8 bài học giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững

8 bài học giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững

Thế giới có khoảng 100 trong số 10.000 công ty có thương hiệu hàng triệu USD. Có thể tự tin họ có thương hiệu mạnh có thể tạo ra những tín đồ sùng tín. Với họ, nhóm khách hàng trung thành đóng góp tới 150% lợi nhuận của công ty và là động lực để thúc đẩy những người tiêu dùng tiềm năng đi theo và học theo cách tiêu dùng.

Trong một cuốn sách sắp xuất bản tại Mỹ, 16 lãnh đạo doanh nghiệp với những thương hiệu nổi tiếng của thế giới đã chia sẽ các nguyên tắc đã được áp dụng để các doanh nghiệp này có được sự tăng trưởng bền vững.

tăng trưởng bền vững

Nguyên tắc 1: Đừng hỏi khách hàng họ muốn gì (vì họ không biết gì cho tới khi anh chị cho họ thấy).

Một vài năm trước, một tập đoàn truyền thông toàn cầu đang suy tính việc lấn sân sang kinh doanh điện thoại di động, khi thực hiện phỏng vấn nhóm, nhân viên kinh doanh được mời tới xem chiếc điện thoại và được hỏi “khi nào anh sẽ dùng nó?” Các nhân viên kinh doanh trả lời rằng họ thà trả trước 500 hay 1.000$ cho điện thoại trả tiền còn hơn chi trả cho một chiếc điện thoại chưa rõ. Kết quả là, công ty này đã dẹp bỏ ý định về điện thoại di động và khiến công ty mất cả tỉ đô la sau khi đã bỏ ra chi phí đầu tư ban đầu không nhỏ. Sự thực là người tiêu dùng không thể tưởng tượng được cách tốt hơn để thực hiện một cuộc điện thoại và cách trả tiền cho nó khác với những gì họ đã biết. Thành công thực sự cần sự tò mò, lòng dũng cảm và cả bản năng.

Nguyên tắc 2: Hãy ngợi ca những fan lớn nhất của bạn (vì họ hoàn toàn xứng đáng với điều đó).

Những nghiên cứu của nhóm tác giả sách cho thấy một nguyên tắc là 2-20-80-150, nghĩa là cứ 2% tín đồ thương hiệu sẽ chịu trách nhiệm cho 20% tỷ lệ doanh thu bán hàng của công ty. Nhưng khi tự họ đứng ra truyền miệng thì họ sẽ đảm bảo tới 80% tỷ lệ doanh thu bán hàng của công ty. Khi kết hợp với việc tự bản thân tín đồ cùng mua hàng và những người được họ truyền miệng mua hàng, thì tổng lượng họ sẽ đóng góp tới 150% lợi nhuận của công ty. Các công ty nào phải cố gắng để có được thêm 20% doanh số còn lại từ các khách hàng vãng lai, hoặc khách lạ thì họ thường phải mất rất nhiều chi phí cho việc theo đuổi nhóm khách hàng này.

Nguyên tắc 3: Luôn hoan nghênh những phàn nàn của khách hàng (vì bạn có thể trở lại mạnh mẽ hơn).

Toyota cho rằng một lời phàn nàm là một món quà. Khiếu nại lần một, hãy để chúng tôi chỉnh sửa. Khiếu nại lần hai, lỗi của chúng tôi. Khiếu nại lần ba, và chính tôi nên bị thay thế. Cách tiếp cận của Toyota đã khiến cho giá trị doanh số cao hơn, tỷ lệ tái mua hàng cao hơn và sự trung thành bền hơn.

Nguyên tắc 4: Vẻ ngoài rất quan trọng (vì mọi người thực sự đánh giá một cuốn sách bởi hình bìa).

Người tiêu dùng sử dụng con mắt của họ trong bất kỳ hành động mua bán nào. Họ mơ đến một thế giới tốt đẹp hơn cho họ và người thân của họ. Công ty tạo ra những cảnh tượng đẹp đẽ nhất trên thế giới chính là Disney. Disney đã chẳng bỏ lỡ cơ hội bán những giấc mơ cho những người quan tâm. Khi tới đây, ta thấy hàng ngàn viên gạch với tên của những cặp đôi đã thể nguyền nên duyên ở đây và cái giá chẳng hề rẻ, 250$/viên gạch.

Nguyên tắc 5: Chuyển hóa nhân viên của bạn thành những hình mẫu đam mê (vì tình yêu thực sự có khả năng lây lan).

Nếu bạn đi vào một cửa hàng Container (tên một chuỗi cửa hàng ở Mỹ) với ý tưởng còn tương đối mơ hồ về việc sắp xếp việc nhà cửa thế nào thì hỏi trợ giúp. Chỉ trong khoảnh khắc, một nhân viên tư vấn sẽ giúp bạn nói ra hết những vấn đề về căn nhà của bạn và nhanh chóng đưa ra giải pháp. Trong tổ chức, họ được tôn trọng, được trả lương cao gấp đôi so với vị trí của nhân viên tương tự của đối thủ cạnh tranh.

Nguyên tắc 6: Cần quan tâm tới những mối quan hệ trên môi trường ải (bởi đó là điều mà khách hàng của bạn đang làm).

Thế giới đang chuyển động 24/7, các khách hàng với mức thu nhập cao nhất là những người có ít thời gian nhất. Nhưng họ có đường truyền internet tốc độ cao ở nhà và cả văn phòng và họ mua mọi thứ khi họ muốn. Amazon hiểu điều này. Đây là một công ty khá lạnh lành. Họ có số điện thoại hỗ trợ nhưng không dễ tiếp cận. Nhưng hàng triệu người đã đăng ký sử dụng Prime – một chương trình thành viên nơi bạn trả 99$ để có được dịch vụ chuyển hàng hai chiều. Amazon sẽ xử lý những đơn hàng này và họ gọi việc này là cách lọc mang tính hợp tác. Thế nhưng nó lại mang tới một nguồn doanh thu khổng lồ. Chẳng cần ai chọn hàng cho bạn, tất cả chỉ là những thuật toán. Chỉ trong vòng 21 năm, công ty ty này đã tạo ra giá trị thị trường 137 tỉ USD, và doanh số 90 tỉ USD. Mối quan hệ tưởng ảo nhưng chẳng ảo, tuy nhiều công ty không chăm chút đối tượng này khi vẫn sử dụng những website lạc hậu.

Nguyên tắc 7: Hãy bước những bước khổng lồ (vì bạn chẳng thể thắng nổi nếu đi những bước nhỏ)

Muốn trở thành một thương hiệu thực sự lớn, bạn phải có tầm nhìn và bước đi mạnh mẽ, không sợ hãi.

Nguyên tắc 8: tìm hiểu xem sự bấp bênh nghĩa là gì (vì hành động này sẽ giúp cứu được các mối quan hệ của bạn)

Thương hiệu rất mong manh. Chúng cũng chịu chung một quy luật như các mối quan hệ: là khá mong manh, lúc lên lúc xuống. Nhưng nếu bạn luôn cố gắng để cải thiện và gìn giữ, khả năng suy giảm của bạn sẽ ít hơn.
Sách viết vè các thương hiệu lớn và những bài học từ họ không ít, và có lẽ ai cũng nghĩ sẽ dễ dàng làm theo họ. Nhưng thật sự thì không dễ như vậy. Hãy luôn áp dụng các nguyên tắc này và đừng bao giờ lơ là những tín đồ thương hiệu của bạn, dù đó là một đứa trẻ vài tuổi hay một người già.
Điệp Giang lược dịch
Theo TGTT