Chiến lược Digital Marketing trong ngành du lịch

Chiến lược Digital Marketing trong ngành du lịch

Digital marketing là ngành có nhiều ứng dụng trong thời đại công nghệ mở lối hiện nay và nên hiện hữu trong mọi chiến lược của bất kì ngành nghề hay doanh nghiệp nào.

Đặc biệt, ngành du lịch rất thích hợp với digital marketing nói chung và social media nói riêng, thế nên, là nhà marketing, bạn cần biết cách vận dụng hiệu quả những lợi ích mà công nghệ mang lại vào marketing để quảng bá hình ảnh, các tour du lịch và thu về những kết quả như mong đợi, và còn hơn thế nữa.

travel-digital-marketing

Bạn là thương hiệu, vậy bạn có gì để khách hàng, người dùng tìm thấy sự thân thiện nơi bạn?

Liệu họ có thể xem thương hiệu như một người bạn? Hãy cho khách hàng một lí do để họ yêu thương hiệu của bạn. Tất cả những gì khách hàng cần chỉ là một lí do để tin. Từ những hoạt động marketing, hãy mang đến cho khách hàng thông tin, khiến họ nhớ đến bạn mỗi khi họ lên kế hoạch du lịch. Một khảo sát với các thương hiệu thành công cho thấy sản phẩm là yếu tố có thể kéo dài vòng đời khách hàng cho thương hiệu.

 Trong thế giới ngày nay, khách hàng không còn thụ động chờ cho thông điệp một chiều đến từ thương hiệu

Thay vào đó là một cuộc trò chuyện với thương hiệu. Đừng làm giảm giá trị của thương hiệu bằng cách chăm chăm kiếm cho được những hợp đồng. Cách hay hơn là hãy lôi kéo họ vào trong những cuộc nói chuyện thân mật để từ đó họ muốn trở thành một phần trong thế giới của bạn.

Dưới đây là một vài lời khuyên khi xây dựng mạng xã hội:

1 – Với Facebook thì không gì tuyệt hơn được hình ảnh. Hình ảnh là loại nội dung có độ tương tác cao nhất trên Facebook, và những đợt nâng cấp của Facebook cũng ưu ái hơn cho hình ảnh, do đó hãy tận dụng điều này cho chiến lược digital marketing bằng cách post những hình ảnh như bầu trời trong xanh, bãi biển xinh đẹp... Ngoài ra, bạn cũng chú ý hơn đến thời gian post để cho được hiệu quả cao nhất.

2 – Tương tác với đối tượng: Đặt ra những câu hỏi nếu bạn muốn có sự tương tác nhiều hơn với người dùng. Và đừng quên, những câu hỏi ngắn gọn, súc tích thì luôn hiệu quả hơn những câu hỏi dài. Khi đi du lịch thì ứng dụng nào được bạn dùng nhiều nhất? Chính xác, Foursquare sẽ là mạng xã hội hỗ trợ bạn nhiều nhất vì đi đến đâu khách du lịch cũng không ngừng check-in.

3 – Nói tới hình ảnh, đừng quên Instagram: Khách du lịch ngày nay khi đi chơi đều không thiếu những vật dụng có khả năng chụp và chia sẻ ảnh ngay tức thì như smartphone, tablet, đồng thời với cơ chế của Instagram cho phép bạn đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Twitter, những hình ảnh đi chơi thú vị của khách du lịch có thể dễ dàng được đăng tải và lan truyền đến bạn bè của họ trên khắp thế giới, đồng nghĩa hình ảnh của chính bạn cũng sẽ có cơ hội tiếp cận đến một tập đối tượng lớn đến mức chính bạn cũng phải kinh ngạc.

3– Tận dụng video: Theo nghiên cứu của Forrester thì có tới 60% lưu lượng internet toàn cầu đến từ video, thế nên đừng bỏ qua cơ hội đáng giá với hình thức quảng bá này với video.

4 – Những vấn đề liên quan đến social media: Có website thôi thì chưa đủ mà còn cần phải kết hợp với cả hoạt động social media nữa. Lí do là Google gần đây đã thay đổi thuật toán của họ và xem nội dung nào được lan truyền nhiều trên social thì sẽ được đẩy thứ hạng lên cao hơn. Có một hình ảnh tích cực trên mạng xã hội sẽ giúp nội dung dễ dàng tiếp cận những thứ hạng cao trên bảng kết quả của các công cụ tìm kiếm.

5– Twitter: Mạng xã hội không chỉ có mỗi Facebook. Twitter cũng là công cụ giúp bạn "đẩy" nội dung ra xa hơn và người dùng trên Twitter có mối quan hệ theo kiểu "người với người", nghĩa là những gì được tweet lên sau đó sẽ được retweet lại. Đó gọi là "những gì diễn ra trên Twitter không ở lại với Twitter".

6 – Quan tâm hơn đến điểm số Klout: Điểm số Klout là thước đo chính để biết tầm ảnh hưởng của bạn trên thế giới social media.

7 – Tạo nội dung hay đáng được "viral": Cách để đạt được ROI – hiệu quả đầu tư – từ social media marketing chính là làm sao để khách hàng trở thành "người rao giảng" thay bạn, nghĩa là tự bản thân họ thấy bạn có nội dung hay và tự nguyện chia sẻ nó đến người khác. Bình thường chúng ta chỉ muốn chia sẻ nội dung nào đáng chia sẻ. Áp dụng điều này vào trong du lịch, bạn có thể tạo ra những nội dung vui nhộn, và hứng khởi, những thủ thuật khi đi du lịch, hành trình trong mơ hoặc điều gì đó cho đối tượng của mình mà họ sẽ sẵn lòng chia sẻ chúng với bạn bè. Là nhà tư vấn du lịch, hẳn bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm thú vị, hãy đem chúng chia sẻ với thế giới, biến những kinh nghiệm ấy thành những nội dung thú vị và sẵn sàng cho chúng được "cất cánh".

Theo EQVN