Thương hiệu Du lịch TP HCM

Thương hiệu Du lịch TP HCM

Du_lich_tphcmBài viết đúc kết sơ bộ những ứng dụng các mô thức thương hiệu trong thực tế đóng góp cho chiến lược thương hiệu điểm đến du lịch Saigon – Tp HCM, đúc kết từ 3 đề tài thương hiệu địa phương mà chuyên gia đã và đang có cơ hội tham gia trực tiếp: (1) thương hiệu du lịch Mũi Né – Bình Thuận; (2) thương hiệu điểm đến du lịch Saigon – Tp HCM và (3) thương hiệu Quảng Nam. Chuyên gia Thương hiệu Võ Văn Quang là chủ nhiệm đề tài Xây dựng Thương hiệu Điểm đến Du lịch Saigon Tp HCM (2009-2011).

 

I. ứng dụng của mô thức Lục giác của Simon Anholt kết hợp Phẫu hình ảnh

Trong phạm vi dự án chuyên gia thương hiệu chỉ đưa ra những giải pháp mang tính khái quát và định hướng, thiết nghĩ cần có những chuyên đề cụ thể hơn xoáy vào từng vấn đề quan trọng để đưa ra những phản biện khả thi, chương trình, kết hoạch hành động. Trong phần sau chúng tôi xin trình bày đề xuất một số ý tưởng & giải pháp thiết thực ứng dụng mô hình của Simon Anholt và Phẫu hình ảnh. Phần này ứng dụng cho tình huống Thương hiệu điểm đến du lịch Saigon Tp HCM. 

1.1. ‘vị trí địa lý’ là một trong những tham số chiến lược cơ bản của định vị thương hiệu Tp Hồ Chí Minh (không chỉ gói gọn dưới giác độ điểm đến du lịch). Có thể tóm gọn những định hướng giải pháp(*) như sau:

strategic-orientation

  • Hình thành các tuyến du lịch lấy đường hàng không làm điểm nhấn. - Liên kết điểm đến theo từng phân khúc khách hàng. vd: khách hàng Nga: HCMC (sân bay TSN > Mũi Né > Nha Trang (sân bay Cam Ranh) - Xây dựng cách chính sách phát triển du lịch dựa trên vị thế trung tâm và tiềm năng kinh tế du lịch của Tp HCM (việc này cần phải có thêm những đề tài chiến lược bổ sung). Vd: lợi thế cốt lõi của vị trí TpHCM là du lịch MICE, là trung tâm vận chuyển (transport hub), là sự kiện lớn (big event)... cần phải chủ động xây dựng các ‘thương hiệu sản phẩm du lịch’ xứng tầm lợi thế địa lý của Tp HCM. Chiến lược hợp tác giữa Lãnh đạo Tp HCM và các Hãng hàng không, Lữ hành hàng đầu trong nước và quốc tế. Cần được tổ chức thông qua các Hội thảo xác lập sự đồng thuận về mặt chiến lược khái thác vị trí địa lý du lịch của Tp HCM trong nước cũng như quốc tế. Tp HCM không chỉ là cửa ngõ quan trọng của du lịch Việt Nam (in-bounce) hoặc khách hàng trong nước đi ra nước ngoài (out-bounce) mà còn là vai trò ‘cửa ngỏ’ đối với các điểm đến khác: Bắc Á, Nga, Mỹ... nhờ vào các lợi thế tương hỗ giữa du lịch và quan hệ kinh tế, quan hệ chính trị.
  • Một số concept & solutions nhóm 1 - lợi thế địa lý: (a) HCMC - the starting point of the Mekong Delta river route; (b) HCMC - dynamic international business Hub; (c) HCMC - Vibrant Lifestyle and Very Vietnam; (d) thành lập trung tâm tổ chức sự kiện quốc tế trực thuộc ngành du lịch Tp HCM; (e) xây dựng hoặc khai thác một indoor stadium đa năng với sức chứa 15-20,000 chỗ ngồi; (f) xây dựng một số sự kiện văn hoá, thể thao, trình diễn có thương hiệu xứng tầm quốc tế do Tp HCM xác lập ý tưởng và thương hiệu; (g) liên kết đầu tư một số sản phẩm (industry) mang thuộc tính truyền thông cao để làm điểm nhấn, sức hút về mặt sản phẩm du lịch và quảng bá quốc gia nói chung: vd: sự kiện thể thao lớn, cuộc thi sắc đẹp (Miss Aodai International), lễ hội cà phê theo phong cách quốc tế, giải thưởng thiết kế thời trang Á-Âu (hợp tác với Pháp & Italy).. tất cả sự kiện cần được nâng tầm chuyên nghiệp và tổ chức định kỳ theo mô thức ‘thương hiệu chuỗi sản phẩm’

