Sẽ làm rõ việc các hãng tàu liên kết "ép" doanh nghiệp Việt

Sẽ làm rõ việc các hãng tàu liên kết "ép" doanh nghiệp Việt

Bộ Tài chính đang đề xuất thành lập đoàn liên ngành để làm rõ việc một số chủ tàu nước ngoài vận chuyển tại VN có biểu hiện liên kết độc quyền về giá cước.

Trong văn bản gửi Chính phủ hồi đầu tháng, Bộ Tài chính cho hay theo phản ánh của một số doanh nghiệp Việt, tại các cảng thời gian qua xuất hiện tình trạng chủ tàu thu thêm khoản phí tắc nghẽn và phí mất cân đối container. Các khoản phí này được các chủ tàu thu theo hình thức mùa vụ, tại các thời điểm cảng bị quá tải, hàng hóa tồn ứ nhiều. Bên cạnh đó, vào lúc cao điểm hàng nhập nhiều, hàng xuất ít, chủ tàu thu thêm phí để bù đắp chi phí chở container rỗng ra khỏi Việt Nam...

Nguyên nhân dẫn đến việc chủ tàu tự ý thu 2 khoản phí trên theo Bộ Tài chính xuất phát từ việc hạ tầng giao thông và cảng biển của VN còn nhiều bất cập. Hệ thống đường giao thông ra vào cảng Đình Vũ, Hải Phòng xuống cấp nghiêm trọng, thường xuyên tắc nghẽn, ảnh hưởng đến hoạt động của các cảng và hãng tàu. Tại các dịp nghỉ lễ dài, cảng Cát Lái thuộc địa bàn TP HCM cũng thường xuyên xảy ra ách tắc, hàng hóa ứ đọng chậm thông quan trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, cơ cấu xuất nhập khẩu hàng hóa có sự chênh lệch quá lớn. Hiện mỗi năm, nhập siêu của Việt Nam vào khoảng trên dưới 20% kim ngạch. Chỉ tính riêng năm 2010, nhập siêu của Việt Nam lên tới 12,6 tỷ đôla. Do vậy, tại các cảng thường xuyên xuất hiện tình trạng hàng nhập cao hơn rất nhiều so với hàng xuất.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, cả 2 mức phí mà chủ tàu thu trên đều không nằm trong danh mục các khoản thu do Nhà nước quy định. Cơ quan này cho rằng phát sinh thêm hai khoản phí trên là một hình thức tăng giá cước vận tải. Còn việc, các chủ tàu nước ngoài đồng loạt tăng phí và giá dịch vụ có dấu hiệu liên hết độc quyền về giá, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, doanh nghiệp trong nước mất thêm một khoản chi phí khá lớn bằng ngoại tệ và rất bất hợp lý để thanh toán cho hãng tàu nước ngoài.

Từ quan điểm của mình, Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ cho phép thành lập đoàn liên ngành để làm việc với một số hãng tàu để làm rõ việc tăng phí, giá dịch vụ đã thực sự phù hợp với thông lệ quốc tế. Đoàn công tác này có sự tham gia của Bộ Giao thông Vận Tải, các cục vụ thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục hải quan, Cục Quản lý Cạnh tranh Bộ Công Thương, Hiệp hội cảng biển VN và Hiệp hội chủ hàng VN.
Riêng Phòng Thương mại và Công nghiệp VN, Bộ Tài chính đề nghị đơn vị này giữ vai trò chủ trì phối hợp với Hiệp hội chủ hàng để đàm phán lại các mức phí và giá cho phù hợp.

Theo Vn Express