IRI công bố dịch vụ Đo Lường Hiệu Quả Quảng Cáo Trực Tuyến

IRI công bố dịch vụ Đo Lường Hiệu Quả Quảng Cáo Trực Tuyến

quangcaotructuyenCông ty nghiên cứu thị trường Information Resource Inc. vừa chính thức giới thiệu một hệ thống mới nhằm đo lường tính hiệu quả của quảng cáo trực tuyến tác động tới doanh số bán thực tế.

Dịch vụ mới này được tung ra trong bối cảnh các nhà tiếp thị (marketer) các loại sản phẩm đóng bao bì ngày càng chi nhiều tiền vào quảng cáo trên mạng nhưng đồng thời cũng kiểm soát rất gắt gao chỉ số ROI (Return of Investment – chỉ số hiệu quả đầu tư).

Dịch vụ mới này, vừa được thông báo ngày hôm nay (thứ tư), là sản phẩm của sự kết hợp của nhiều công ty nghiên cứu thị trường như comScore, Dynamic Logic, và [x+1], một nhà cung cấp các giải pháp tiếp thị số hóa. Nó sẽ giúp các doanh nghiệp trong ngành CPG (Consumer Packaged Goods – Sản phẩm tiêu dùng đóng bao bì), các hãng bán sỉ và các trung tâm chăm sóc sức khỏe đánh giá đúng được tính hiệu quả mà các chiến dịch tiếp thị trực tuyến tác động tới những người mua tiềm năng nhất của họ.

ComScore và Dynamic cùng là hai hãng chuyên cung cấp các công cụ chuyên biệt giúp tìm kiếm và nâng cao hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo trực tuyến. Tuy nhiên, IRI khẳng định rằng dịch vụ mới của họ hoàn toàn khác biệt với các sản phẩm trước đó vì các dữ liệu thu thập được trải rộng khắp mạng internet, cho phép các doanh nghiệp phân tích hành vi của người tiêu dùng trực tuyến và mức độ tiếp cận với các quảng cáo của họ trên nhiều trang web khác nhau.

Ông John Nardone, giám đốc điềuhành (CEO) của [x+1] giải thích công dụng của công cụ mới như sau: “Có thể hình dung, một nhà tiếp thị có thể tiến hành chiến dịch quảng cáo có tập trung trên hàng loạt nhiều trang web như ESPN.com, Martha Steward.com và trên The Food Network, nhưng vẫn có thể thu về chỉ số ROI tại tất cả các trang này”.(Chính CPG Connect, một sản phẩm của [x+1], là công cụ nền tảng để IRI xây dựng bảng miêu tả người tiêu dùng cũng như thu thập các chỉ số ROI).

Những dịch vụ tương tự đã từng được giới thiệu trước đây. Năm 2003, Yahoo đã liên kết với chi nhánh ACNielsen của Nielsen (sau này là VNU) để đưa ra Customer Direct. Dịch vụ này cũng có mục tiêu như dịch vụ của IRI đó là: phân tích hành vi mua sắm của hơn 15.000 người tiêu dùng được chọn ra từ danh sách những tình nguyện viên cộng tác Homescan của ACNielsen, từ đó tìm ra quảng cáo trực tuyến tác động thế nào đến doanh số bán thực tế tại các cửa hàng. Dịch vụ này thu hút được một số khách hàng như Unilever, Kraft Foods và Pepsi – các nhãn hàng này cũng từng tham gia đóng góp trong những quá trình sơ khởi của dự án. Tuy nhiên, chỉ Yahoo là nắm rõ đầy đủ các chi tiết của hệ thống dịch vụ này.