1.2 ‘con người’ là nhân tố then chốt và cơ bản của định vị thương hiệu Tp Hồ Chí Minh (không chỉ gói gọn dưới giác độ điểm đến du lịch). Có thể tóm gọn những định hướng giải pháp(*) như sau:

  1. Nụ cười và Sự thân thiện được nhân rộng thành những chương trình truyền thông tiếp thị cộng đồng làm điểm nhất thường xuyên, kết hợp với một số biện pháp quản lý thiết thực nhất để bảo đảm giá trị tối thiều (vệ sinh công cộng, an toàn cho du khách..); (2) Chuyên môn và chuẩn mực cho từng nhóm đối tượng trực tiếp: tiêu chuẩn ngôn ngữ và kiến thức của các hướng dẫn viên; các nhóm tiếp thị đặc nhiệm (promotion girls, task force) quảng bá theo từng Sự kiện (MICE, Event); (3) Xác định danh mục (phân khúc) các nhóm đối tượng bên trong (internal, stake-holders) và giải pháp (*) cho từng nhóm đối tượng bên trong: hiệp hội khách sạn, hiệp hội lữ hành, hiệp hội doanh doanh nghiệp du lịch; công đồng dân cư khu phố du lịch, cảnh sát bảo vệ du lịch, cộng đồng khu chợ du lịch... (4) Xây dựng và hỗ trợ các ‘nhóm phong trào’ định hướng hỗ trợ du lịch: vd: sinh viên ngoại ngữ (open club for tourists);
  2. Một số concept & solutions nhóm 2 - yếu tố con người: (a) HCMC - the Walk-of-Peace: một con đường có những podium (khác với walk-of-fame của Hollywood) chạm khắc những hình ảnh và ghi nhận cuộc đời của những vĩ nhân vì nền hoà bình và phát triển nhân loại. Cần có một hội đồng đề cử mang tính quốc tế và hội đồng nghệ thuật chạm khắc để duy trì dự án này với sự tài trợ của các thương hiệu sản phẩm ở mặt trong của podium (tài trợ dự án và tài trợ từng công trình). các podium này có chiều cao và kích thước vừa phải không ảnh hưởng lưu thông trên vỉa hè. Vd: Hochiminh, Nelson Mandela, Marie Curie, Lousie Pasteur, Fidel Castro, Ernest Hemingway; (b) Bổ sung thêm chuẩn “khu phố du lịch” bên cạnh các ‘khu phố văn hoá’; (c) Ý tưởng: Sunday Street Music ở quảng trường trung tâm du lịch; (d) Ngày chủ nhật khu phố du lịch xanh-sạch-đẹp.

1.3 ‘lịch sử & di sản’ của định vị thương hiệu Tp Hồ Chí Minh bao gồm nhiều giá trị khác nhau từ di sản truyền thống dân tộc, quá trình khẩn hoang Nam Bộ, lịch sử đấu tranh cách mạnh và độc lập, có thể tóm gọn những định hướng giải pháp(*) như sau: (1) Tinh thần Dân tộc và tính Năng động là 2 giá trị cơ bản làm nên bản sắc thương hiệu  và cũng là bản sắc có thể khai thác được theo hướng thương hiệu du lịch. Di sản về văn hoá, nghệ thuật dân gian, trang phục, ẩm thực, di tích lịch, văn hoá và cách mạng cần được nâng cao tính chất bảo tồn và quy trình khai thác du lịch theo hướng bền vững và giá tăng giá trị. Trong đó một đặc điểm tại Việt Nam (và Tp HCM) là giá vé tham quan hiện rất thấp so với các nước như Trung Quốc và kể cả Campuchia; (2) Khai thác thông qua nghệ thuật trình diễn và nghệ thuật tái hiện là một tiềm năng du lịch chưa được khai thác. vd: một tác phẩm điện ảnh Hollywood về đề tài Địa đạo Củ Chi lại được thực hiện tại .. Nam Phi (?); (3) Chưa nâng cấp công nghệ và media trong việc thiết kế bảo tàng theo tư duy mới đa-phương-tiện, mô phỏng và trình diễn.

