Dùng hàng Việt Nam phải bắt đầu từ doanh nghiệp

Dùng hàng Việt Nam phải bắt đầu từ doanh nghiệp
Nhìn lại hành trình 13 năm hoạt động của chương trình Hàng Việt Nam chất lượng cao, ông Đặng Tâm Chánh, tổng biên tập báo Sài Gòn Tiếp Thị cho rằng điểm tựa lớn nhất, cũng là nguồn vốn quý nhất của doanh nghiệp Việt Nam, chính là niềm tin yêu của người tiêu dùng.

Ngày 6.10.2009, tại Hội nghị toàn quốc doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, hơn 300 doanh nghiệp cùng các chuyên gia kinh tế đã thảo luận về chương trình hành động mới cho hàng Việt Nam.

Người dân Cần Giờ chọn mua sản phẩm nồi nhôm Kim Hằng tại phiên chợ hàng Việt. Ảnh: Lê Hồng Thái


Hội nghị, nhằm hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, do báo Sài Gòn Tiếp Thị, trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) và câu lạc bộ Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức tại TP.HCM.

Doanh nghiệp chưa hiểu người tiêu dùng

Nhìn lại hành trình 13 năm hoạt động của chương trình Hàng Việt Nam chất lượng cao, ông Đặng Tâm Chánh, tổng biên tập báo Sài Gòn Tiếp Thị cho rằng điểm tựa lớn nhất, cũng là nguồn vốn quý nhất của doanh nghiệp Việt Nam, chính là niềm tin yêu của người tiêu dùng.

Nguồn vốn quý này chưa được doanh nghiệp sử dụng hiệu quả. Ý kiến của các doanh nghiệp tham gia hội thảo đều chỉ rõ, người tiêu dùng Việt Nam đang có rất nhiều nhu cầu trong khi các doanh nghiệp chưa đáp ứng được. Trong đó, sự yếu kém của hệ thống phân phối là một trong những yếu tố quan trọng đang cản trở người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, cản trở doanh nghiệp phát triển kinh doanh tại thị trường nội địa. Qua các phiên chợ hàng Việt về nông thôn, doanh thu tăng hơn mong đợi của doanh nghiệp là một minh chứng và cũng là một bài toán lớn đặt ra cho doanh nghiệp: xây dựng mạng lưới phân phối để hàng Việt đến được với người tiêu dùng nông thôn, chiếm 75% dân số cả nước. Ông Nguyễn Đình Kim, chủ nhãn hiệu giày Asia nhận định nông thôn Việt Nam là thị trường rất lớn, nơi đó có đến hơn 60 triệu người tiêu dùng luôn sẵn lòng ủng hộ hàng Việt Nam. Ông dẫn chứng: “Hai năm qua, dù khủng hoảng kinh tế, công ty vẫn ăn nên làm ra, vẫn tuyển thêm công nhân… chính là nhờ phát triển được thị trường nông thôn và bán hàng sang thị trường Campuchia”.

Kết quả điều tra do Saigon Co.op cho thấy, hệ thống phân phối ở thành thị cũng chưa đáp ứng mong đợi của người dùng. Ông Nguyễn Thành Nhân, phó tổng giám đốc Saigon Co.op nói: “Từ năm 2003, các nghiên cứu khảo sát người tiêu dùng của Saigon Co.op đã cho thấy có nhu cầu mua thực phẩm an toàn, tiện lợi và tiết kiệm của người dân. Trong khi đó, mạng lưới bán lẻ, chợ thì tiện lợi nhưng không an toàn, siêu thị thì an toàn nhưng chưa tiện. Vậy mà đến nay các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa phát triển, chưa đầu tư đúng mức đáp ứng nhu cầu này”.

Cùng quan điểm này, chủ tịch hội đồng quản trị công ty Vinamit Nguyễn Lâm Viên nói: “Doanh nghiệp mới chỉ lo sản xuất, chưa phát triển được mạng lưới phân phối, chưa đưa hàng đến tận tay người có nhu cầu”. Quan trọng hơn, theo ông Viên, điều mà doanh nghiệp Việt Nam chưa làm được, chính là “tạo cho người Việt Nam niềm tự hào và hãnh diện khi sử dụng hàng Việt Nam”.

Cơ quan nhà nước phải làm gương

Theo ông Nguyễn Minh Kiên, chủ nhãn hiệu giày Miti: “Để thay đổi thói quen, cũng như tâm lý sính hàng ngoại của người tiêu dùng, không phải muốn là được. Do vậy, bản thân các doanh nghiệp cũng cần chủ động thay đổi: phải dùng toàn hàng Việt Nam, thì mới thuyết phục người tiêu dùng mua hàng Việt Nam”. Hơn thế nữa, theo ông Kiên, cuộc vận động này phải diễn ra hàng ngày, hàng giờ từ trong phim ảnh, đến trong giáo dục trong nhà trường thì mới có tác động hiệu quả đến toàn dân, toàn xã hội. Giám đốc công ty Rạng Đông (SPCa) Trần Ngọc Đức gợi ý: “Về lâu dài, phải giáo dục cho giới trẻ tập quán dùng hàng Việt Nam. Phải đưa cuộc vận động này vào nhà trường, đối tượng là thầy cô giáo và học sinh”.

Tuy nhiên, việc vận động không thể dừng lại ở các hoạt động mang tính phong trào, mà điểm xuất phát phải từ doanh nghiệp. Đại diện công ty nước mắm Liên Thành nhấn mạnh: “Mỗi doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm sản xuất hàng chất lượng tốt và củng cố chất lượng làm ra. Từ đó, làm cơ sở thuyết phục niềm tin và lựa chọn của người tiêu dùng”. Dưới góc độ nhà phân phối, bà Phạm Thị Thanh Tuyền, giám đốc nhãn hàng riêng của Co.opmart cho rằng bên cạnh việc chữ tín đặt lên hàng đầu, thì sản phẩm Việt Nam phải có sự khác biệt về kiểu dáng, mẫu mã, bắt mắt so với hàng ngoại để thuyết phục người tiêu dùng Việt Nam mua. “Bên cạnh đó, phải cải tiến sản phẩm và có những nhóm hàng khác nhau, nhất là có nhiều phân khúc hàng hoá cho người tiêu dùng đô thị, nông thôn, người tiêu dùng cao cấp, bình dân… lựa chọn”, bà Tuyền khuyến cáo.

Để cuộc vận động người tiêu dùng ủng hộ hàng Việt hiệu quả cao, một số ý kiến cho rằng phải được “thắp lửa” từ các cơ quan chính quyền, nhà nước trong vai trò nhà tiêu dùng lớn. Về vấn đề này, đại diện công ty gạch ngói Mỹ Xuân kiến nghị: “Lãnh đạo nhà nước, các bộ ngành, chính quyền các cấp… cần thực hiện việc ưu tiên mua hàng Việt”. Vai trò của Nhà nước, theo bà Phạm Thị Như Thảo, giám đốc kinh doanh công ty hoá dầu Mê Kông, phải hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn chất lượng, bảo đảm sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Theo SGTT