Khuyến mãi khủng để đẩy hàng tồn kho

Khuyến mãi khủng để đẩy hàng tồn kho

khuyenmai-kichcauMặc dù đã tung nhiều chiêu khuyến mãi sản phẩm, nhưng trước sự thờ ơ của khách hàng, các doanh nghiệp vẫn chưa thể “chạy” được hàng tồn.

Cả người bán lẫn người mua đều cùng đuối khi tâm lý phòng thủ, thắt chặt chi tiêu từ cuối năm 2011 đến nay vẫn chưa thể gỡ bỏ.

Càng khuyến mãi càng ế!

"Mặt hàng" có nhiều khuyến mãi, giảm giá, ưu đãi, được áp dụng đa dạng nhất hiện nay là bất động sản. Các chủ đầu tư liên tục phá giá khi liên tiếp tung ra các chương trình giảm giá sâu đối với các dự án căn hộ. Tại TP HCM, hiện mức chiết khấu có chủ đầu tư đưa ra đến 30%, nhiều dự án chỉ cần trả 50% giá trị đã được nhận nhà, số còn lại được trả góp không lãi, thậm chí có chủ đầu tư tuyên bố bán căn hộ giảm 50% so với giá thị trường... Song dù nỗ lực bằng mọi cách thì hàng hóa vẫn... tồn kho.

Theo Tổng cục Thống kê, trong quý 1, chỉ số hàng tồn kho tăng hơn 32% so với cùng kỳ. Nhiều ngành có chỉ số tồn kho tăng cả 100%, như sản xuất các sản phẩm từ kim loại đúc sẵn tăng gần 102%; chế biến và bảo quản rau quả tăng gần 95%; xi măng tăng trên 44%; mô tô xe máy tăng gần 39%; chế biến và bảo quản thủy sản, sản phẩm từ thủy sản tăng trên 35%...

Chỉ riêng số hàng tồn kho theo báo cáo tài chính quý I của 26 công ty BĐS niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM và Hà Nội quy thành tiền đã lên 36.706 tỷ đồng. Nếu cộng cả 5 doanh nghiệp liên quan lĩnh vực BĐS cùng có tồn kho từ 500 tỷ đồng trở lên, thì tổng cộng hàng tồn kho của 31 doanh nghiệp lên đến 42.761 tỷ đồng. Theo thống kê sơ bộ của các công ty tư vấn, chỉ riêng số lượng hàng tồn kho đối với căn hộ chung cư, gồm sản phẩm đã và đang xây dựng, xây xong được bán ra thị trường tại TPHCM khoảng 18.000 căn hộ.

BĐS tồn kho, các hàng hóa thứ cấp của thị trường này như xi măng, sắt thép, hàng điện máy, đồ nội thất cũng cùng chung số phận. Trong khi nhiều doanh nghiệp xi măng phải áp dụng chiêu vừa bán vừa tặng để đẩy hàng thì các công ty máy tính, siêu thị điện máy lớn cũng chạy hết tốc lực với các chương trình khuyến mãi, giảm giá bán, như Nguyễn Kim, Thiên Hòa trong tháng 4 đã đưa ra các chương trình khuyến mãi với nhiều sản phẩm điện tử, điện máy có giá giảm 55 - 60%.

Song mức độ giảm giá dày đặc và mạnh tay nhất phải kể đến mặt hàng thời trang. Khắp các nẻo đường TP.HCM, nơi đâu cũng bắt gặp băng rôn thông báo khuyến mãi sản phẩm giảm 50 - 80% giá bán, song  khách có đến cũng chủ yếu để xem hàng.

Dùng "chiêu" mới mong bán được hàng!

