Jack Ma thành công với Alibaba,VN có làm được như vậy?

Jack Ma thành công với Alibaba,VN có làm được như vậy?

Theo lối đi của Jack Ma với Alibaba, nhiều doanh nhân ở Việt Nam cũng đã lập trang web với mô hình kinh doanh B2B như Alibaba với hy vọng cũng sẽ làm được như thế. Các dự án B2B đã được khởi động trong nhiều năm qua, quy mô nhỏ có, lớn có, nhưng chưa có trang web thương mại B2B Việt nào thành công.

dohoaVì sao vậy?

Theo quan chức các bộ, ngành có liên quan và cả giới công nghệ thông tin, lý do thường được đưa ra là do Việt Nam chưa có công cụ thanh toán trực tuyến nào đủ mạnh, đủ uy tín để hỗ trợ thương mại điện tử.

Cá nhân tôi thì cho rằng, giả sử Việt Nam có công cụ thanh toán đạt yêu cầu đi nữa, các trang web thương mại B2B cũng chỉ kết nối được một phần của thị trường nội địa, trong khi Jack Ma thành công là nhờ kết nối được các nhà sản xuất Trung Quốc với cả thế giới.

Điều mà Jack Ma đã làm tốt là thông qua Alibaba tạo được một cơ sở hạ tầng tốt để người bán và người mua họp chợ. Còn để chợ hoạt động thành công thì phải có đông người mua, nhiều người bán, tức hàng hóa của người bán phải đa dạng, hấp dẫn, đáp ứng về mặt chất lượng và đặc biệt là giá cả phải cạnh tranh.

Người mua trực tuyến là cả thế giới Internet, về mặt nguyên tắc thì ai cũng có thể tiếp cận được, sự khác nhau có chăng là nằm ở hàng hóa. Nhờ đâu mà người bán (doanh nghiệp Trung Quốc) có hàng hóa hấp dẫn, đa dạng? Nhờ đâu mà họ có thể bán với giá rất cạnh tranh? Theo tôi, câu trả lời nằm ở chiến lược kinh tế quốc gia.

Nhiều năm trước, Trung Quốc đã có chủ trương trở thành công xưởng của thế giới. Họ tạo ra một môi trường khuyến khích, hỗ trợ tối đa cho sản xuất trong nước phát triển. Chính nhờ chiến lược này mà doanh nghiệp Trung Quốc có điều kiện thuận lợi để phát triển lớn mạnh, để từ đó Jack Ma có nguồn hàng đa dạng, chất lượng quốc tế với mức giá hấp dẫn.

Trong khi đó, chiến lược kinh tế của Việt Nam thì khác. Việt Nam không có chủ trương khuyến khích phát triển sản xuất đại trà như ở Trung Quốc. Cho nên nếu các doanh nghiệp Việt Nam học theo cách làm của Jack Ma, dù bạn có đầu tư xây dựng chợ trực tuyến lớn và hoành tráng hơn cả chợ Alibaba đi nữa, bạn cũng khó mà thành công được như Jack Ma, bởi vì bạn không có được nguồn hàng dồi dào, đa dạng, với giá cả hấp dẫn như chợ của Jack Ma.

Tôi cảm thấy quan ngại cho tương lai của ngành bán lẻ truyền thống Việt Nam. Tôi cho rằng các doanh nghiệp nội địa trong ngành bán lẻ sẽ khó mà cạnh tranh và tiếp tục phát triển sau khi thị trường Việt Nam mở cửa hoàn toàn trong thời gian tới. Bởi hầu như trên thế giới không có một hệ thống bán lẻ nào có thể cạnh tranh và phát triển lớn mạnh mà không dựa vào một nguồn cung cấp hàng hóa mạnh. Với tình trạng èo uột như hiện tại của các doanh nghiệp Việt Nam thì các chuỗi bán lẻ của Việt Nam sẽ dựa vào đâu để có lợi thế?

Trong môi trường kinh tế hội nhập, có cố gì thì cố, bản thân doanh nghiệp cũng không thể vượt qua được những hạn chế của chiến lược kinh tế vĩ mô. Ngược lại, các doanh nghiệp trông cậy rất nhiều vào chiến lược kinh tế vĩ mô để họ có thể nương theo mà phát triển.

Đỗ Hòa - Công ty Tư vấn IME Việt Nam

Theo TheSaigontimes