị trường ô tô

otoTheo quy luật, người tiêu dùng sẽ sắm xe, sửa nhà vào thời gian vài tháng trước cuối năm âm lịch. Về phần mình, các hãng xe cũng hiểu điều đó nên thời điểm tháng 8 hằng năm bắt đầu tung xe mới hoặc đưa ra những chương trình khuyến mãi cho chặng đua quyết định doanh số.

Nhìn lại tháng 7/2012, từ các hãng xe thuộc Hiệp hội Các nhà sản xuất xe hơi Việt Nam (VAMA) đến các đơn vị nhập khẩu và phân phối xe hơi đều đưa ra những chương trình khuyến mãi đa dạng về hình thức cũng như giá trị. Với những dòng xe ít tiền, các hãng hỗ trợ phí trước bạ, tặng bảo hiểm..., trong khi những dòng xe nhập khẩu, “quà khuyến mãi” lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trong tháng 7, Mercedes-Benz Việt Nam kết hợp với Techcombank hỗ trợ lãi suất 0% trong vòng 6 tháng cho khách hàng mua xe của hãng này. Khách hàng cũng sẽ nhận được thẻ Mercedes Platinum với nhiều ưu đãi. Không đứng yên, Toyota Việt Nam muốn đẩy mạnh doanh số đối với loại xe CR-V, nên đưa ra chương trình tặng thẻ Flexicard (PG Bank) với tài khoản 49,5 triệu đồng.

Trước đó, để tăng sự nhận biết thương hiệu cũng như muốn bán được xe, Renault đưa ra chương trình lái thử xe cho khách hàng tại TP.HCM và Hà Nội với quà tặng là những giải thưởng dưới hình thức du lịch nước ngoài. GM Việt Nam cũng đưa ra chương trình “Chevrolet chăm sóc đặc biệt”: miễn phí 100% chi phí bảo trì xe khách cho ba dòng xe sử dụng động cơ xăng là Chevrolet Spark, Chevrolet Orlando và Chevrolet Captiva.

Ford Việt Nam làm một “chấn động” trên thị trường với chương trình “Hot summer deal”: giảm giá xe gần 100 triệu đồng, áp dụng cho tất cả các mẫu Everest, Escape, Mondeo, Focus và Fiesta 4 cửa 1.6L AT.

Tuy nhiên, đáng nói nhất trong thời gian qua chính là khuyến mãi đến từ thương hiệu xe sang Porsche. Theo đó, Porsche Việt Nam tung ra gói trang thiết bị trị giá 850 triệu đồng cho Panamera V6 với giá bán không đổi.

Trong tháng 7, Bộ Giao thông - Vận tải đã có công văn gửi đến VAMA liên quan đến việc thu phí hạn chế phương tiện cá nhân. Theo đó, bộ này đang giao các đơn vị có chức năng nghiên cứu, bổ sung, hoàn chỉnh đề án thu phí. Việc áp dụng phí này, theo công văn trên, là có thể vài năm sau. Có thể đây sẽ là yếu tố thuận lợi để các hãng ô tô tin vào một mùa bán xe cuối năm đạt doanh số, bù lại những tháng vừa qua sụt giảm.

Có thể xem những đợt khuyến mãi này như là bước chạy đà cho mùa bán hàng từ đây đến cuối năm. Tại Việt Nam, xe hơi chưa phải là phương tiện của đa số người dân như xe gắn máy hai bánh, nên không có chuyện mua theo kiểu ồ ạt.

Tuy nhiên, không vì điều đó mà thị trường luôn có sản phẩm để cung ứng. Cũng như xe máy, giới kinh doanh xe hơi đôi lúc cũng chơi trò ém hàng làm giá, nhất là đối với những dòng xe bán chạy, và tình trạng này rơi vào thời điểm cuối năm, cận Tết. Nắm được tâm lý của khách hàng là muốn có xe trong những ngày Tết, nên không ít đại lý ô tô bày trò “hết hàng”, “đặt tiền trước nhận xe sau”.

Từ giờ đến cuối năm, thị trường sẽ có thêm sự góp mặt của vài mẫu xe mới từ các thương hiệu như Ford, Nissan, Toyota... Chắc chắn, những chương trình khuyến mãi sẽ được tung ra trong nay mai và như thế, người mua sẽ có thêm nhiều cơ hội chọn lựa.

HOÀNG CHÂU

Theo DNSG.