Tăng hiệu quả kinh tế nhờ Marketing theo chiều ngang

Tăng hiệu quả kinh tế nhờ Marketing theo chiều ngang

“Marketing theo chiều ngang dễ dàng và ít tốn kém hơn những cách khác”, Shel Horowitz, tác giả quyển Principled Profit cho biết. Theo ông, đối thủ cạnh tranh có thể trở thành một trong những đồng minh tốt nhất.

Liên kết với công ty có cùng thị trường mục tiêu giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Dù doanh nghiệp thuộc kiểu nào thì cũng có cách để tăng lượng khách hàng thân thiết lên thông qua marketing theo chiều ngang.

Không phải lúc nào cũng có người quảng cáo: “Mua nhà trúng xe điện”. Nhưng đây chính là lí do khiến Chris Schneider, chủ hãng Honda Motorwerks ở La Crosse, Wisconsin quyết định dùng chiến thuật bán hàng hấp dẫn ấy. 

Schneider 51 tuổi. Ông đã bán loại xe thân thiện với môi trường 30 năm nay. Tuy nhiên, thuyết phục khách hàng chuyển sang dùng phương tiện sử dụng nhiên liệu thay thế không phải chuyện dễ. Nhiều năm qua, Schneider đã thử nhiều chiến thuật để khuyến khích mọi người mua xe tiết kiệm năng lượng, nhưng không vụ nào thành công bằng vụ kết hợp với đại lý nhà đất để bán nhà “trúng xe” hồi tháng Bảy.

“Việc này thu hút sự chú ý của nhiều người. Chúng tôi quảng cáo sáng thứ Sáu, thì tới chiều đã có ba người quan tâm xe liên hệ”. Tới nay vẫn chưa có ai mua nhà, nhưng lượng người đi bộ tìm đến cửa hàng của Schneider đã tăng lên đáng kể.

Schneider đã học được điều mà nhiều chủ doanh nghiệp vẫn làm: Marketing theo chiều ngang. Hai doanh nghiệp khác nhau có cùng đối tượng khách hàng liên kết và cùng nỗ lực marketing là cách thông minh để tăng lượng khách hàng mà không phải tăng phí quảng cáo.

“Marketing theo chiều ngang dễ dàng và ít tốn kém hơn những cách khác”, Shel Horowitz, tác giả quyển Principled Profit cho biết. Theo ông, đối thủ cạnh tranh có thể trở thành một trong những đồng minh tốt nhất.

Horowitz nói: “Trong marketing theo chiều ngang, đối thủ có thể lấn át bạn nhưng không trở thành bản sao của bạn được”. “Cả hai cùng có lợi vì cung ứng được nhiều dịch vụ hơn và giữ chân được khách hàng”.

Tất nhiên, không cần phải tặng sản phẩm đắt tiền như Schneider để lấy lòng khách hàng. Khi phối hợp với doanh nghiệp khác, có nhiều cách mới để quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ. Dưới đây là một số cách sáng tạo và tiết kiệm giúp bạn có bước khởi đầu nhảy vọt khi marketing theo chiều ngang.

Chứng nhận hai chiều. Theo Denise Patrick, Phó Chủ tịch dịch vụ sáng tạo Pierpont Communications: “Nếu doanh nghiệp nhỏ và thương hiệu chưa được biết đến rộng rãi thì có thể theo đuôi các thương hiệu lớn hơn bằng cách tặng sản phẩm khuyến mãi để họ tặng lại khách hàng. Đó có thể là sản phẩm hay phiếu mua hàng”.

“Chẳng hạn, bạn làm chủ một sân gôn mini. Bạn có thể tặng nhà hát hay rạp chiếu phim gần đó một số vé “Mua Một Tặng Một”. Đó là món quà miễn phí cho nhà hát, sự tín nhiệm dành cho bạn, và là dịp vui vẻ hẹn hò cho thanh thiếu niên.

Tiến sĩ Desiree Edlund, nhà sáng lập OC Back & Body Doctors, một phòng nắn bóp cột sống đặt ở Irvine, California, nơi chữa trị bằng phương pháp châm cứu và vật lý trị liệu, đã liên kết với phòng tập thể dục gần đó bảy năm nay. Edlund hiện 37 tuổi. Bà tặng phiếu giảm giá dịch vụ cho thành viên của phòng tập. Ngoài ra còn hẹn định kỳ với một đại diện của phòng tập để làm phân tích mỡ rồi ghi kết quả đó lên thẻ làm việc của bà.

“Kết hợp với phòng tập thể thao là cách rất hiệu quả vì những người tham gia là người quan tâm đến sức khỏe và vẻ đẹp cơ thể. Họ là đối tượng khách hàng chúng ta cần và cần chúng ta”, ông Edlund nói.

Mở rộng chi phí. Patrick khuyến khích các doanh nghiệp lân cận “nghĩ lớn” bằng cách biến doanh nghiệp thành “kinh nghiệm mua sắm” cuối cùng của khách hàng.

“Chẳng hạn, bạn là chủ hiệu sách ở trung tâm thành phố. Dọc khu phố có cửa hàng quần áo trẻ em và vải giảm giá”, cô nói. “Bạn có thể cộng tác với họ để tổ chức buổi chiều “Xây Hàng Phòng Thủ” cho đám trẻ. Cửa hàng vải cung cấp vải, tiệm quần áo cung cấp trang phục, còn bạn tạo khuôn viên cho trẻ tham khảo sách”.

Cung cấp đầy đủ dịch vụ mà không tăng tổng chi phí. Khách hàng muốn bạn cung cấp thêm dịch vụ gì? Michael Hart, nhà tư vấn marketing cho doanh nghiệp nhỏ trên 20 năm qua đã giúp một khách hàng của mình mở rộng mạng lưới khách hàng bằng marketing theo chiều ngang. Đây là chiến thuật đơn giản mọi doanh nghiệp đều có thể áp dụng. Hart giúp công ty cấp nhiệt và điều hòa không khí thuê tám doanh nghiệp khác có cùng đối tượng khách hàng đăng quảng cáo trên 10 trang màu trong quyển ca-tô-lô về dịch vụ gia đình.

Những doanh nghiệp trong quyển ca-tô-lô đó cung ứng những dịch vụ khác nhau, như diệt mối mọt và sâu bệnh, cắt cỏ, lau thảm, nhưng tất cả đều hướng đến cùng một đối tượng khách hàng.

Hart nói về thành công của quyển ca-tô-lô: “Nhờ nó mà mỗi doanh nghiệp tăng từ 20% doanh thu trở lên, giảm chi phí quảng cáo, gửi thư, và mở rộng lượng khách hàng đến 8 lần”.

Dù doanh nghiệp thuộc kiểu nào thì cũng có cách để tăng lượng khách hàng thân thiết lên thông qua marketing theo chiều ngang. Từ tặng sản phẩm mẫu đến phát phiếu mua hàng và bán hàng giảm giá, bạn có thể mở rộng thị trường đôla nhờ xây dựng mối quan hệ thân thiện hợp tác với các doanh nghiệp lân cận.

Theo Vietnamnet