- Một số concept & solutions nhóm 3 - lịch sử & di sản: (a) Đề xuất dự án nghiên cứu nâng cấp khu du lịch tái hiện lịch sử ‘Địa đạo Củ Chi’ trên tinh thần hiện thực và nhân văn; (b) Gìn giữ di sản âm nhạc thời chiến tranh để nêu bật thông điệp yêu hoà bình trong xuyên suốt cuộc chiến đấu vì lý tưởng độc lập dân tôc; (c) Thăng hoa ý tưởng khai thác di sản văn hoá như Áo Dài, Muá Rối Nước, Đờn Ca Tài Tử Nam Bộ; (d) Ý tưởng về một rạp chiếu phim ký ức chiến tranh tái hiện không gian và tường thuật những tác phẩm điện ảnh cách mạng Nam Bộ: Cánh Đồng Hoang, Mùa Gió Chướng, Ván Bài Lật Ngửa...dành cho du khách quốc tế, thuyết minh phụ đề nhiều ngôn ngữ; (e) Con phố đi bộ dọc theo đại lộ Đông Tây với các chủ đề di sản văn hoá Việt.

1.4 ‘tính hấp dẫn’ của định vị thương hiệu Tp Hồ Chí Minh có thể được khai thác từ yếu tố Con người, Văn hoá, Lịch sử và các xu hướng đương đại, có thể đơn cử một số nét tiêu biểu(*) như sau: (1) Bản sắc của đô thị Saigon - Tp HCM, bản sắc của nụ cười phương Nam, bản sắc của di sản cách mạng... đó là những điểm hấp dẫn sẵn có của thương hiệu du lịch Saigon - Tp HCM rất cần được khai thác; (2) Ngoài ra còn có những điểm hấp dẫn mới do ngành Du lịch, Văn hoá Thể thao và cộng đồng doanh nghiệp tạo ra trong một chiến lược thống nhất. Đây mới là những đóng góp thiết thực trong chiến lược phát triển thương hiệu du lịch, rất cần nhiều nỗ lực liên tiếp bằng tư duy đột phá nhắm đến những xu hướng của quốc tế và năng lực của Việt Nam; (3) Nhất định rằng Tp HCM phải xây dựng cho mình một số sản phẩm chủ lực, bằng sự đầu tư nghiêm túc tạo ra những điểm nhấn mang tầm quốc tế, đó là thể là một công trình văn hoá, thể thao hay trình diễn, một công viên giải trí tầm cỡ, một nhà hát tầm cỡ , một chuỗi sự kiện có thương hiệu tầm cỡ...từ đó tạo ra một sức hấp dẫn thiết thực.

Một số concept & solutions nhóm 4 - tính hấp dẫn: (a) Một trường đua xe Mô-tô phân khối lớn quy mô khu vực; (b) Một Indoor Stadium, hoặc công viên giải trí nổi tiếng thế giới? hay chuỗi sự kiện Miss Aodai International, hoặc Music Festival...; (c) Một mô hinh walk-of-fame với chủ đề khác biệt?...; (d) Mời gọi sự đầu tư và hợp tác quốc tế những thương hiệu giải trí va du lịch hàng đầu thế giới đến với Tp HCM: Madame Tussauds, Universal, MGM Grand, Planet Hollywood, Hard-Rock, Cirque du Solei, Guinness...; (e) Khai thác hơn nữa những không gian Chợ truyền thống và các phố hàng nghề của Tp HCM, các Bảo tàng đề tài Cách mạng và Chiến tranh với một tư duy mới về khai thác du lịch nâng cao chất lượng và giá vé; (f) Một khu phố đi bộ đúng nghĩa ? (vd: Quan Xiang Zi ở Thành Đô, TQ) ... với bản sắc kiến trúc và không gian xanh, hệ thống cửa hàng & dịch vụ, thiết kế ánh sáng và hiệu ứng âm nhạc cho du khách đi bộ, những công trình điêu khắc tái hiện tư tưởng âm nhạc Trịnh Công Sơn, quy trình quản lý chất lượng và kinh doanh... kết hợp chất lượng ý thức của cư dân khu phố.

