GM và mục tiêu tăng trưởng hơn 40%

GM và mục tiêu tăng trưởng hơn 40%

ChevroletÔng Gaurav Gupta, Tổng Giám đốc General Motors Việt Nam (GM).Sau buổi ra mắt General Motors Việt Nam (GM), Tổng Giám đốc Gaurav Gupta một lần nữa chia sẻ với NCĐT về chiến lược cụ thể của công ty này.

Trong cuộc họp báo ra mắt Công ty General Motors Việt Nam vào ngày 12.9, ông Gupta tỏ ra thận trọng khi chia sẻ thông tin chiến lược của công ty này cùng báo giới. Tuy nhiên cho đến nay ông đã bật mí bước đầu chặng đường phát triển của dòng xe vốn rất có tiếng ở Mỹ tại Việt Nam. Theo ông, Chevrolet là thương hiệu toàn cầu với lịch sử 100 năm và doanh số bán ra hàng năm là hơn 4.250.000 xe trên 130 quốc gia. Chevrolet đã đóng góp 53% vào doanh số của GM trên toàn cầu. Với các sản phẩm mới, chất lượng dịch vụ và hậu mãi mới, GM tin tưởng khách hàng sẽ yêu mến Chevrolet và tiếp tục mang lại sự phát triển cho thương hiệu này tại Việt Nam.

Việc ra mắt GM Việt Nam có phải là sự loại bỏ hoàn toàn thương hiệu Daewoo tại Việt Nam?

Trước khi chuyển đổi, chúng tôi cũng đã thực hiện khảo sát, nghiên cứu thị trường cũng như xem xét định vị thương hiệu Chevrolet. Rất nhiều khách hàng, bao gồm khách hàng đang sở hữu xe Daewoo đã mua biểu trưng Chevrolet để thay thế biểu trưng cũ trên xe của họ. Điều này cho thấy khách hàng đã ưu ái dành tình cảm cho thương hiệu Chevrolet. Và chúng tôi thấy đó là sự kết hợp tốt mang lại giá trị mới cho khách hàng.

Nhà máy của GM Việt Nam tại Hà Nội sẽ thay đổi chiến lược sản xuất như thế nào? Và GM Việt Nam có dự định tăng vốn đầu tư?

Nhà máy của GM tại Hà Nội có sản lượng sản xuất khoảng 10.000 chiếc/ca. Hiện nay chúng tôi đang có khoảng 20.000 chiếc trong 2 ca sản xuất và điều này đồng nghĩa với việc không cần tăng vốn trong sản xuất nhưng chúng tôi sẽ xem nhu cầu của thị trường phát triển như thế nào mới xét đến việc có nên tăng vốn đầu tư hay không. Tùy theo nhu cầu thị trường, chắc chắn trong lộ trình tiếp theo, chúng tôi sẽ xem xét để tăng vốn đầu tư của mình trong sản xuất tại Việt Nam. Hiện nay, chúng tôi đang chú trọng đến việc tăng giá trị thương hiệu giúp cho người tiêu dùng Việt Nam biết đến thương hiệu Chevrolet nhiều hơn.

Hiện nay, tỉ lệ nội địa hóa của Chevrolet là bao nhiêu %?

Tỉ lệ nội địa hóa của Chevrolet hiện nay là 23%. Và thời gian tới, với sự ủng hộ của Chính phủ, chúng tôi sẽ tăng tỉ lệ nội địa hóa lên cao hơn nữa.

Xin cho biết dự kiến tăng trưởng doanh thu hoặc số lượng Chevrolet trong năm 2012?

Việt Nam đang tăng cường tạo sân chơi bình đẳng cho các nhà sản xuất ôtô thế giới tham gia vào thị trường trong nước. Đây là tiền đề thuận lợi cho các nhà sản xuất như GM có thể đưa ra lộ trình sản xuất của mình. Khi gia nhập với GM toàn cầu, chúng tôi tận dụng những ưu thế từ nguồn lực cũng như lựa chọn những dòng sản phẩm khác nhau. Và khi có nhiều hơn những lựa chọn ở các thị trường khác của GM thì chúng tôi sẽ đưa đến nhiều sản phẩm hơn với Việt Nam. Tại thời điểm này, chúng tôi chưa thể đưa ra con số dự kiến về tăng trưởng doanh thu hay số lượng Chevrolet trong năm 2012. Tuy nhiên, nếu so sánh với cùng kỳ năm ngoái thì tốc độ tăng trưởng của GM Việt Nam hiện nay đang là 40%, số xe bán ra trong tháng 8 là 915 xe, chưa kể số lượng xe xuất khẩu sang các nước khác. Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng, với chiến lược mới, GM Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững và gia tăng những con số ấn tượng này. 

Tác giả: Tàng Long