Mực in nội buộc thương hiệu lớn 'cắt bánh chia phần'

Mực in nội buộc thương hiệu lớn 'cắt bánh chia phần'

 

Ngày 18/12/2009, tại khách sạn Bảo Sơn, công ty Công nghệ & Thương mại Á Mỹ và tập đoàn Jadi Imaging Technologies đã tổ chức chương trình hội thảo mực in Lasser màu.

 

Được biết, Á Mỹ là một doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng trải qua 6 năm phát triển, công ty này đã đạt được tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm khá ấn tượng, trên 23%. Doanh nghiệp trẻ Lê Thế Vinh, Giám đốc công ty đã chia sẻ với báo giới về bí quyết thành công của mình.

 

d
Hội thảo mực in laser màu

- Điều gì đã dẫn đến quyết định của anh, kinh doanh hộp mực in thay thế trong in ấn?

Hiện nay, công nghệ in ấn là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển thị trường rất lớn. HP, Canon, Epson, Xerox, Ricoh là những sản phẩm chính hãng về công nghệ in ấn đã có thương hiệu nổi tiếng thế giới. Kèm theo những sản phẩm này là hộp mực in, loại sản phẩm tiêu hao thay thế, nếu là hàng chính hãng thì có giá thành rất cao, mà các nhà sản xuất trong nước lại chưa có sự quan tâm đúng mực đến sản phẩm này.

 

Trên cơ sở đó, công ty TNHH Công nghệ & Thương mại Á Mỹ thành lập năm 2003 với mục tiêu sản xuất và kinh doanh những sản phẩm thay thế trong công nghệ in ấn. Chúng tôi sản xuất sản phẩm hộp mực in có nguyên liệu ngoại nhập với chất lượng tương đương những sản phẩm chính hãng. Do sản xuất trong nước nên giá thành sản phẩm có lợi ích kinh tế hơn nhiều so với sản phẩm chính hãng phải nhập khẩu.

 

Sản phẩm hộp mực thay thế mang thương hiệu Xppro của chúng tôi đã nhận được sự phản hồi rất tốt từ thị trường, hiện đã chiếm thị phần khoảng 5% toàn miền Bắc. Trong những năm tiếp theo, công ty đặt mục tiêu chiếm 30% thị phần mực in toàn miền Bắc và phát triển thị trường sang các nước Anggola, Lào, Campuchia…

 

- Nhưng trên thị trường, các thương hiệu lớn đã "cắt bánh chia phần" rồi, DN nhỏ nội địa làm cách nào để rút được thị phần từ tay họ?


Các doanh  nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam luôn gặp phải bài toán muôn thưở về vấn đề vốn. Điều đó đòi hỏi các doanh nghiệp ngoài sự nỗ lực không ngừng còn cần phải có sự năng động cao, thể hiện được bản lĩnh để thích nghi nhanh chóng với tình hình, tiến tới thành công.

 

Việt Nam là một thị trường mới còn nhỏ lẻ và chưa định hình, chưa có chiều sâu và tính chuyên nghiệp. Sức cạnh tranh cũng chưa đến mức độ gay gắt nhất. Đó là cơ hội lớn để doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể khẳng định bản thân và vươn lên trên thị trường.

 

Ở Việt Nam, dòng sản phẩm mực in thay thế chưa phát triển mạnh, do người tiêu dùng chưa chấp nhận, bởi quan niệm hàng thay thế là hàng nội kém chất lượng. Hơn nữa, các công ty sản xuất còn nhỏ lẻ, chưa có sự hợp tác chặt chẽ với nhau để qua những buổi hội thảo, kênh quảng cáo, quảng bá sản phẩm và tuyên truyền cho khách hàng có sự nhận thức đúng đắn về sản phẩm mực in thay thế.

 

Là lĩnh vực sản sản phẩm mang tính chất bảo vệ môi trường rất cao, tái tạo lại những nguyên liệu đã qua sử dụng tạo ra sản phẩm hàng hoá, vì thế trên thế giới có những tổ chức, hiệp hội lớn, thậm chí có cả những hệ thống tạp chí chuyên ngành về vấn đề này và nhận được sự quan tâm lớn của các doanh nghiệp.

 

Nước ta cũng đã có những thương hiệu Việt chuyên về sản phẩm mực in thay thế nhưng mới chỉ xuất hiện khoảng 4-5 năm nay, và chỉ là những tổ chức nhỏ lẻ, manh mún chưa có sự liên kết rộng lớn, những quy chuẩn hợp tác phát triển nhất định…

 

Trong tương lai, tôi nghĩ sẽ cần phải có những tổ chức như vậy ở Việt Nam, và chúng tôi mong muốn góp phần xây dựng nên những hiệp hội mang tính chuẩn mực cao, có tầm ảnh hưởng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và cùng hỗ trợ nhau phát triển của những nhà sản xuất kinh doanh mực in trong nước.

 

g
Các doanh nghiệp tìm hiểu về kỹ thuật in laser màu

- Vậy điều gì có thể giúp cải thiện thị phần của hàng nội?


Thứ nhất, chúng tôi luôn đề cao yếu tố chất lượng sản phẩm. Đây là yếu tố đầu tiên quyết định đến thành công của công ty, và khách hàng sẽ là người đánh giá chất lượng sản phẩm. Kết quả chúng tôi đạt được được thể hiện bằng thị phần trên thị trường miền Bắc.

 

Thứ hai, dịch vụ hậu mãi là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp sản phẩm có thể đứng vững trên thị trường, đây là một yếu tố quan trọng hơn cả giá thành sản phẩm. Với phương châm “Luôn mang lại thặng dư đến cho khách hàng”, chúng tôi rất chú trọng đến vấn đề này.

 

Thứ ba, cần có một đội ngũ kỹ thuật viên mang tính chuyên nghiệp. Đây chính là nguồn nhân lực tạo nên sự vững vàng cho công ty. Chúng tôi có một đội ngũ cán bộ kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao (trên 80% có trình độ Đại học, Cao đẳng chuyên nghiệp)…

 

Ngoài ra, bí quyết then chốt của chúng tôi là quan niệm trong khó khăn luôn tiềm ẩn những cơ hội lớn. Trong cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới vừa qua, các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng, ngành công nghiệp in ấn cũng vậy, bị cắt giảm chi phí rất nhiều. Chính vì thế, sản phẩm mực in thay thế lại trở thành ưu thế mạnh khi mang lại sự tiện lợi và lợi ích kinh tế, môi trường. Và chúng tôi đã tận dụng được thế mạnh đó để phát triển, với mức tăng trưởng năm 2008 là 28%, với tổng doanh thu gần 15 tỷ, tổng nộp ngân sách  hơn 1,5 tỷ.

 

- Xin cảm ơn anh.

 

Theo Vietnamnet