1.5 ‘tiềm năng, cơ hội’ của định vị thương hiệu Tp Hồ Chí Minh có thể được khai thác từ yếu tố Nội tại và yếu tố Xu hướng đương đại, có thể đơn cử một số nét tiêu biểu(*) như sau: (1) Du lịch định hướng cơ hội kinh doanh, sống và làm việc do ‘du khách’ trong và ngoài nước, có thể xuất phát từ khái niệm ‘mảng đất của cơ hội’ đáp ứng ứng một nhu cầu thiết thực là du lịch tìm kiếm ‘cơ hội’ và sự thấu hiểu những khuynh hướng tiêu biểu nhất trong du lịch - cơ hội; (2) Cơ hội cho du khách có thể đến từ: (a) kinh doanh, đầu tư; (b) quan hệ con người - con người; (c) giao lưu văn hoá, giáo dục; (d) đóng góp và nâng cao tính nhân văn...; (3) Là một thành phố năng động trong một đất nước đang phát triển, ổn định và an toàn, Tp HCM còn ẩn chứa rất nhiều cơ hội cho du khách khám phá, những cơ hội đó phải được nghiên cứu, quảng bá và hiện thực hoá.

Một số concept & solutions nhóm 5- tiềm năng và cơ hội: (a) Thiết lập danh mục mời gọi đầu tư định hướng nâng cao sản phẩm du lịch và liên tục cập nhật trong các kênh truyền thông chủ đạo; (b) Giới thiệu và khai thác mô hình thế-chân-vạc, kết hợp giữa: (A) Du lịch; (B) Xuất khẩu tại chỗ và (C) Xúc tiến Đầu tư; (c)  Ý tưởng về các Tour gia lưu văn haó Việt Nam và các nước: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Nga?; (d) Giao lưu quốc tế, Giải thưởng quốc tế: điện ảnh, ca nhạc, thiết kế thời trang, lễ hội thương hiệu, liên hoan quảng cáo quốc tế, triển lãm nghệ thuật 54 dân tộc Việt Nam...; (e) Thành lập Trung tâm tổ chức Sự kiện Du lịch: mời gọi sự hợp tác của các chuyên gia, đạo diễn quốc tế, kết nối Tp HCM vào lộ trình các Tour Lưu diễn của các nghệ sỹ nổi tiếng thế giới... góp phần nâng cao ngành công nghiệp giải trí & du lịch tại Tp HCM; (f) Liên kết các địa phương đầu tư hạ tầng du lịch quy mô lớn để tạo điểm nhấn cho các sản phẩm du lịch giá  trị cao...

1.6 ‘năng lực quản lý’ là một giá trị cốt lõi của định vị thương hiệu Tp Hồ Chí Minh có thể được khai thác từ các yếu tố Nội tại như chính sách trung ương, chiến lược ngành du lịch, quan hệ địa phương và cộng đồng (*) như sau: (1) Những chính sách vừa nhất quán, vừa mềm mại phù hợp với những xu thế chấp nhận được sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh du lịch, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch, kích thích đầu tư và sự phấn chấn từ phaí khách hàng, đồng thời vẫn bảo đám tính khuôn thức, bảo tồn giá trị và giữa gìn bản sắc; (2) Bản lĩnh của đội ngũ lãnh đạo quản lý ngành du lịch là vấn đề rất quan trọng: vừa nhất quán, những cũng vừa cởi mở; tính chuyên nghiệp và minh bạch sẽ tạo ra sự hướng ứng từ nhiều phiá hỗ trợ biến chính sách thành thực tế cảm nhận...; (3) Đào tạo là một trong những chìa khá then chốt nâng cao năng lực và tính đúng đắn cũng như sự sáng suốt trong các quyết định; (4) Ngành du lịch Tp HCM cũng rất cần kết hợp sự hỗ trợ từ quốc tế, từ trung ương một cách chủ động hơn nữa để nâng cao năng lực quản lý, năng lực xây dựng chính sách và thực tế hoá các chính sách.

