Con cái tác động đến quyết định chọn thương hiệu của thế hệ X

Con cái tác động đến quyết định chọn thương hiệu của thế hệ X

Family-and-ChildrenGia đình là yếu tố quan trọng tác động đến thói quen mua sắm của thế hệ X.

Những người mua hàng thuộc thế hệ Gen X khi lựa chọn giữa các thương hiệu và sản phẩm thường bị ảnh hưởng bởi chính gia đình, cả khi mua sắm trực tuyến hay mua trực tiếp ở cửa hàng. Đặc biệt, con cái chính là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của những người thuộc thế hệ Gen X.

Trong tháng 3/2011, Experian Simmons đã phỏng vấn một số người dùng internet thuộc độ tuổi trưởng thành ở Mỹ về các nhân tố chính ảnh hưởng đến hành vi và thói quen mua sắm của họ. Nhóm từ 35 đến 44 tuổi có tỉ lệ cao hơn trung bình trong nhiều chỉ số, trong đó nhiều chỉ số có bao gồm thành phần con cái.

Ví dụ, khi được hỏi liệu con bạn có phải là một yếu tố chính tác động đến quyết định lựa chọn thương hiệu của bạn không thì nhóm Gen X nhiều khả năng trả lời là có, hơn trung bình toàn bộ mẫu nghiên cứu tới 32%. Người mua hàng trong nhóm này cũng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi yêu cầu mua một vài loại sản phẩm nào đó của con mình. Nhưng bọn trẻ cũng có thể trở thành một gánh nặng khi đưa ra quyết định mua hàng nếu chúng đòi hỏi quá nhiều món đồ không cần thiết.

Hành vi của người dùng internet thuộc thế hệ Gen X tại Mỹ về việc mua sắm và tác động của con cái, tháng 3/2011

Children-GenX

Lưu ý: Nhóm tuổi từ 35 đến 44; *so với toàn bộ người dùng internet tại Mỹ có tuổi từ 18 trở lên

Nguồn: Experian Simmons, “Nghiên cứu người tiêu dùng toàn quốc”, ngày 24/06/2011

Một nghiên cứu khác do GfK MRI thực hiện về người tiêu dùng Mỹ được đăng trong tháng 6 cũng cho kết quả tương tự. Gen X có tỉ lệ cao hơn chỉ số trung bình 25 điểm về khả năng bị con cái ảnh hưởng khi cần quyết định lựa chọn giữa các thương hiệu.

Cả hai nghiên cứu đều thấy rằng phiếu coupon và gia đình là hai nhân tố chính tác động đến người mua hàng thuộc Gen X. Người tiêu dùng tuổi từ 35 đến 44 thường có nhiều khả năng chấp nhận thử các thương hiệu và cửa hàng mới nếu họ được tặng coupon. Gen X thích mua sắm cùng với những người thân và gia đình, và những người này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành ý kiến về thương hiệu của Gen X.

Hành vi của người tiêu dùng Gen X trong việc mua sắm, mùa thu 2010

Children-GenX2

Lưu ý: Gồm những người sinh trong khoảng 1965-1976; Những người chọn “rất đồng tình” hoặc “khá đồng tình”; so sánh với tổng số người có độ tuổi từ 18 trở lên

Nguồn: GfK MRI: “Nghiên cứu người tiêu dùng Mỹ”, tháng 6.2011

Theo báo cáo “Hiện trạng dân số” do Cục Dân Số Mỹ thực hiện cho thấy hơn 60% dân số thuộc Gen X đã lập gia đình và có con cái dưới 18 tuổi. Dựa vào sự quan trọng của gia đình và con cái  đối với quyết định mua hàng của Gen X, các marketer nên làm sao để thương hiệu của họ trở nên thật thu hút đối với tất cả các thành viên trong gia đình. Khuyến mãi và phiếu coupon sẽ tạo ra hấp lực với Gen X do họ luôn tìm cách để tiết kiệm chi phí mọi lúc có thể.

Mai Vy - Vietnambranding

Sưu tầm & lược dịch từ eMarketer