Cuộc đua khốc liệt giữa truyền thống và “ảo”

Cuộc đua khốc liệt giữa truyền thống và “ảo”
Theo Forrester, chỉ 23% người được điều tra tin rằng những cửa hàng truyền thống của họ có thể thực hiện Tiếp thị tương tác (interactive marketing).

Theo kết luận rút ra từ cuộc điều tra mới đây được Forrester thực hiện trên các marketer, khách hàng nhìn chung không tin tưởng các công ty quảng cáo theo kiểu truyền thống của mình khi họ muốn tiến vào thế giới công nghệ số, nhưng họ cũng đồng thời e ngại chuyển giao những phần cốt yếu trong toàn bộ chiến thuật thương hiệu vào tay các chuyên gia mạng.

Forrester Research đã tiến hành một cuộc điều tra về “tình trạng của các công ty quảng cáo tương tác” với sự tham gia của khoảng 100 marketer trên thế giới chuyên về lĩnh vực này. Cuộc điều tra đã chỉ ra có 23% trong số marketer tin rằng “công ty quảng cáo thương hiệu theo kiểu truyền thống” của họ có khả năng lập kế hoạch và quản lý các hoạt động Tiếp thị tương tác. Trong khi đó, đến 46% người được hỏi không tin tưởng vào khả năng này. Số còn lại giữ ý kiến trung lập.

Trong khi kết luận này mang đến tin tốt lành cho các công ty quảng cáo kỹ thuật số, nhất là khi kỹ thuật số ngày càng trở thành một phần quan trọng của hoạt động Marketing, Forrester cũng nhận ra rằng chỉ một vài khách hàng sẵn sàng trao cho các công ty này trách nhiệm định hướng cho thương hiệu. Chỉ có 22% đồng ý rằng công ty quảng cáo tương tác của họ “sẵn sàng dẫn lối cho thương hiệu”. 33% nói cửa hàng “ảo” của họ chưa sẵn sàng, và còn lại là những người có quan điểm trung lập.

Điều này tạo nên điều mà Forrester gọi là “cuộc đua khốc liệt” khi các cửa hàng theo kiểu truyền thống đang cạnh tranh để sử dụng thêm các bí quyết công nghệ số còn các cửa hàng “ảo” thì loay hoay tìm cách leo lên từng nấc thang để có thể trở thành người quản lý thương hiệu hơn là chỉ giữ tư cách như các chuyên gia mạng về quảng cáo và banner.

“Chúng tôi nhận thấy kỹ thuật số đang trở thành xương sống của Marketing và công nghệ trở thành phần thiết yếu khi mọi người đều cần đến các tiện ích kỹ thuật số”, Sean Corcoran, chuyên gia phân tích của Forrester cho biết. “Mọi người có những thế mạnh khác nhau. Ai ai cũng đang cố gắng mang đến thêm tiện ích cho người khác”.

Forrester nhận thấy khách hàng thường nghĩ rằng họ chỉ phải làm việc với một công ty quảng cáo. Hơn 60% người được điều tra cho rằng họ chỉ thích một cửa hàng “ảo”. Tuy nhiên sự phức tạp trong các nhiệm vụ Matketing riêng biệt thường khiến điều này không thể thực hiện được. Thậm chí cuộc điều tra còn kết luận, trong thế giới kỹ thuật số, cứ 5 người thì chỉ có 1 người tin tưởng vào một nhà cung cấp. Gần 60% số người được hỏi có đến 2 nhà cung cấp hoặc nhiều hơn. Forrester dự báo điều này sẽ dẫn đến việc không tận dụng được sức mạnh to lớn của các phương tiện truyền thông mới nổi lên gần đây như di động và mạng xã hội. Cách thức làm việc với nhiều công ty quảng cáo hơn đồng nghĩa với việc tốn nhiều chi phí cho việc quản lý hơn và cần sự phối hợp nhiều hơn.

Corcoran nói: “Tất cả chúng ta đều đang chờ đợi thời khắc quan trọng khi một số lượng lớn các công ty quảng cáo tương tác nắm quyền kiểm soát từ tay các công ty quảng cáo truyền thống. Tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra nhanh chóng theo cách đó mà biến đổi chậm rãi từng bước một. Bạn sẽ thấy nhiều công ty quảng cáo tương tác nắm quyền kiểm soát nhưng nhiều công ty quảng cáo truyền thống sẽ đứng ra thực hiện thay”.

Ngoài ra, rủi ro đối với các cửa hàng “ảo” chính là việc phải đứng giữa lằn ranh. Một số giống như R/GA và những công ty khác đang có bước tiến từng ngày để trở thành công ty quảng cáo về chiến lược trong mắt khách hàng (R/GA tuần trước đã đoạt giải thưởng cho công ty quảng cáo về chiến lược). Nhưng những công ty còn lại, theo Forrester, cần phải đào sâu vào một lĩnh vực quảng cáo số chuyên biệt hơn là ôm đồm nhiều thứ, phải phân biệt mình trong vai trò là một người lập chiến lược hay chỉ là thực hiện các công việc cụ thể”.

“Không có tình huống nào rõ ràng trắng đen cả”, Corcoran nói. “Thế giới luôn có màu xám. Ngành công nghiệp này luôn thay đổi.”

 

Theo Vietnam Branding