Đánh vào tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng thời khó khăn, các doanh nghiệp, cửa hàng nhỏ lẻ mỗi nơi mỗi kiểu tung chiêu khuyến mãi để kéo khách. Chủ cửa hàng thời trang trẻ con T.T từ Tết đến nay tung chiêu "bán chạy". Bằng cách thuê mặt bằng tạm thời chừng 15 - 20 ngày rồi treo bảng xả hàng tồn với mức giá giảm 30 - 80%. Người tiêu dùng nghĩ đơn vị này khuyến mãi thật sự để bán hết hàng tồn nên ào ào mua. Song hết đợt, cửa hàng này lại dọn di đến một điểm khác và cũng "đẩy hàng tồn" theo kiểu tương tự. Theo nhân viên bán hàng của cửa hàng thời trang T.T, cách bán "hàng chạy" đã giúp T.T đẩy được lượng hàng gấp chục lần so với lượng bán tại cửa hàng chính trên đường Nguyễn Đình Chiểu, dù giá không rẻ hơn.

Chiêu giảm giá thanh lý hàng để sang shop cũng đang được khá nhiều cửa hàng áp dụng. Với hình thức này, hàng hóa được đẩy đi nhanh chóng, kể cả hàng cũ, hàng lỗi mốt. Hay chiêu "còn 10 ngày, 7 ngày cuối cùng" cũng được khai thác nhộn nhịp. Vài  tháng trước, cửa hàng gốm sứ Giang Tây trước siêu thị Big C Hoàng Văn Thụ (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) treo bảng giảm giá trong thời gian ngắn do chủ hàng thanh lý hàng để về Trung Quốc. Song nay chuyển vào nơi khác gần đó và vẫn tiếp tục giăng bảng "thanh lý giảm giá hàng 50% để về nước".

Nâng giá sản phẩm thật cao rồi đưa ra quà tặng giá trị lớn là cách bán hàng khuyến mãi của hàng loạt nhãn hiệu bếp điện từ, hồng ngoại. Bếp Hoffmann đang chào bán ở các trung tâm thương mại bằng cách: mua bếp giá 24.990.000 đồng được tặng quà giá trị hơn 40 triệu đồng (bộ nồi inox cao cấp trị giá 19,8 triệu đồng và máy hút khói 24 triệu đồng); mua máy lọc không khí giá 19.990.000 đồng được tặng quà tới gần 26 triệu đồng... nhưng thực tế, sau khi tham khảo giá nhiều nơi và trả giá, nhân viên của showroom bếp Hoffmann đã đồng ý bán chiếc bếp với giá chỉ 12.500.000 đồng, dù trước đó khẳng định "bao giá", chị Dung ở Bình Thạnh cho biết.

Về bản chất, việc giảm giá mạnh là làm lợi cho người tiêu dùng. Thế nhưng, do không có cớ để khuyến mãi, nhiều cửa hàng đã nâng giá cao rồi khuyến mãi quá đà, dẫn tới người tiêu dùng nghi ngờ hàng khuyến mãi. Chị Thanh, ở đường Kha Vạn Cân, Thủ Đức, cho biết giờ thấy nơi nào giảm giá khủng, chị đều nghĩ đó là hàng kém chất lượng, hàng hết "đát", hay chỉ là chiêu câu khách!

"Nới" luật cho hàng tồn

Điều 6 Nghị định 37/2006/NĐ-CP, quy định: "Mức giảm giá tối đa với hàng hoá, dịch vụ được khuyến mãi không vượt quá 50% giá hàng hoá, dịch vụ đó ngay trước thời gian khuyến mãi". Khoản 4, điều 9 Nghị định 37/2006/NĐ-CP, quy định: "Một chương trình khuyến mãi không vượt quá 45 ngày"... vi phạm sẽ bị xử phạt tối đa 10 triệu đồng cho mỗi hành vi vi phạm. Song nhiều doanh nghiệp cho rằng, trong bối cảnh sức mua đang quá chậm như hiện nay, cần phải có giải pháp cho doanh nghiệp thanh lý hàng tồn, cần có quy định phù hợp. Như với quần áo thời trang, thực phẩm chế biến, khi sản phẩm đến giai đoạn cận "đát" (chuẩn bị sang mùa thời trang mới, hoặc sắp hết hạn dùng), thì việc giảm giá 70 - 80% hoặc cao hơn nữa là bình thường, thay vì phải mang đi đổ bỏ.

Theo Đất Việt