Một số concept & solutions nhóm 6- năng lực quản lý: (a) Chủ động đăng cai các Hội thảo quốc tế từ các tổ chức hiệp hội du lịch, hiệp hội lữ hành quốc tế; (b) Thiết lập một số giải thưởng chất lượng du lịch có quy mô quốc tế; xây dựng nhiều hơn nữa các mối quan hệ với giới truyền thông quốc tế, các tổ chức liên quan (Vd; National Geographic, Lonely Planet...) chủ động quản lý và cung cấp thông tin và hình thành các chiến lược PR với một ngân sách nhất định; (c) Chủ động trong phát hiện rủi ro, khủng hoảng... và giám sát thông tin truyền thông phạm vi quốc tế; (d) Thành lập Ban Truyền thông: (1) xây dựng chiến lược và kế hoạch truyền thông; (2) giám sát truyền thông quốc tế; (3) xây dựng quan hệ báo chí quốc tế; (4) họp báo (kể cả cập internet) định kỳ; (5) giao lứu báo chí du lịch quốc tế; (6) tổ chức các tour báo chí và tour nhiếp ảnh dựa trên các nguồn tài trợ...; (e) Xây dựng một cơ chế ‘thẻ thành viên’ cho một số nhà báo quốc tế có đóng góp nhiều và tích cực đối với ngành du lịch Tp HCM...; (f) Tập trung xây dựng trang web chuyên nghiệp, đa nguôn ngữ như là một cổng thông tin quốc tế hiệu quả, sinh động và luôn cập nhật...

II. Ứng dụng của mô thức thương hiệu chứng nhận (certificating brand)

Phương pháp Chứng nhận & Bảo chứng Thương hiệu chủ yếu giúp chúng ta ‘Bảo đảm chất lượng’ cho hệ thống sản phẩm, từ đó làm thực tế hoá hình ảnh và giá trị thương hiệu. Đây là một mối quan hệ hai chiều: sản phẩm được bảo đảm tốt thì thương hiệu được nâng tầm giá trị và ngược lại, thương hiệu tạo ra cảm nhận tốt cho khách hàng gia tăng mức sử dụng sản phẩm.

Việc ứng dụng mô thức chứng nhận trong thực tế thương hiệu điểm đến du lịch Saigon – Thành phố Hồ Chí Minh có thể day vào mộ số ý tưởng định hướng chiến lược như sau:

(a) Chương trình bình chọn 100 điểm đến là một bước đi đúng hướng. Cần gắn kết thương hiệu mới vào Chương trình 100 Điểm đến hấp dẫn: chuẩn hoá nhận diện, đưa ra các quy định tiêu chuẩn được phép gắn nhãn Báo chứng.

(b) Trong tương lai xây dựng một ‘thương hiệu giải thưởng’ cho sản phẩm du lịch Saigon - Tp HCM hoặc hợp tác với một đơn vị có uy tín để điều hành ‘thương hiệu giải thưởng’. Tuy nhiên Sở VH, TT & DL luôn là người sở hữu Bản quyền giải thưởng và có uyền từ chối hợp tác nếu đơn vị ‘điều hành giải thưởng’ không thực hiện đúng chức năng và cam kết của mình làm tổn hại đến uy tín của giải thưởng.

(c) Chủ động hợp tác với những đề xuất từ bên ngoài về các thương chiệu chứng nhận khác với cam kết từ đối tác phải bảo đảm chất lượng của thương hiệu chứng nhận.

Ví dụ: Thương hiệu Địa Đạo Củ Chi (the Cuchi Tunnel) nằm trong danh sách thương hiệu được bảo chứng bởi logo Saigon - Tp HCM và có thể khai thác mô thức ‘certificating brand’ trong việc độc quyền bán một số sản phẩm quà lưu niệm và bán thương quyền logo của mình cho các nhà sản xuất đối với các sản phẩm khác.

