Quảng cáo gian dối ảnh hưởng trực tiếp người tiêu dùng

Quảng cáo gian dối ảnh hưởng trực tiếp người tiêu dùng

dr Thanh  OmachiCác doanh nghiệp cần quảng cáo để đưa sản phẩm thâm nhập thị trường, còn người tiêu dùng xem quảng cáo để có thêm thông tin trước khi mua hoặc sử dụng hàng hóa dịch vụ. Tuy nhiên, đôi khi quảng cáo trở thành phương tiện để doanh nghiệp thực hiện hành vi cạnh tranh không lành mạnh; và thiệt thòi nhất vẫn là người tiêu dùng và doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Thời gian qua, dư luận đã dấy lên những nghi ngờ về chất lượng sản phẩm khác xa so với quảng cáo, điều này được thể hiện qua clip quảng cáo mì khoai tây Omachi, mì Gấu đỏ, mì Tiến Vua, quảng cáo trên các kênh truyền hình home shopping… Tuy nhiên mặc dư luận, các sản phẩm này vẫn tiếp tục quảng cáo và người tiêu dùng tiếp tục bị đánh lừa.

Điều này cho thấy, tình hình thông tin quảng cáo trong nước hiện diễn ra khá phức tạp, vượt khỏi tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng. Nhiều nhà sản xuất, phân phối lợi dụng những khoảng trống luật pháp, sự thiếu quyết liệt của cơ quan chức năng, dùng đủ mọi “chiêu thức” gian lận trong quảng cáo, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Theo các chuyên gia maketing, một trong những “ngón nghề” thường được sử dụng trong quảng cáo là đánh tráo khái niệm. Khi giới thiệu sản phẩm của mình, mì khoai tây Omachi cho người tiêu dùng thấy mì lạ do làm từ khoai tây, ít mỡ, dai, ngon mà không sợ nóng… Với hình thức quảng cáo dựa trên sự sợ hãi của người tiêu dùng, clip quảng cáo mì khoai tây Omachi khiến người tiêu dùng tin tưởng rằng, ngoại trừ mì này, sử dụng các loại mì khác đều bị nóng (?!).

Chưa nói đến việc các nhà khoa học đưa ra những luận cứ về tinh bột khoai tây như Chất lượng Việt Nam đã đề cập, nhưng việc quảng cáo một đằng, bao bì một nẻo của mì Omachi là đánh lừa người tiêu dùng. Bởi ai cũng biết, công nghệ sản xuất mì ăn liền là ngoài tinh bột mì thì còn các chất phụ gia khác. Vì vậy 2% hoặc 5% tinh bột khoai tây mà quảng cáo là 100% từ khoai tây nguyên chất là điều không thể chấp nhận.

Mỳ Tiến Vua đã khiến người tiêu dùng "ngã ngửa" khi nói "không" thành "có" chất transfat

Mì Tiến Vua khiến người tiêu dùng "ngã ngửa" khi nói không có chất transfat, nhưng thực tế tỷ lệ chất này có trong gói mì là 0,097%

Mì ăn liền Tiến Vua cũng đã có một thời khiến người xem quảng cáo hiểu rằng, hễ mì màu đậm là có chất độc hại, mì màu nhạt mới tốt. Bên cạnh đó, clip quảng cáo mỳ Tiến Vua cũng cho thấy, mì này không chứa chất transfat (loại chất béo gây chứng đột quỵ, đau tim và bệnh mạch vành), ngay sau khi quảng cáo được phát trên truyền hình, khán giả ngay lập tức có cảm giác lo sợ về việc ăn phải loại mì có transfat và mì Tiến Vua mới là loại tốt cho sức khỏe.

Nhưng người tiêu dùng đã “ngã ngửa” vì kết quả kiểm định mẫu mì Tiến Vua cho thấy hoàn toàn ngược lại với thông điệp đoạn quảng cáo đưa ra. Cụ thể, theo kết quả phân tích mẫu số 10071105/107315 của Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Sắc Ký Hải Đăng (TP.HCM) thì trong một gói mỳ Tiến Vua, tỷ lệ chất transfat là 0,097%, chứ không phải hoàn toàn không có như đã quảng cáo.

Theo Ths. Trần Ngọc Hà - Chuyên gia truyền thông - maketing, các nhà sản xuất đưa ra những khái niệm để người tiêu dùng tưởng rằng sản phẩm tốt, nhưng thực chất thành phần tốt lại rất ít. Nếu chỉ có một thành phần rất nhỏ khoai tây mà quảng cáo nhiều lên thành một thông điệp quảng cáo không bình thường thì đây là đánh tráo khái niệm, làm cho người tiêu dùng nhầm lẫn.

Các nhà sản xuất "khua môi" về sản phẩm liệu có qua mắt được người tiêu dùng thông thái?

Các nhà sản xuất "khua môi" về sản phẩm liệu có qua mắt được người tiêu dùng thông thái?

Điều 168 bộ Luật hình sự có quy định rõ về quảng cáo gian dối. Khi quảng cáo gian dối ảnh hưởng đến người tiêu dùng có thể bị xử phạt từ 10-100 triệu, thậm chí phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Điều này cho thấy, quảng cáo gian dối ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng, cách dễ nhận thấy nhất là nó đánh vào túi tiền người tiêu dùng, làm ảnh hưởng đến hành vi, kế hoạch chi tiêu của họ, dù họ có thế không muốn nhưng vẫn móc túi ra mua… thậm chí ở một góc độ nào đó, nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng.

Có thể thấy, các chiêu thức quảng cáo kể trên đã vi phạm luật cạnh tranh thương mại đối với các hãng sản xuất sản phẩm cùng loại và gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Thiết nghĩ, đã đến lúc cần phải có những văn bản pháp luật quy định rõ ràng, cụ thể cho các hình thức thông tin quảng cáo, kèm theo những mức xử phạt nghiêm minh. Thêm vào đó, các cơ quan chức năng quản lí thông tin quảng cáo cũng cần phải chủ động, mạnh tay để chấm dứt tình trạng gian lận trong quảng cáo, gây thiệt hại cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

An Nghĩa

Theo VietQ.