web(Marketingchienluoc.com) Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong thiết kế website. Dù là website của cá nhân, công ty nhỏ hay tập đoàn lớn, hệ thống màu sắc là yếu tố quan trọng nhất giúp tạo ra hình ảnh và diện mạo của một trang web. Trong nhiều trường hợp, chuyên gia thiết kế có thể tự do lựa chọn màu sắc, nhưng nhiều khi họ không có sự tự do này vì những quy định cụ thể về việc sử dụng màu sắc.

 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích tác động của hệ thống màu sắc trên website tới hình ảnh thương hiệu thông qua những ví dụ cụ thể. Chúng ta sẽ không đi vào phân tích sự lựa chọn màu sắc cho thương hiệu hay yếu tố tâm lý về màu sắc; thay vì vậy chúng ta sẽ phân tích những thương hiệu lớn, xem trang web của họ có tạo được sự đồng bộ với hệ thống nhận diện thương hiệu.

 

hersheyssmall

 

Đối với những công ty đã đầu tư không ít thời gian và tiền bạc xây dựng hình ảnh thương hiệu và đã có một chỗ đứng trong tâm trí khách hàng, trang web của họ nên kế thừa và phát huy những hình ảnh mà chúng đã tạo dựng được. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng làm được điều này. Chúng ta sẽ thấy qua những ví dụ cụ thể.

 

Các trang web được lấy làm ví dụ trong bài viết này thuộc những công ty đã tạo dựng được hình ảnh thương hiệu bằng màu sắc. Khi nghĩ tới những công ty này, bạn sẽ liên tưởng ngay tới một màu sắc cụ thể, và dĩ nhiên là cả một logo quen thuộc nữa. Chính bởi vì hình ảnh thương hiệu quá phụ thuộc vào cảm nhận của khách hàng, nên họ cũng có những nhận định và mong đợi nhất định vào những công ty đã tạo được thương hiệu có tên tuổi.

 

Những trang web được lấy làm ví dụ là của các thương hiệu bán lẻ, nhà hàng hay công ty sở hữu những địa điểm kinh doanh mà tại đó có sự tương tác trực tiếp với khách hàng. Những cửa hàng / địa điểm trên đã được xây dựng và thiết kế dựa trên hệ thống nhận diện thương hiệu, từ nội ngoại thất, biển hiệu quảng cáo, cho tới những tờ rơi khuyến mãi… Quá trình xây dựng hình ảnh thương hiệu sẽ trở nên hiệu quả hơn khi trang web của công ty tạo cho khách hàng có cùng cảm giác giống như họ đang ở tại cửa hàng.

 

boasmall

 

Tác động của màu sắc trên trang web


Dù nhìn vào một trang web, mẫu quảng cáo trên báo, tạp chí, tờ rơi đính kèm hay catalog bán hàng, màu sắc là những yếu tố quan trọng đối với hình ảnh thương hiệu của công ty. Hầu như mọi công ty đều chọn riêng cho mình một hệ thống màu thương hiệu, được sử dụng trên toàn bộ các tài liệu tiếp thị. Khi một trang web được thiết kế bằng những màu sắc của thương hiệu đã được sử dụng trong nhiều năm, trang web sẽ tạo ra được sự thân quen với khách hàng. Những khách hàng này có thể còn chưa quen thuộc với trang web, nhưng khi chúng được thiết kế theo hệ thống nhận diện thương hiệu, họ sẽ cảm giác như họ đang ở tại các cửa hàng khi ghé thăm trang web.

 

bestbuysmall

 

Màu sắc đóng vai trò thiết yếu trong quá trình xây dựng hình ảnh thương hiệu, cũng giống như vai trò của logo. Ngày càng có nhiều công ty bán lẻ đang tìm cách gia tăng doanh thu bằng cách phát triển mảng bán hàng trực tuyến. Chính vì vậy, việc thúc đẩy những khách hàng có thói quen mua sắm tại cửa hàng chuyển sang mua sắm trực tuyến là một bước quan trọng. Nhiều nhà bán lẻ đã đầu tư xây dựng trang web với mục tiêu là làm cho khách hàng khi truy cập vào trang web sẽ có cảm nhận  giống như họ đang mua sắm tại cửa hàng. Một hình ảnh thương hiệu đồng nhất sẽ tạo cho khách hàng cảm giác thân quen, dù họ đang ở tại cửa hàng hay trên trang web.