Hệ thống giải pháp công nghệ số hóa này của IRI – dịch vụ này không mang một cái tên chính thức nào – là phiên bản cải tiến mới nhất dựa trên hệ thống cũ do ACNielsen và Yahoo tạo nên. Trong bối cảnh các nhà tiếp thị cho sản phẩm đóng bao bì ngày càng đổ nhiều tiền vào quảng cáo trực tuyến, thì toàn bộ thị trường này đã phát triển vượt qua tầm “kiểm kê và ghi nhận” mà tiến lên tầm phân tích “như thế nào và tại sao” mà một chiến dịch quảng cáo trực tuyến hay truyền thông xã hội (social media) lại thành công, hay thất bại, chuyên gia giải pháp chuyên trách và cũng từng là một trong những người tham gia kế hoạch của Yahoo-ACNielsen năm 2003, Ken Mallon đã cho biết.

“Trước đây, các nhà quảng cáo sản phẩm CPG lớn vẫn chưa dồn nhiều ngân sách vào quảng cáo trực tuyến. Và đó chính là một phần lý do vì sao Yahoo phát triển hệ thống đó. Nhưng ngày nay, các nhà tiếp thị muốn được hiểu rõ hơn tầm hiệu quả to lớn của kênh truyền thông này và của từng công cụ truyền thông cụ thể mà mạng internet đem lại. Quảng cáo trực tuyến đã bước sang một tầm cao mới.”

Bảng phân tích của IRI sẽ giúp cho các nhà quảng cáo đầu tiên là xác định được những người tiêu dùng nào có khả năng sẽ mua sản phẩm của họ nhiều nhất. (Các số liệu này có thể rất cụ thể, như là người mua hàng từ Walmart, những người chuyển từ nhãn hàng này sang nhãn hàng khác, hay những người đang mua sản phẩm của đối thủ). Các thông tin này được tập hợp dựa trên sự kết hợp giữa công nghệ nhắm mục tiêu của [x+1] và Consumer Proscore, một thước đo “khả năng mua” của người tiêu dùng do IRI tạo ra, giám đốc Tầm Nhìn người mua và người tiêu dùng của IRI, Robert Tomei cho biết.

Dịch vụ này sẽ “tiếp cận tới 90% tới 95% nhóm người sử dụng mạng với hành vi riêng biệt”, thêm vào đó là tầm bao quát rộng khắp của nó, đây thực sự là thứ mà các nhà tiếp thị cần. Tomei nói thêm “Cuối cùng thì, cái mà các nhà tiếp thị thật sự thắc mắc đó là “Quảng cáo trực tuyến tác động như thế nào lên doanh số bán?”.

Câu hỏi này càng trở nên quan trọng khi mà các đại gia ngành hàng đóng bao bì như Procter & Gamble và Unilever bắt đầu tăng sức ép yêu cầu bộ phận tiếp thị phải bảo đảm chỉ số ROI luôn đạt mức “một đồng vốn, ba, bốn đồng lời”.

Mallon, từ Dynamic Logic, cho biết dịch vụ này sẽ còn phát triển xa hơn nữa khi mà hệ thống danh sách người tiêu dùng hợp tác của IRI đạt con số 80,000 hộ gia đình tại Mỹ vào năm sau. Ngay lúc này, nền tảng này chỉ có thể ứng dụng cho các chiến dịch quảng bá với ngưỡng truy cập ít nhất là 50 triệu, nhưng những cải tiến mới đang được phát triển thêm, trong đó có những dịch vụ cộng thêm cho phép người sử dụng nắm được thông tin diễn tiến trước và sau khi chiến dịch diễn ra.

Ngoài ra, trong tuần này, Nielsen cũng đã thông báo là họ sắp tung ra một công cụ đo lường mạng Internet khác tương tự nhưng hoạt động hoàn toàn độc lập với hệ thống đo hiệu qủa quảng cáo trực tuyến này. Công cụ đo lường mới này sẽ giúp các nhà tiếp thị đánh giá được hiệu quả của các hoạt động quảng cáo và chiêu thị. Công ty này tuyên bố, họ sẽ lắp đặt các đồng hồ đo trong hệ thống 7000 TV trong danh sách các gia đình tình nguyện liên kết với họ, như một phần của việc đo lường “các màn hình bổ trợ” (tức là cả nội dung TV và phim trực tuyến). Công cụ này được dự định sẽ hoàn thành vào tháng 8 năm 2010.

Theo Vietnam Branding