Hollywood thành "tín đồ" của iPad

Hollywood thành "tín đồ" của iPad

Hollywood-Is-Hooked-on-iPads-2Kinh đô điện ảnh Hollywood giờ đây đang trở thành nhóm "tín đồ" mới của "tấm bảng của Chúa": iPad là "vật bất ly thân" của rất nhiều diễn viên, nhà sản xuất, nhà biên kịch...

Trong một cuộc gặp mặt tại Hollywood tháng trước, cốt truyện cho phần tiếp theo của "Star Trek", bộ phim làm mưa làm gió năm ngoái, đã được phác thảo.

Tất cả những người tham dự đều mang smartphone - thiết bị mạnh hơn cả chiếc điện thoại hình trong trí tưởng tượng của nhà biên kịch phim "Star Trek" 40 năm trước. Nhà sản xuất bộ phim - Bob Orci - mang theo một thiết bị mà các nhà biên kịch thời đó chỉ có thể mơ ước: một chiếc iPad.

Orci đã bắt đầu buổi thảo luận bằng một slide trình chiếu trên iPad bao gồm những bức ảnh từ bộ phim đầu tiên, ảnh chụp những địa điểm quay phim tiềm năng và ảnh nữ diễn viên được đề cử cho bộ phim. Trên bức ảnh nữ diễn viên này, ông đã sử dụng chiếc iPad của mình để vẽ thêm tai của thần lửa Vulcan.

Orci từng phát biểu trong một cuộc phỏng vấn rằng: "Khi bạn mang một chiếc tivi nhỏ bên canh, bạn mang theo cả sức mạnh hình ảnh đến những nơi bạn thường không có được sức mạnh đó".

Sáu tháng trước khi Apple ra mắt iPad, khởi đầu kỷ nguyên máy tính bảng, nhiều chuyên gia đã dự đoán rằng máy tính bảng sẽ thay đổi thói quen của nhiều nhóm người như sinh viên (những người thường mang sách giáo khoa kỹ thuật số) và bác sĩ (những người muốn quản lý hồ sơ bệnh nhân). Nay có thể bổ sung Hollywood vào danh sách những nhóm "tín đồ" của iPad.

Mùa này, iPad là "cái đuôi" không thể thiếu tại các sân khấu âm thanh, luôn có mặt đằng sau những cảnh quay trên phim, trên truyền hình cũng như tại các cuộc họp doanh nghiệp. Khi Paula Abdul, cựu giám khảo chương trình "American Idol" (Thần tượng âm nhạc Mỹ), muốn giới thiệu cho các nhà tài trợ tương lai buổi trình diễn vũ đạo mới của mình, cô chỉ cần bật iPad lên và tải về một video từ YouTube. Khi Julie Benz, ngôi sao của "No Ordinary Family" (Gia đình bất thường) trên kênh ABC, có thời gian rảnh rỗi giữa các cảnh quay, cô thường chơi Angry Birds (Những con chim giận giữ), một trò chơi đố vui rất phổ biến dựa vào vật lý.

Mùa hè này, Benz đã phát biểu trong đoạn phim quảng cáo được quay tại phim trường quay Walt Disney: "Đó là trò chơi hoàn hảo cho khoảng thời gian dài dằng dặc ở đây".

Tất cả những lời tán tụng này có thể coi như đã quảng cáo miễn phí cho Apple, mặc dù công ty hiếm khi tặng sản phẩm cho khách hàng nổi tiếng. Việc sử dụng iPad chắc chắn luôn kéo theo những câu chuyện tràn đầy cảm hứng mà hàng triệu người sẽ biết đến. Tháng này, trên chương trình "The Office" (Công sở) của kênh NBC, khi một nhân vật hỏi giờ, một nhân vật khác đã rút chiếc iPad ra... xem giờ.

