Xu hướng mobile marketing cho tiếp thị trực tuyến

Xu hướng mobile marketing cho tiếp thị trực tuyến

Smartphone, tablet, và các thiết bị di động sẽ mang lại lợi ích gì? Nó sẽ bùng nổ ra sao trong 5 – 10 năm tới? Có cần phải đổ tiền để làm Marketing trên các thiết bị này không?

Đây vẫn còn là những câu hỏi mới lạ đối với một số doanh nghiệp Việt Nam.

mobilemar

Có thể nói, từ năm 2006 đến nay, khái niệm Mobile Marketing (quảng cáo trên các thiết bị di động) đã dần trở thành một ngọn sóng mới trong ngành quảng cáo. Thậm chí, có nhiều người nhận định, rằng thập niên sau là thập niên của Mobile Marketing(MM). Vậy chúng ta cần biết gì về loại hình này? Như một con bài chủ lực cho ngành tiếp thị trong tương lai, và đặc biệt là sự hiệu quả tương tác mà nó đem lại cho những khách hàng trong thời đại số, góp phần đẩy mạnh tính sáng tạo cho quảng bá sản phẩm, dịch vụ cho quảng cáo.

Chúng ta cũng có thể nhận ra rằng, các công việc giao tiếp hằng ngày đang dần thông qua smartphone, qua các ứng dụng. Smartphone đã trở thành một phương tiện không thể thiếu, một vật bất ly thân cho bất cứ ai. Số người dùng smartphone tại Việt Nam chiếm khoảng 23% dân số cả nước, hơn một nửa trong số này truy cập internet hằng ngày qua điện thoại của mình. Smartphone đang dần đóng vai trò thiết bị dẫn đầu, mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành quảng cáo. Đây sẽ chắc chắn là một vùng đất cực kỳ màu mỡ để các advertisers có thể khai thác. Ngoài ra với lượng thông tin mà người dùng đưa lên smartphone, nó cũng có thể sẽ trở thành một công cụ tốt giúp phác hoạ chân dung khách hàng một cách rõ nét nhất.

Sau đây là cái nhìn sơ lược về khó khăn và cơ hội dành cho MM.

Nguy cơ khiến mobile marketing hấp hối

Việc mobile marketing xuất hiện làm tăng khả năng tương tác giữa nhãn hàng và người tiêu dùng. Tuy nhiên mô hình này cũng đang dần thể hiện sự đuối sức của mình đặc biệt là ở mảng sáng tạo. Các marketer của Việt Nam cũng đang lay hoay tìm giải pháp cho những chiến dịch quảng cáo của mình thông qua mobile marketing. Có thể vì họ vẫn chưa khai phá hết sưc mạnh của MM hoặc sức sáng tạo của chúng ta vẫn còn yếu. Và Spam là một trong những dẫn chứng cho thấy sức sáng tạo còn yếu kém trong MM.

 

mobiemar1

Chỉ đơn cử việc làm Mobile marketing qua tin nhắn, do thông tin được gửi đi ở dạng tin nhắn SMS nên rất dễ làm khách hàng nhầm lẫn với spam SMS mà ngày nào họ cũng "bị" nhận. Vì thế, rất khó để các chiến dịch Mobile Marketing thành công trong và làm khách hàng hài lòng trong mảng gửi tin nhắn SMS. Ấn tượng ban đầu luôn được lưu lại trong tâm trí chúng ta cách sâu sắc.

Các công cụ để làm Mobile Marketing rất đa dạng. Nếu muốn đạt hiệu quả cảo, thường các doanh nghiệp có thể áp dụng một cách linh hoạt nhằm tạo ra một kênh quảng cáo cho mặt hàng của mình, quan trọng hơn hết là mức độ engagement (tương tác) của khách hàng với thương hiệu, dẫn đến việc tăng sales volume (doanh thu), thông qua các chương trình hay chiến dịch quảng bá. Còn điều tối thiểu cần có là: không làm khách hàng phiền lòng. Nếu làm được cả hai điều này thì nguồn khách hàng có được từ Mobile Marketing là không nhỏ. Và xin chúc mừng, bạn đã nắm được chìa khoá làm nên một chiến dịch Mobile Marketing thành công!

Chẳng ai trong chúng ta cảm thấy bực mình với tin nhắn khuyễn mãi 50% số tiền trong tài khoản mà Mobifone hay Viettel gửi. Và tất nhiên là chúng ta sẽ tranh thủ nạp thẻ trong những ngày khuyễn mãi. Tuy nhiên, chúng ta cực kỳ bực bội và thường bỏ qua những dạng tin nhắn kiểu "Xin chúc mừng! Bạn đã được chọn để trở thành khách hàng trúng giải...hãy gửi tin nhắn...".

Vì cách dùng SMS vô tội vạ này mà SMS có thể bị xem là một trở ngại lớn cho MM.

