SEO trên Google hay SEO trong tâm trí khách hàng?

SEO trên Google hay SEO trong tâm trí khách hàng?

Các cỗ máy tìm kiếm đã làm thay đổi hoàn toàn thế giới, và đặc biệt là Google., bạn có thể tìm thấy gần như mọi thứ chỉ qua một cú click chuột.

Trong bài viết này tôi sẽ lấy Google đại diện cho các cỗ máy tìm kiếm làm trọng tâm để phân tích về một chủ đê mới: SEO từ khóa trên Google hay SEO từ khóa trong tâm trí khách hàng.

seo14

Google hay tất cả các cỗ máy tìm kiếm khác đang ngày càng hoàn thiện để cung cấp cho người dùng những thông tin chính xác nhất, hữu ích nhất. Và tất cả các bản cập nhật hay các thuật toán của họ đều nhằm mục đích đó. Những người làm SEO sử dụng các thủ thuật nhằm che mắt Google để lên top nhanh chóng đều bị trừng phạt mỗi khi các thuật toán được cập nhật.

Khi SEO trở thành trào lưu thì mọi người đều sử dụng nó như một công cụ chính cho bán hàng, mọi người đều cho rằng: "cứ từ khóa lên top thì bán được hàng". Có phải như vậy hay không? Chuyện đó xưa rồi! Và giờ đây "Chiến lược nội dung" mới là yếu tố quyết định cho chiến thắng của bạn!

Trong quá trình tư vấn chiến lược và kế hoạch digital marketing, chúng tôi nhận được nhiều băn khoăn từ phía khách hàng, trong đó phổ biến là câu hỏi: "SEO còn hợp thời không? Có nên tiếp tục đầu tư vào SEO không?" khi họ đọc được những nhận định như "SEO đã chết!". Vậy có phải là SEO đã chết? Hay SEO đã chuyển sang một xu thế mới? Hay là đã có một thứ khác thay thế cho cách làm SEO xưa cũ? Khi mà xu thế content marketing đang ngày một khẳng định sức mạnh, làm SEO trong thời điểm này cần phải có một tư duy khác, một hướng tiếp cận khác theo định hướng nội dung để bắt kịp được với sự thay đổi của các thuật toán mà Google đã và đang điều chỉnh cũng như đưa marketing về đúng với giá trị thật của nó, chứ không đơn thuần chỉ là những thao tác kỹ thuật. Chúng tôi gọi hướng tiếp cận mới này là "SEO trong tâm trí khách hàng"
Vậy SEO trong tâm trí khách hàng là gì?

SEO trong tâm trí khách hàng là việc bạn tự tạo ra từ khóa riêng cho lĩnh vực của mình kinh doanh. Giống như việc khai phá một ngành hàng mới, một ngách thị trường mới, hay chỉ là đưa ra từ khóa mới trong một ngành hàng cũ.

Tôi biết rằng đây không phải là việc đơn giản, nhưng nó là việc nên làm để phát triển bền vững. Trong cuốn sách nổi tiếng của hai tác giả Alries và Jack Trout thì quy luật đầu tiên là quy luật tiên phong, và có nhiều quy luật còn lại cũng đều có hơi hướng về quy luật tiên phong ấy.

  • Quy luật về chủng loại: "Nếu bạn không thể trở thành người tiên phong trong một chủng loại sản phẩm nào đó, hãy chọn một sản phẩm mới mà bạn có thể trở thành người tiên phong."
  • Quy luật ghi nhớ: "Được khách hàng nhớ đến đầu tiên sẽ hiệu quả hơn là xuất hiện đầu tiên trên thị trường" – Tiên phong trong ghi nhớ!
  • Quy luật nhận thức: "Marketing không phải là cuộc chiến về sản phẩm mà là cuộc chiến về nhận thức." – Nhận thức đầu tiên – Chính là tiên phong đó!

Để đối tượng mục tiêu của bạn nhớ về bạn trong một từ khóa ngay khi nhắc đến ngành hàng mà bạn đang tham gia cần nhiều thời gian, công sức, và cả tiền bạc. Trong phạm vi bài viết này tôi chỉ đưa ra một từ khóa mới "SEO trong tâm trí khách hàng". Nó cũng giống như việc xây dựng một chiến lược marketing nhằm xây dựng thương hiệu, định vị một nhãn hiệu hay sản phẩm. Nhưng đó là một "từ khóa mới".

Theo thethanh.info