Cách tăng hiệu quả tiếp thị thương mại B2B

Cách tăng hiệu quả tiếp thị thương mại B2B

Sau đây là 3 yếu tố chủ chốt khi làm tiếp thị B2B.

B2B-Business

Theo một nghiên cứu gần đây của Forrester, khoảng ngân sách điển hình lớn nhất của một người làm tiếp thị là triển lãm thương mại và sự kiện tiếp thị - chiếm trung bình 20% tổng ngân sách tiếp thị. Con số này còn lớn hơn cả những gì họ bỏ ra cho các hoạt động tiếp thị số (13%), tiếp thị nội dung (12%), hoặc trang web của họ (8%). Điều này cũng thỏa đáng, vì người tiêu dùng luôn đánh giá các sự kiện là nguồn thông tin quan trọng về sản phẩm và giải pháp mới.
Với hình thức đầu tư trên, những người làm marketing B2B cần chú ý đến 3 điểm quan trọng trong các hoạt động tiếp thị thương mại của họ để đạt kết quả tốt:
Trước chương trình (Pre-show promotions)
Triễn lãm và hội nghị là những yếu tố chủ chốt của Marketing Mix. Vì 2 yếu tố này giúp tạo ra cuộc gặp "mặt đối mặt" giữa người làm tiếp thị với khách hàng, cũng như khách hàng tiềm năng. Hãy tập trung vào khai thác: khách hàng mục tiêu của bạn đến từ đâu? thời gian lưu trú bao lâu?. Trong khoảng thời gian này, hãy chủ động tạo ra các cuộc gặp gỡ để tạo sự gắn kết sâu hơn với họ.
Tuy nhiên, để tận dụng cơ hội, bạn cần tập trung đảm bảo rằng:

  • Gặp đúng đối tượng tại sự kiện
  • Sử dụng thời gian sao cho cuộc trò chuyện với đối tượng có hiệu quả.

Trong giai đoạn này, các nhà tiếp thị nên theo đuổi hai chiến lược truyền thông:
1. Truyền thông đến người tham dự: (registered attendees): tìm ra khách hàng hàng tiềm năng trong số những người tham dự sự kiện và khuyến khích họ ghé đến gian hàng của bạn hoặc đặt được cuộc hẹn với họ, nắm được thông tin của họ.
2. Truyền thông đến từng nhà: gửi lời mời đến khách hàng riêng của bạn, tìm hiểu nguyện vọng và mong muốn của họ để đáp ứng nhu cầu đó tại buổi triễn lãm.
Tại chương trình (At show strategies)
Phần lớn mọi sự chuẩn bị như vị trí gian hàng, thiết kế, biển báo đã hoàn tất. Điểm mấu chốt duy nhất khi diễn ra sự kiện là đội ngũ nhân viên của bạn. Có 2 điều cần quan tâm:
1. Đào tạo nhân viên: kỹ năng tiếp thị tạo ra doanh số bán hàng. Vậy nên, đầu tư đào tạo những nhân viên chuyên nghiệp có thể giúp nâng cao năng suất bán hàng, thu về nhiều khách hàng tiềm năng và các mối quan hệ kinh doanh hơn. Chỉ trong vài giờ, nhân viên đã qua đào tạo sẽ mang lại hiệu quả khiến bạn sửng sốt.
2. Tạo điều kiện thuận lợi để thu thập dữ liệu: cần cung cấp cho nhân viên của bạn những thiết bị tiện ích cho việc ghi chú lại thông tin khách hàng tiềm năng.
Theo dõi chương trình (Post-show followup)
Hãy chắc chắn rằng bạn theo dõi xuyên suốt quá trình tổ chức buổi tiếp thị và cập nhật được những thông tin, dữ liệu chuyên môn từ nhân viên - những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Tập trung vào ba điểm trên, bạn có thể tiếp thị sự kiện của mình để tạo ra cấp độ mới về năng suất.

Hằng Lê - Marketingchienluoc.com

Lược dịch từ Adage