Chỉ vài ngày sau khi được bày bán vào tháng Tư, iPad đã xuất hiện "rạng ngời" trong phim truyền hình chiếu giờ vàng "Modern Family" (Gia đình hiện đại) của kênh ABC.

Những con mắt hoài nghi lập tức hướng vào Apple bởi Steven Jobs, giám đốc điều hành của Apple, nằm trong Hội đồng quản trị công ty mẹ của ABC. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Apple cho biết công ty không trả tiền giới thiệu sản phẩm và Steve Levitan, giám đốc sản xuất của "Modern Family" nói rằng câu chuyện về iPad xuất phát từ nhà biên kịch chương trình này.

Tình cờ Levitan cũng là một fan cuồng nhiệt của iPad và đôi khi ông còn dùng chiếc máy tính bảng này để viết bài trên Twitter.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, cho đến tháng 9 năm nay, các sản phẩm của Apple đã xuất hiện khoảng 2.430 lần trên nhiều chương trình truyền hình. Một vài chương trình trong số này hoàn toàn mới: iPad xuất hiện tại phim trường chương trình đối thoại "Fast Money" (Kiếm tiền nhanh) trên kênh CNBC và người dẫn chương trình Glenn Beck thỉnh thoảng cũng mang iPad của mình đến chương trình tin tức buổi sáng "Fox & Friends" (Fox và bạn bè) trên kênh truyền hình Fox.

Những người chuyển sang dùng iPad tại Hollywood cho rằng thiết bị này có thể giảm đáng kể lượng giấy dùng để viết lại kịch bản.

Diễn viên Dana Delany, người sẽ xuất hiện trong bộ phim "Body of Proof" (Bằng chứng) sắp chiếu trên kênh ABC, cho biết hiện nay cô thường nhận được các bản hiệu đính thông qua thiết bị số. Delany nói: "Tôi nghĩ đó là phát minh vĩ đại nhất trong nhiều năm trở lại đây". (Chiếc iPad sẽ là vật cố định đặt trong phòng khám bệnh trên phim "Body of Proof).

Chiếc iPad của Orci thông báo địa điểm và thời gian quay phim kèm theo chỉ dẫn cho từng ngày, đóng vai trò như chiếc bản đồ tại một địa điểm lạ lẫm và cho phép ông theo dõi hai chương trình ông đồng sản xuất là "Fringe" và "Hawaii Five-0". Ông phát biểu: "Ồ, nó còn đánh thức tôi dậy vào buổi sáng bằng đồng hồ báo thức nữa".

Có một vài ứng dụng iPhone và iPad được lập trình đặc biệt cho cộng đồng giải trí như ứng dụng Rehearsal giúp diễn viên học thuộc lời thoại. John Carroll Lynch, người đã xuất hiện trong seri phim trinh thám "The Glades" trên kênh A&E mùa hè năm ngoái và sẽ xuất hiện trong phim "Body of Proof" năm tới, rất tin tưởng vào ứng dụng Rehearsal do diễn viên David H. Lawrence XVII tạo ra.

Ứng dụng sẽ nhập kịch bản của một tập phim truyền hình. Anh nói: "Sau đó tôi sẽ chạy những cảnh chỉ có lời thoại của người khác và tôi sẽ nói khi đến lượt mình".

Khi đề cập đến việc quét và ghi lại âm thanh gizmo cho bộ phim "Star Trek", anh nói: "Giống như là chúng tôi đang sử dụng thiết bị tricorder vậy". (Tricorder là thiết bị cầm tay đa chức năng trong phim Star Trek có thể quét, phân tích và ghi lại dữ liệu).

Trong thời gian rảnh rỗi trên xe, Lynch cũng chơi Madden 2011 và xem những chương trình tải về từ iTunes. Anh cho biết chính anh cũng thấy rất ngạc nhiên khi mình dùng chiếc máy tính bảng đẹp đẽ này nhiều đến vậy.

 

www.tuanvietnam.vn - Linh Giang dịch theo New York Times