 

Tác động của màu sắc đối với khách hàng (người truy cập)


Khi truy cập vào trang web của một thương hiệu quen thuộc, khách hàng thường hình dung trước những gì sẽ thấy. Dĩ nhiên họ sẽ hình dung tới logo quen thuộc,  những nội dung yêu thích, hay những màu sắc quen thuộc mà họ thường thấy khi tiếp xúc với thương hiệu. Dĩ nhiên là họ không thể nhận ra được bản thân mình cũng có những hình dung như vậy; nhưng hãy thử hình dung xem khi khách hàng đã quen thuộc với màu sắc của một thương hiệu trong nhiều năm và giờ đây khi truy cập vào website, họ chắc chắn sẽ có sự ngạc nhiên nhận ra màu sắc trên trang web vốn chẳng hề thân quen với họ.

 

pepsismall

 

Khi một công ty đã gắn thương hiệu của mình với một màu sắc hay hình ảnh cụ thể, khách hàng sẽ tự động liên tưởng tới công ty thông qua hình ảnh hay màu sắc và ngược lại. Khi ghé thăm trang web, màu sắc sẽ đóng vai trò then chốt trong quá trình trải nghiệm của khách hàng. Chính yếu tố này sẽ tạo cho khách hàng cảm giác thân quen hay xa lạ đối với thương hiệu.

 

Đánh giá hiệu quả sử dụng màu sắc


Wal-Mart


Wal-Mart định vị mình là thương hiệu dẫn đầu trong ngành bán lẻ thông qua việc cung cấp các sản phẩm với giá rẻ nhất. Trong nhiều năm qua, thương hiệu này đã sử dụng màu xanh làm màu thương hiệu. Trong thời gian gần đây, thương hiệu này đang cố gắng cải thiện hình ảnh của mình trong mắt của người tiêu dùng. Dù logo của Wal-Mart vừa mới được thiết kế lại, nhưng màu xanh của thương hiệu vẫn được giữ nguyên.

 

Cũng như nhiều trang web của các nhà bán lẻ khác, màu nền được sử dụng là màu trắng, và tông màu xanh cũng được tận dụng khá nhiều nhằm tạo ra cảm giác thân quen. Tông màu này được sử dụng cho tất cả các dòng tiêu đề và thanh định hướng. Nhóm màu thứ 2 được sử dụng là cam và vàng, tuy nhiên việc sử dụng màu xanh trong thiết kế hình ảnh, thanh định hướng và tiêu đề thực sự tạo cho website một cảm giác rất Wal-Mart.

 

walmart

 

McDonald’s


Gã khổng lồ McDonald’s rất nổi tiếng với logo cổng vàng và màu đỏ. Tuy nhiên trang web chính thức của thương hiệu này lại không tận dụng tốt hình ảnh thương hiệu đã được xây dựng trong thời gian qua. Logo cổng vàng vẫn ở đó, tuy nhiên tông màu đen lại được sử dụng nhiều hơn là màu vàng và đỏ của thương hiệu. Dĩ nhiên trang web cần phải có thêm tông màu khác ngoài hai màu vàng và đỏ vì nếu không 2 màu này sẽ tạo cảm giác rất khó chịu cho người truy cập. Nhưng trang web của McDonald’s dường như không phải là McDonald’s nữa do việc sử dụng màu sắc như trên.

