phankhoahocTra mì chính vào nồi canh đang sôi sùng sục, uống nước tăng lực rồi lái xe lạng lách điên cuồng trên đường... nhiều quảng cáo vô lý đến phản khoa học đang khiến không ít người tiêu dùng bức xúc.

Học nấu ăn từ nhỏ, lớn lên đi học qua một số lớp dạy nấu ăn, chị Trinh ở Tôn Thất Tùng, Hà Nội được hướng dẫn là chỉ dùng mì chính ở công đoạn cuối khi chế biến thực phẩm. Vì vậy, chị tỏ ra rất bức xúc khi xem các clip quảng cáo cảnh nồi canh đang sôi sùng sục thì người đầu bếp múc một thìa đầy mì chính để tra vào.

Theo chị, mì chính có tác dụng làm ngọt đậm đà cho món ăn, song nếu cho vào lúc nhiệt độ cao chúng dễ bị bay hơi và không tốt cho người sử dụng. Hiện tại, nhiều quảng cáo sản phẩm diễn cảnh cô gái sau khi cho rau, củ, quả vào nồi nước đang sôi sùng sục trên bếp rồi liền cho ngay mì chính vào.

“Tốt nhất nên cho gia vị này vào thức ăn ở nhiệt độ chừng 70-90 độ C, khi bắc nồi xuống để nguội một chút. Còn cách như quảng cáo không những không đúng mà còn gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng”, chị Trinh phàn nàn.

Đang theo dõi một bộ phim truyền hình trên tivi, chị Huệ, sống ở Mỹ Đình, Hà Nội tình cờ xem được đoạn quảng cáo nước giải khát. Clip diễn cảnh nhân vật nam sau khi uống xong loại nước tăng lực tỏ ra rất sảng khoái, khỏe mạnh. Nhờ vậy mà anh chàng có thể lạng lách rất nhanh trên đường phố, mặc cho dòng xe cộ đông nghẹt mà không bị va quệt.

Chị Huệ cho rằng, nội dung như vậy là hoàn toàn bất hợp lý và tác động xấu đến nhận thức của khán giả. “Vẫn biết quảng cáo là có quyền hư cấu nhưng lại minh chứng hiệu quả bằng việc phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách trên đường phố là phản lại tất cả các chương trình hướng dẫn an toàn giao thông”, chị Huệ nói.

Theo chị, quảng cáo chỉ có thể khiến khán giả yêu thích, tin và mua sản phẩm khi chúng phản ánh đúng sự thật và hợp lý. Trên thực tế có khá nhiều quảng cáo tôn trọng tính logic, khoa học nên đã nhận được sự đồng tình lớn của người tiêu dùng. Đơn cử như trong hầu hết các quảng cáo sữa dành cho trẻ em, câu đầu tiên luôn là “Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trí não và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ” hay “Hãy cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu”...

“Công ty sữa nào cũng mong bán được hàng song trong quảng cáo họ vẫn phải tuân theo quy định, tôn trọng sự thật, đưa thông tin vì quyền lợi của người tiêu dùng. Còn quảng cáo chỉ nhằm gây ấn tượng nhưng lại phản khoa học thì chỉ gây hiệu ứng ngược, khiến tôi ghi nhớ để không mua nữa”, chị Huệ nói.

Hai năm trước, người xem truyền hình cũng thực sự sốc trước cảnh một chàng trai cao lớn bước vào siêu thị mua hàng và thấy cô gái thấp người đang với tay lấy món hàng cần tìm. Chàng trai cười và nhìn cô gái sau đó tiến lại quầy hàng và cầm sản phẩm đó xuống. Người xem ngỡ tưởng đây là phép lịch sự của chàng trai khi giúp đỡ cô gái lấy được món hàng ưa thích. Thế nhưng, chàng trai bình thản, mang sản phẩm rời siêu thị trong sự ngỡ ngàng của cô gái cũng như đông đảo người xem.

Chị Vân Chi ở Hàng Bông, sau khi xem clip này đã than thở: Nó rất phản cảm và không đúng với hình ảnh ga lăng của đàn ông phương Tây mà người ta vẫn thường thấy. "Nhìn hình ảnh cô gái thấp nhỏ đang vươn tay cố lấy món hàng cộng với việc chàng trai thủng thẳng bỏ đi, tôi đã nghĩ đến tác phẩm 'phụ nữ xấu thì không có quà'. Tôi cho rằng đó là hình ảnh rất phản cảm", chị Chi nói.

Theo chị, khi tung ra thị trường một clip quảng cáo, doanh nghiệp cần phải đánh giá được mức độ tác động đến người tiêu dùng, sản phẩm đó sẽ dành cho đối tượng nào... Chẳng hạn, quảng cáo về một loại nước tương tỏi ớt lại xuất hiện một em bé nhìn vào bát nước chấm với vẻ rất thèm thuồng. "Câu hỏi đặt ra ở đây là một em bé lại thích ăn nước chấm có ớt cay, điều này có phản khoa học?", chị Chi nói.

Trao đổi với VnExpress.net, Giám đốc sáng tạo một hãng quảng cáo thường đưa ra các ý tưởng khá ngược với khoa học cho biết: "Nếu một clip quảng cáo chỉ tuân theo các lề lối thông thường sẽ chẳng có ai xem. Đi ngược dòng mới tạo được hiệu ứng mạnh nhưng cũng có thể nhận phản ứng từ dư luận. Làm trong ngành quảng cáo thì phải chấp nhận điều đó". Tuy nhiên, anh này cũng cho biết, nếu mức độ phản ứng ngược quá mạnh thì cả bên sáng tạo cũng như bên đặt hàng làm clip sẽ thay đổi cho phù hợp hơn.

Theo Hồng Anh – Xuân Ngọc

VnExpress


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến