Xây dựng thương hiệu ẩm thực Việt

Xây dựng thương hiệu ẩm thực Việt

thuong-hieu-am-thuc-VietViệt Nam có nhiều món ăn truyền thống hương vị thơm ngon đặc sắc, nhưng để trở thành một trong những yếu tố hấp dẫn khách du lịch, thậm chí thành sản phẩm du lịch độc đáo, ẩm thực Việt cần được quan tâm đầu tư nhiều hơn.

Ẩm thực vì sức khỏe

Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong tổng thể sản phẩm du lịch, nhất là khi ẩm thực được coi là một nét văn hóa. Mỗi dân tộc, mỗi vùng miền có văn hóa và nghệ thuật ẩm thực khác nhau. Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam Đỗ Hồng Xoan đánh giá: ẩm thực Việt được nhiều khách du lịch quốc tế ưa thích bởi món ăn ít béo, nhiều rau, gia vị và được xếp vào loại ẩm thực vì sức khỏe. ẩm thực Việt còn được ưa thích bởi cách ăn tinh tế, món nào ăn với rau gì, nước chấm gì, mấy chục loại rau, củ đều có thể làm gỏi, cách trình bày món ăn... với khách du lịch, đó là cả một sự khám phá.

Sống ở Việt Nam đã vài năm, chuyên gia về maketing Amy Wee mê ẩm thực Việt và nhờ bạn bè người Việt dạy cách làm một số món thông dụng. “Nghệ thuật ẩm thực của Việt Nam ngày càng được nhiều khách du lịch nước ngoài quan tâm và đánh giá cao. Thú vị nhất là vừa được thưởng thức món ăn lại vừa được ngắm phố phường Hà Nội. Tôi chỉ biết đến món ăn Việt Nam khi đến Việt Nam, chứ ở Singapore tôi gần như không biết. Nếu biết khai thác tiềm năng quý giá này, tôi cho rằng đây thực sự là cầu nối quan trọng để đưa khách du lịch đến và quay trở lại Việt Nam”, bà Amy Wee nói.

4am-thuc-asean
Giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Ngày hội ẩm thực ASEAN mở rộng 2010


Xây dựng thương hiệu ẩm thực Việt

Hàng năm, Việt Nam tổ chức không ít lễ hội ẩm thực, trải dài khắp ba miền, nhưng chưa có sự kiện nào xứng tầm khu vực và thế giới, qua đó quảng bá nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Vì vậy, khách du lịch quốc tế chỉ mới biết đến các món ăn Việt qua lời kể của bạn bè, hướng dẫn viên... Khi được hỏi, nhiều công ty lữ hành cùng chung nhận định: văn hóa ẩm thực Việt có tiềm năng lớn nhưng hiện vẫn dừng ở mức hữu xạ tự nhiên hương.

Thái Lan là một trong những nước thành công trong phát triển các nhà hàng Thái trên thế giới. Nếu như năm 2005 họ có khoảng 9.500 nhà hàng thì năm 2008 đã lên tới 20.000 nhà hàng Thaifoods trên thế giới. Để làm được điều này, Chính phủ Thái Lan đã chỉ đạo cơ quan thúc đẩy xuất khẩu Thái Lan và Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Thái Lan cấp các khoản vay lãi suất thấp với điều kiện linh hoạt cho các chủ nhà hàng Thaifoods ở nước ngoài. Chính phủ cũng cung cấp cho những nhà hàng này các thiết bị nấu ăn, các loại gia vị và đào tạo, bồi dưỡng nhân viên, bếp trưởng...

Trên thực tế, việc quảng bá ẩm thực Việt Nam mới chỉ được lồng ghép vào các chương trình xúc tiến du lịch ra nước ngoài nên chưa gây chú ý. Trong khi đó, các nước phát triển du lịch đều tập trung tạo hình ảnh thông qua thương hiệu của doanh nghiệp, của các món ăn, đồ uống... Không phải ngẫu nhiên ở các nước châu Âu, châu Mỹ, châu Úc... có rất nhiều nhà hàng Trung Quốc (Chinese Foods), nhà hàng Thái Lan (Thai Foods), nhà hàng Nhật Bản (Japanese Foods)... Ngay tại nước ta, nhiều nhà hàng của các nước từ châu Âu (nhà hàng Italy, Pháp), châu Á (nhà hàng Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan...) đã sớm hình thành tại các thành phố lớn hay ở các khu du lịch. Do vậy, việc lập các nhà hàng Việt Nam ở nước ngoài có vai trò quan trọng trong tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến du lịch cho đất nước. Mỗi nhà hàng ở nước ngoài là hình ảnh thu nhỏ của đất nước. Thực khách đến đây không chỉ được thưởng thức các món ăn, đồ uống của dân tộc Việt Nam mà còn được ngắm nhìn khung cảnh nhà hàng với sự bài trí theo phong cách truyền thống...

Anh Nguyễn Quỳnh, quản lý nhà hàng Viet Kichen và Đại Việt cho biết: Hệ thống nhà hàng ở Việt Nam nhỏ lẻ, chưa xâu chuỗi với nhau để tạo dựng thương hiệu chung về ẩm thực Việt. Hiện tại Hà Nội có một vài công ty du lịch đã tổ chức tour du lịch ẩm thực phục vụ khách du lịch nhưng mang nặng tính quảng cáo, chưa tạo ra hệ thống tour du lịch ẩm thực chuyên biệt. Tôi cho rằng cần thành lập hiệp hội nhà hàng để tạo thành tiếng nói chung trong xây dựng thương hiệu ẩm thực Việt.

Những năm qua, người Việt ở nước ngoài mở nhiều nhà hàng ở nước họ sinh sống, nhất là ở Mỹ và một số nước Tây Âu. Quy mô các nhà hàng thường nhỏ, mang tính gia đình, hạn chế về mặt không gian, trang trí nội thất, cũng như tay nghề chế biến các món ăn Việt. Họ rất cần sự giúp đỡ về nguyên liệu, cách thức chế biến, đào tạo tay nghề từ các chuyên gia trong nước. Thiết nghĩ, ngành du lịch cần sớm có những cơ chế, chính sách phát triển mạng lưới nhà hàng Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt khâu đào tạo, bồi dưỡng nhân viên, bếp trưởng chế biến các món ăn Việt để xây dựng và quảng bá thương hiệu ẩm thực Việt.

Diệu Linh - Báo Đại Biểu Nhân Dân