 

Chỉ cần thay màu nền từ đen chuyển sang trắng, màu vàng và màu đỏ có thể nổi bật hơn (thay vì bị nhấn chìm trong màu đen). Chúng ta còn có thể thay đổi thanh menu định hướng chính bằng cách sử dụng màu đỏ của thương hiệu làm nền, điều này sẽ tạo ra cảm giác quen thuộc với khách hàng. Với thanh menu định hướng được thiết kế hiện tại trên nền màu đen, ta có thể sử dụng màu vàng cho chữ.

 

mcdonalds

 

Coca-Cola


Trong nhiều thập kỉ qua, Coca-Cola đã xây dựng hình ảnh thương hiệu của mình dựa trên 2 tông màu chủ đạo là đỏ và trắng. Mọi thứ từ bao bì, những vật phẩm trang trí và trưng bày tại các cửa hàng bán lẻ cho tới các mẫu quảng cáo đều sử dụng 2 tông màu truyền thống trên. Và ngày nay Coke là một thương hiệu lớn mạnh nhất trên thế giới. Trang web của thương hiệu này tận dụng 2 tông màu chính là đỏ và trắng, tuy nhiên tông màu đỏ được sử dụng ít hơn ta mong đợi.

 

Trang web sẽ trở nên gắn kết và gần gũi  hơn với hệ thống nhận diên thương hiệu khi tông màu đỏ được sử dụng làm nền thay cho tông màu xám đang được sử dụng. Logo của thương hiệu cũng chưa được sử dụng hiệu quả trên trang chủ. Logo được thiết kế rất nhỏ và được đặt ở phía trên thanh menu định hướng, hay trên vài nhãn sản phẩm được trưng bày. Hình ảnh thương hiệu sẽ mạnh hơn nếu logo trên cùng được thiết kế lớn hơn và sử dụng màu đỏ, hay màu trắng trên nền đỏ thay vì màu xám trên nền trắng.

 

coke

 

Pepsi


Đối thủ đáng gờm của Coca-Cola, Pepsi, đã sử dụng màu đỏ, trắng và xanh cho thương hiệu của mình. Trang web của họ là một sự vận dụng hoàn hảo các tông màu của thương hiệu. Toàn bộ website được thiết kế trên tong màu xanh và trắng, điểm một chút đỏ với logo. Điều này tạo sự nổi bật cho logo.

 

pepsi

 

ING


Màu thương hiệu của ING là xanh và cam. Trên website của thương hiệu này, 2 màu xanh và cam là màu sắc chủ đạo, bên cạnh nền màu trắng và chữ màu xám. Thanh menu định hướng chính được sử dụng màu vàng, trong khi đó tiêu đề được sử dụng màu xanh. Dĩ nhiên màu sắc chủ đạo của logo được giữ nguyên nhờ vào nền trắng.

 

Những khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến của ING cũng có thể thấy 2 màu xanh và cam quen thuộc khi truy cập tài khoản của họ tại ING Direct. Trang web này được thiết kế với nhiều sắc vàng, tuy nhiên vẫn duy trì được sự đồng nhất về hình ảnh thương hiệu.

 

ing

 

ingdirect

 

Ford


Hãng sản xuất auto Ford sử dụng màu thương hiệu là màu xanh. Trang web của thương hiệu này hiển nhiên là một nỗ lực nhằm tạo dựng hình ảnh thương hiệu khi màu xanh được sử dụng làm màu nền của trang web, mặc dù màu thương hiệu không nhất thiết phải được sử dụng làm màu nền của trang web (rất nhiều thương hiệu sử dụng nền màu trắng). Màu xanh được sử dụng rất nhiều trên trang web, thậm chí nút tìm kiếm và thanh menu định hướng phụ cũng được phủ một màu xanh.

 

Một điểm có thể thay đổi là sử dụng logo của Ford ngay góc trái, phía trên trang web thay vì dòng chữ “Ford Motor company”. Logo cũng xuất hiện trên trang web, tuy nhiên nó lại nhỏ và ít tạo được sự chú ý so với nếu được đặt ở góc trái, phía trên.

 

ford

 

Xem phần tiếp theo tại đây


Phạm Vũ Hoàng Quân dịch từ smashingmagazine


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến