Muốn chiến dịch Content Marketing đi đúng hướng, hãy tự hỏi những câu sau

Muốn chiến dịch Content Marketing đi đúng hướng, hãy tự hỏi những câu sau

Muốn Chiến Dịch Content Marketing Đi Đúng Hướng, Hãy Tự Hỏi Những Câu Hỏi Sau

 

Contentmarketing

1. Mục tiêu chiến dịch Marketing nội dung của bạn là gì (và bạn đã viết nó ra chưa)?
Một sự thật là dù rất nhiều doanh nghiệp đang tích cực làm Content Marketing nhưng rất ít người thực sự xác định được mục tiêu của họ là gì, thậm chí họ chẳng thèm nghĩ xem mục đích của những nội dung mà họ tạo ra là gì. Một chiến dịch Marketing không có mục tiêu rõ ràng cụ thể giống như một chiếc xe không có bánh lái, nó khiến bạn lang thang vô định và chẳng đến đâu hết.

2. Chiến dịch Marketing của bạn ảnh hưởng đến tầm nhìn chung của công ty như thế nào?
Làm kinh doanh, thứ bạn hướng đến luôn là hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận phải không bạn! Dù là chiến dịch Marketing nào chăng nữa thì nó cũng phải có cùng mục đích đó. Muốn chiến dịch Marketing hỗ trợ công việc kinh doanh thật hiệu quả thì bắt buộc nó phải "tay trong tay" với chiến lược và đường hướng kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp. Nếu chiến lược Marketing và tầm nhìn tổng thể doanh nghiệp xung khắc nhau, chắc chắn có điều gì đó không ổn.

3. Nội dung của bạn có giúp khách hàng/độc giả giải quyết mỹ mãn những vấn đề của họ?
Đây là câu hỏi mà bạn nên đặt ra cho mình hằng ngày. Nếu nội dung của bạn hời hợt, nhạt nhẽo và chẳng giúp ích được nhiều cho khách hàng, tốt nhất bạn đừng tạo ra nó. Vì như thế là xả rác, là tạo ra gánh nặng cho chính doanh nghiệp của bạn.

4. Bạn đã đọc hết những nội dung do chính mình tạo ra?
Để thực sự có cái nhìn toàn cảnh về chiến lược Content Marketing nhằm nắm bắt được điểm mạnh, điểm yếu của chúng, bạn phải liên tục đọc lại những thông tin bạn vừa tạo ra. Đừng bỏ qua điều này, vì nếu bạn không nắm rõ chúng, bạn sẽ dần mất kiểm soát và có thể đi trật đường ray khi lượng thông tin trở nên quá nhiều. Khi bạn mất kiểm soát, bạn có nguy cơ tạo ra những nội dung không thống nhất với chiến lược ban đầu.

5. Bạn có khác biệt?
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thất bại của chiến dịch Content Marketing, một trong số đó là vì chiến dịch Content Marketing không đủ nổi bật và khác biệt. Thời đại này, người người nhà nhà (trong đó có đối thủ của bạn) đã bắt đầu quan tâm đến sức mạnh của Content Marketing, thì thứ duy nhất khiến bạn vượt trội hơn họ chính là sự khác biệt. Bằng quan điểm cá nhân, lập trường chuyên môn và những kinh nghiệm duy nhất của bạn, bạn hoàn toàn có thể trở nên khác biệt và nổi trội. Khi bạn khác biệt, bạn có những "tín đồ" độc giả trung thành, và đó chính là lợi thế cạnh tranh bền vững nhất.

6. Bạn đã truyền đạt chiến lược Content Marketing cho các Marketers của bạn chưa?
Mục tiêu, chiến lược, tầm nhìn, định hướng... tất cả mọi ngóc ngách của chiến lược Content Marketing đều nên được truyền đạt rõ ràng, đầy đủ và LIÊN TỤC cho team Marketing của bạn. Việc này giúp bạn thúc đẩy sự gắn kết về định hướng công việc cho toàn bộ các thành viên trong nhóm nhằm tạo ra những nội dung đồng bộ trong một tổng thể.

7. Bạn đã có một bộ công cụ để truyền đạt tầm nhìn chiến lược Marketing cho toàn bộ các nhân viên trong doanh nghiệp?
Mọi nhân viên đều có những mối quan hệ, đều có một tài khoản mạng xã hội, đều tương tác với nhiều người (và những người đó có thể là khách hàng tiềm năng của bạn). Nói cách khác, mỗi nhân viên đều có thể là đại sứ hình ảnh của doanh nghiệp. Chính vì thế, bạn phải đầu tư công sức truyền đạt tầm nhìn Marketing đến cho họ, để đảm bảo rằng những thông điệp mà họ nói ra đều đi đúng hướng, mang lại lợi ích tối đa về mặt hình ảnh cho doanh nghiệp.
Dưới đây là một ví dụ về việc Coca Cola đã "giáo dục" mọi nhân viên của họ về chiến lược và đường hướng Marketing như thế nào:

Thật tuyệt vời phải không bạn! Và bạn cũng nên đầu tư phát triển bộ công cụ truyền đạt ý tưởng cho nhân viên mình. Nếu bạn không đủ kinh phí và nhân lực để làm những video ấn tượng như trên, vẫn còn rất nhiều cách khác: Các buổi training, bản tin nội bộ, huấn luyện chéo phòng ban... Dù bằng cách nào đi nữa, hãy luôn đảm bảo các yếu tố: đơn giản, dễ hiểu, giàu cảm xúc.

Kết
Không nhất thiết bạn phải có câu trả lời cho tất cả những câu hỏi nêu trên. Nhưng bạn nên bắt đầu tìm lời giải ngay bây giờ. Vì chúng là kim chỉ nam, là đường hướng cho chiến lược Content Marketing của bạn. Mỗi tuần, hãy ngồi lại một lúc cùng team Marketing của bạn, tự đặt ra những câu hỏi trên để theo dõi xem công cuộc Marketing đã đi đến đâu để điều chỉnh cho thích hợp. Theo thời gian, bạn sẽ tìm được câu trả lời hoàn hảo nhất!

Theo mccoppywriting.com