Mô thức ‘thương hiệu chứng nhận’ vì thế không chỉ áp dụng cho bản thân thương hiệu du lịch Saigon - Tp Hochiminh, mà còn được áp dụng cho hoàn loạt các thương hiệu điểm đến hấp dẫn cho chính Sở VH, TT & DL trực tiếp quản lý. Có thể là: (1) Địa đạo Củ Chi, (2) Dinh Thống Nhất, (3) Bảo tàng Chứng tích Chiến Tranh, (4) Chợ Bến thành, (5) Bến Nhà Rồng... các địa điểm này bản thân nó cũng chuẩn hoá về mặt ‘thương hiệu và sản phẩm’ và từ đó khai thác mô thức ‘thương hiệu chứng nhận’ thông qua sản phẩm lưu niệm theo cơ chế xã hội hoá mời gọi các doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh hàng lưu niệm cùng tham gia.

III. Ứng dụng của mô thức thương hiệu chuỗi sản phẩm

Phương pháp này rất cơ bản và được ứng dụng trong rất nhiều dạng thức sản phẩm , hay ngành ncông gnhiệp khác nhau kể cả các mô thức sản phẩm truyền thống và sản phẩm phi truyền thống mà cụ thể là sản phẩm du lịch. Một số giải pháp thiết thực áp dụng mô thức thương hiệu chuỗi sản phẩm trong tình huống du lịch tp HCM có thể bao gồm:

(a)    Cần thiết tuyên truyền và nhân rộng mô thức thức Thương hiệu Chuỗi-Sản-Phẩm trong cộng đồng doanh nghiệp du lịch và lữ hành của Tp HCM. Tổng công ty Saigon Tourist là một trường hợp cụ thể, cần thiết hình thành các chuỗi là một bước đi đúng hướng để thiết lập các chuỗi thương hiệu định vị cho các phân khúc khác nhau tránh sự nhầm lẫn về cấp độ và hình ảnh.

(b)    thương hiệu giữa các dòng khách sạn: Luxury > 5-6 sao; Premium >3-4 sao; Phân khúc Resort; Phân khúc budget (2 sao) và Phân khúc Motel & Hostel.

Vd: một điển hình của mô thức thương hiệu chuỗi đó là hệ thống thương hiêu chuỗi khác sạn của tập đoàn Accor trên toàn cầu, đã từ lâu hình thành các thương hiệu chuỗi và định vị cho từng phân khúc khác nhau:

  • Sofitel - định vị phân khúc Luxury (5-6 sao)
  • Novotel - phân khúc Premium (3-4 sao)
  • Ibis - chuẩn 2 sao
  • Motel 6 - mô hình motel

(b) Trong lĩnh vực sản phẩm sự kiện lớn, Tp HCM cũng nên có ý thức hình thành các chuỗi sự kiện có thương hiệu mạnh và dựa trên bản sắc riêng.

Vd: Festival Thời Trang Áo Dài Quốc tế Tp HCM - Saigon Fashion Fest có thể là một sự kiện hàng năm thể khai thác mô thức chuỗi để tích giá trị thường xuyên.

IV. Ứng dụng của mô thực thương hiệu hình tượng

Phương pháp Thương hiệu hình tượng là việc xây dựng các biểu trưng hay mascot - linh vật phát triển song song với thương hiệu chính của một địa phương, hay của một quốc gia. Hình tượng mascot ‘Con Trâu Vàng’ của thương hiệu SEAGames 22 Vietnam hay Gấu Misa của Oplympic Maxcơva 1980 là những ví dụ điển hình của mô thức Thương hiệu hình tượng.

(a) Trong quá trình xây dựng & thiết kế nhận diện cốt lõi của thương hiệu du lịch Saigon- Tp HCM, hình ảnh các biểu trưng mang tính lịch sử đó là Chợ Bến Thành và Bến Nhà Rồng là biểu hình ảnh mang tính biểu trưng cao được các nhà sáng tạo (cty Cowan) xem xét và cân nhắc rất kỹ trong quy trình Thiết kế Logo sử dụng & kết hợp các ngôn ngữ khác nhau của thương hiệu.

Vd: Singapore với biểu trưng linh vật Sử Tử Biển (The Merlion) là một thương hiệu biểu trưng rất thành công.

(b) Trên tinh thần chiến lược đa-phân-khúc và đa-thương-hiệu chúng ta hoàn toàn có thể xem xét khả năng không chỉ có duy nhất một Mascot hay Symbol mà có thể xây dựng những Mascot, và Symbol khác nhau.