Thường thì một số công ty khác sẽ nhân các dịp lễ tết hoặc các sự kiện lớn để cung cấp thông tin về thị trường, hoặc về giá cả một mặt hàng nào đó đi kèm theo là địa chỉ công ty và nội dung quảng cáo nhỏ đi kèm theo. Tuy nhiên, đây cũng là cách dễ bị nhầm lẫn với Spam nhất. Vì vậy để an toàn hơn, họ sẽ chọn lọc và phân loại khách hàng kỹ càng, những người quan tâm đến sản phẩm của bạn có nhu cầu cụ thể gì, trong thời điểm nào, để gửi tin nhắn. Thường thì các công ty sẽ gửi tin nhắn tiếp thị trực tiếp đến những khách hàng đã từng mua sản phẩm hoặc sử dụng sản phẩm của công ty mình. Cách này sẽ mang lại hiệu quả hơn vì ít nhất đây là những đối tượng khách hàng có tiềm năng nhất.

mobiemar2

Củng cố một lượng database tốt, rõ ràng và chi tiết, cũng là một "stepping stone" quan trọng cho những chiến lược mobile marketing tiếp theo. Và cách này cũng được áp dụng cho email marketing hay cho việc đặt banner quảng cáo trên các trang mạng.

Nhưng đó là câu chuyện của ngày hôm qua. Các phương cách truyền thống trên của mobile marketing đang dần đi vào lối mòn, nhất là phần thể hiện nội dung. Tuy nhiên, một cách khác để thể hiện nội dung tốt hơn là kết hợp với thông tin real-time của người dùng mà tôi sẽ nói bên dưới.

Sự kết hợp giữa mobile marketing và social media

Sự thoái trào cũng đồng nghĩa với sự xuất hiện của cái mới, và sự kết hợp gần đây giữa social media và mobile marketing chính là sự xuất hiện kịp thời để cứu vãn tình thế. Mô hình mới giúp MM giải quyết được nhiều vấn đề, và đặc biệt là giúp thu được thông tin cũng như có được đối thoại 2 chiều với người dùng (two-way communication). Có thể thấy rằng, với các trang mạng xã hội, thì thông tin người dùng sẽ là thông tin real time (thông tin được cập nhật ở thời gian thực). Nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ làm MM chính xác hơn và tính được hiệu quả quảng cáo của mình một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Từ những phản hồi của khán giả, họ sẽ đưa ra được nhiều chiến lược tức thời và tương tác trực tiếp ngay trên mẫu quảng cáo. Sự "lợi hại" này không thể tìm thấy ở các kênh truyền thống ngoài các chiến dịch quảng cáo trên điện thoại di động.

Với kiểu quảng bá kết hợp này, các công ty quảng cáo trên Facebook, hay qua mô hình các cross-flatform của game hay các ứng dụng chụp hình xem phim, ngoài ra còn có in-stream ad, pop-up ad của Youtube, hay tạo ra những ứng dụng hoàn toàn mới để thu hút users.

mobiemar3

Điểm lợi thể của nó chính là việc người dùng có thể tương tác nhiều hơn thông qua các thiết bị di động của mình một cách tiện lợi và linh động. Không ai có thể phủ nhận xu thế mới này đang dần lấn sân các mô hình truyền thống.

Một ví dụ điển hình cho việc kết hợp mobile marketing với social media là một case study từ LG mobile. Sau khi cho ra mắt L-series handset, họ muốn nhắm tới đối tượng khách hàng là những bạn nữ trẻ. Vì vậy LG đã tổ chức một event và mời band nhạc One Direction (một band nhạc rất hút các fan nữ bấy giờ). Sau đó họ đã giấu đi 25 cặp vé VIP cho đêm nhạc, vị trí của chúng sẽ được đăng tải trên website, khi mọi người bắt đầu tweet trên mạng dòng #lgtickethunter thì vị trí của những tấm vé sẽ dần hiện rõ trên bản đồ. Họ có thể vừa cầm điện thoại vừa cập nhật thông tin, và chạy ngay đến địa điểm giấu vé. Chỉ sau 5 ngày, LG nhận được 58 ngàn dòng tweet và lượt view của trang chủ tăng 28%. Không chỉ tạo được một campaign thành công, họ còn tạo ra được một trào lưu mới trong giới trẻ, điều mà không phải một phương tiện truyền thông quảng cáo nào có thể dễ dàng làm được.

Khi nhìn vào các tập đoàn lớn trên thế giới như Dunkin Donuts, McDonald's, Sony Samsung, LG, hay cả Ford và Toyota, ta có thể thấy họ cũng đã kịp thời bắt kịp xu hướng di động này. Các chiến dịch quảng cáo của họ cũng đã đánh mạnh vào mô hình mobile marketing. Và đương nhiên Việt Nam cũng không nằm ngoài lề cuộc đua.

mobiemar4

Các nhà kinh doanh hiện cũng đã kết hợp rất tốt giữa mobile marketing và social media

Trong tương lai, sẽ còn nhiều nữa những chiến lược quảng cáo sáng tạo hơn được ra đời, vì vậy hiện nay việc kết hợp giữa trào lưu social media và mobile marketing đang là một xu hướng thu hút khách hàng bậc nhất hiện nay.

Cũng như các phương pháp truyền thống, việc kết hợp đúng và hài hoà giữa các chiến lược marketing và mobile, thì những chiến lược gia sẽ có thể đánh trực tiếp vào 21 triệu người dùng khổng lồ đang sử dụng smartphone, và đồng thời có thể tạo ra được cuộc đối thoại 2 chiều với khách hàng của mình, đem lại hiệu quả marketing tốt nhất.

Theo Techinasia.com

Đọc thêm: Xu hướng mobile marketing cho tiếp thị trực tuyến http://vn.techinasia.com/xu-huong-mobile-marketing-cho-thi-truong-truc-tuyen/