Vd: Tập hợp biểu trưng cốt lõi cho thương hiệu du lịch Saigon- Thành phố Hồ Chí Minh có thể bao gồm: (1) Bến Nhà Rồng (xuất hiện logo chính thức); Chợ Bến Thành; Áo Dài; Phin Cà phê...

(c) Việc chọn lọc ra 10 biểu tượng tiêu biểu cho Du lịch Saigon - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là một dự án bình chọn thú vị; sau đó sẽ là việc thiết kế hình tượng hoá đạt cấp độ tính khái quát, tính thẩm mỹ và tính nhận diện... và thương hoá được chính thức hình thành, kèm theo một chiến lược khai tah1c các biểu trưng đó về mặt xã hôi và về mặt thương mại...

V. Ứng dụng của phương pháp Đa-Thương-hiệu (multibrand)

Phương pháp Đa-Thương-hiệu là mô thức xác lập Cấu trúc Thương hiệu. Trong tình huống một thương hiệu điểm đến, hay địa phương luôn luôn có sự tồn tại một số tên-thương-hiệu cần được định vị rõ ràng và cũng được xác lập về quan-hệ-gắn-nhãn nữa. Có như vậy thì chiến lược thương hiệu mới được vận hành hiệu quả từ nhiều góc độ: phát triển sản phẩm, xây dựng tập hợp gía trị & bản sắc, định hướng đầu tư, nhận diện và quảng bá.

vd: Bình Thuận là thương hiệu chính thức và Thanh Long; Mũi Né là định vị cho du lịch quốc tế & resorts; và thương hiệu Phan Thiết được gắn cho hải sản.

Đối tượng chính của mô thức Đa-Thương-hiệu rất cần được phân tích và định hướng áp dụng, đó là mô thức thương hiệu:

Saigon - HoChiMinh City

Cần làm rõ hơn nữa mô thức tên thương hiệu Saigon - Tp Hồ Chí Minh. Mặc dù có thể sử dụng chung một Logo, nhưng việc định hướng sử dụng các mô thức tên-thương-hiệu: (A) Tp Hồ Chí Minh; (B) Saigon và (C) Saigon - Hochiminh City cần có những định hướng cụ thể lấy các nhóm khách hàng mục tiêu làm trọng tâm và chứng thực bởi các gaí trị nội tại. Sau đây là gợi ý từ tác giả:

brand-parity-format

(A) Saigon: là truyền thống 300 năm mở cõi với tinh thần năng động của con người Sài Gòn; khi nói đến bản sắc con người (chẳng hạn nói; hình ảnh chiếc áo dài của cô gái Sài Gòn, chứ không nói chiếc áo dài Thành phố Hồ Chí Minh; Phở Sài Gòn; Cà phê Sài gòn; Phố phường Sài Gòn...
(B) Tp Hồ Chí Minh: hình ảnh bao quát và đương đại; hình ảnh đối với cả nước; đó là tương lai, đó là quan hệ chính thống (vd: hội nghị quốc tế Tp Hồ Chí Minh, Heineken Hochiminh Open)  
(C) Saigon- Hochiminh: áp dụng cho thương hiệu Du lịch, áp dụng cho các vấn đề vừa mang tính đượng đại vừa mang tính lịch sử.
Chúng ta không cực đoan như tình huống St. Peterburg (Leningrad) của Nga và không né tránh những quan điểm của một số người Việt hải ngoại kêu gọi ‘trả lại tên Sài Gòn’.. chúng ta xây dựng một cấu trúc tên gọi hợp lý trên tinh thần giữ gìn tất cả những giá trị tốt đẹp từ quá khứ hiện tại và tương lai. Tên gọi Sài Gòn (không chính thức) và Thành phố Hồ Chí Minh (chính thức) đều là niềm kiêu hãnh to lớn cho thành phố thân yêu của chúng ta.

saigon-hcmc-logo

Phương án Logo số 4 đã được Sở VH, TT & DL chính thức đề xuất cho UBND Tp HCM. Hình tượng Tp HCM như một con tàu vươn ra biển lớn.

Tác giả & Bản quyền: chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang – business director Cowan (Australia) Vietnam, chủ nhiệm đề tài xây dựng điểm đến du lịch Saigon – Tp HCM

Nguồn : VnBrand